วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯแจงเทศบาลไม่เพิกเฉยรุกหาดหัวหิน

กรณีนายกเทศมนตรีเมืองหัวหินสั่งรื้ออาคารร้านค้าริมหาดหัวหิน 52 ราย ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังศาลฎีกามีคำสั่งให้รื้อถอนตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิกเฉยไม่เร่งรัดให้เป็นไปตามคำสั่งศาล และมีผู้มีอิทธิพลจับมือกับนักการเมืองท้องถิ่นวิ่งเต้นดึงเรื่องการรื้อถอนให้เนิ่นนานออกไป ตามที่ มีการเสนอข่าวในสื่อต่างๆนั้น ล่าสุด นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน เผยว่า ผู้ประกอบการ ทั้ง 52 ราย ที่ถูกระบุว่าบุกรุกหาดหัวหินนั้น เดิมบริเวณ ที่พวกเขาอยู่อาศัยเป็นหมู่บ้านชาวประมง ทำมาหากิน ด้านการประมงมากว่า 70-80 ปี ก่อนที่จะมีเทศบาล ตำบลหัวหิน แต่ต่อมาบ้านเมืองเจริญขึ้น ชายหาดตลอดแนวของเทศบาลเมืองหัวหินได้รับการยกให้เป็นพื้นที่ควบคุมสิ่งแวดล้อมเมื่อปี พ.ศ.2534 เทศบาลจึงมีคำสั่งให้ผู้ประกอบการทั้งหมดมาทำสัญญาเช่าไว้กับเทศบาลฯ เป็นระยะเวลา 10 ปี เพื่อให้เวลาในการเตรียมตัว จากนั้นจะต้องรื้อถอนออกไป แต่เมื่อ ถึงกำหนดปรากฏว่าไม่มีใครยอมรื้อ เทศบาลต้องใช้ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ยื่นเรื่องต่ออัยการ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อปี พ.ศ.2546 เพื่อฟ้องร้องผู้ประกอบการทั้งสิ้น 26 ราย ดำเนินคดีในชั้นศาลมาอย่างต่อเนื่อง จนสุดท้าย ศาลฎีกาได้มีคำสั่งเมื่อปี พ.ศ.2557 ให้ผู้ประกอบการทั้ง 26 ราย เสียค่าปรับต่อศาลจนกว่าจะมีการรื้อถอนออกไป

นายกเทศมนตรีเมืองหัวหินเผยอีกว่า คดีนี้ เป็นคดีอาญา ไม่ใช่คดีแพ่ง จึงไม่มีการบังคับคดี แต่ได้ติดตามว่ามีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างหรือไม่ จนพบว่า ไม่มีการรื้อถอนแต่อย่างใด จึงได้ทำหนังสือไปยังสำนักงาน อัยการเพื่อให้ทางอัยการดำเนินการตามขั้นตอน ในส่วน เทศบาลซึ่งเป็นผู้เสียหายได้ทำหนังสือเมื่อวันที่ 7 ก.ย.59 ที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้ประกอบการรื้อถอนสิ่งปลูก สร้างออกไปภายใน 30 วัน ส่งไปถึงผู้ประกอบการ ทั้ง 26 ราย ให้รับทราบแล้ว ที่มีการระบุว่า เทศบาลฯ เพิกเฉยไม่ดำเนินการจึงไม่เป็นความจริง อีกทั้งตามข่าวระบุว่า มีผู้ประกอบการที่ถูกฟ้องร้อง 52 ราย ตนไม่ทราบว่าเอามาจากไหน เพราะเทศบาลฯ ส่งเรื่อง ให้อัยการฟ้องมีเพียง 26 รายเท่านั้น

นายนพพรเผยต่ออีกว่า อันที่จริงกรณีการบุกรุก ชายหาดของผู้ประกอบการหัวหินนั้น หน่วยงานที่ดูแล มีถึง 3 หน่วยงาน คือ อ.หัวหิน ที่ต้องดูเรื่อง พ.ร.บ. ที่ดิน กรมเจ้าท่าที่ต้องดูแลเรื่อง พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านนํ้าไทย และเทศบาลฯ ที่จะต้องดูแลเรื่อง พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร และที่ผ่านมา กรมเจ้าท่าก็ส่ง เรื่องให้อัยการฟ้องร้องผู้ประกอบการในเวลาไล่เลี่ยกับที่เทศบาลฯ ส่งเรื่องฟ้อง แต่ในข่าวกลับมาเพ่งเล็ง ทำนองว่า เทศบาลฯ เพิกเฉย แต่กลับหน่วยงานอื่น ไม่ได้มีการกล่าวถึง ข่าวที่เกิดขึ้นกระทบกับเทศบาลเมืองหัวหิน แต่นักข่าวไม่เคยมาขอสัมภาษณ์ข้อเท็จจริง กับตนซึ่งเป็นผู้ดูแลเทศบาลเมืองหัวหินโดยตรงแม้แต่น้อย จึงอยากขอโอกาสได้ชี้แจงบ้าง นอกจากนี้ ตนยังได้ประสานไปยัง จ.ประจวบคีรีขันธ์ กรมเจ้าท่า อ.หัวหิน ทหาร เพื่อนัดประชุมหารือเรื่องนี้กันแล้วภายใน 1-2 อาทิตย์นี้ เพราะทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมาบูรณาการแก้ไขปัญหานี้ร่วมกัน ไม่ใช่เทศบาลเพียงฝ่ายเดียว.

กรณีนายกเทศมนตรีเมืองหัวหินสั่งรื้ออาคารร้านค้าริมหาดหัวหิน 52 ราย ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังศาลฎีกามีคำสั่งให้รื้อถอนตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 14 ก.ย. 2559 08:02 14 ก.ย. 2559 08:18 ไทยรัฐ