วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล่า 'ไอ้มืด' ฆ่าหนุ่มไทย

เจ้าของร้านอาหาร‘ไหมไทย’-แม่วอนส่งศพกลับ

แม่เจ้าของร้านอาหาร “ไหมไทย” ในเมืองทัคเกอร์ รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา รุดร้อง “ไทยรัฐ” เป็นสื่อกลาง หลังลูกชายตกเป็นเหยื่อโจรปล้นรถถูกยิงเสียชีวิต ร่ำไห้วอนอยากได้ร่างลูกชายกลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด เผยเพิ่งส่งรูปใส่สูทใหม่มาให้ดูทางไลน์ บอกจะใส่กลับมาไหว้แม่ ตอนนี้ถึงกับหัวใจสลาย หวัง ตร.สหรัฐฯตามจับคนร้ายได้โดยเร็ว

จากกรณีเกิดเหตุสะเทือนขวัญ นายสมโภชน์ อารมณ์สุข วัย 34 ปี เจ้าของร้านอาหารไทย “ไหมไทย” ในเมืองทัคเกอร์ รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตแล้วขโมยรถฮอนด้าซีวิค สีดำ โดยเหตุเกิดเมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ณ บริเวณจอดรถ ของ “ทัคเกอร์ สเตชั่น ช็อปปิ้ง เซ็นเตอร์” คดีนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนท้องถิ่น และสร้างความตกใจให้กับลูกค้าประจำของร้านอย่างมาก เนื่องจากผู้ตายเป็นคนมีน้ำใจ และไม่เคยมีเรื่องบาดหมางกับใคร

ต่อมาเมื่อช่วงเย็นวันที่ 13 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางตุ๋ย อารมณ์สุข อายุ 59 ปี มารดาของนายสมโภชน์ พร้อมญาติ เดินทางเข้าร้องทุกข์กับ นสพ.ไทยรัฐ ขอให้เป็นสื่อกลางประสานสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย และกรมการกงสุล ประเทศไทย เพื่อให้เร่งจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี พร้อมช่วยนำศพของนายสมโภชน์ กลับมายังประเทศไทย เพื่อญาติจะได้ประกอบพิธีทางศาสนา

นางตุ๋ยกล่าวด้วยน้ำตาว่า มีลูกชาย 2 คน คนแรกอายุ 36 ปี แต่เป็นออทิสติก และคนที่ 2 คือ นายสมโภชน์ เป็นคนชอบเรียนหนังสือมาก หลังจบปริญญาตรีในเมืองไทยเมื่อปี 2552 ได้ไปเรียนต่อปริญญาโท มหาวิทยาลัยวิทยาเขตเมืองจอร์เจีย ระหว่างเรียนทำงานเป็นผู้ช่วยกุ๊กร้านอาหารแห่งหนึ่ง ส่งตัวเองเรียนจนจบปริญญาโท หันมาเปิดร้านอาหารไทยเองในทัคเกอร์ สเตชั่น ช็อปปิ้ง เซ็นเตอร์ และลูกค้าชอบมากินอาหารร้านลูกชายมาก เพราะเป็นคนอัธยาศัยดี และช่วยเหลือคนรอบข้าง โดยเฉพาะเด็กๆอยู่อาศัยบริเวณนั้น จะทำอาหารให้กินฟรีบ่อยครั้ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้ถ่ายรูปใส่ชุดสูทที่ซื้อมาใหม่ส่งมาทางไลน์และบอกว่าจะใส่ชุดนี้กลับมาเมืองไทยไหว้แม่

นางตุ๋ยกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครืออีกว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนพยายามโทรศัพท์ติดต่อนายสมโภชน์ประมาณ 40 ครั้ง แต่ไม่มีคนรับสาย จนเกิดสังหรณ์ใจ และวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้รับโทรศัพท์แจ้งว่าลูกชายถูกคน ร้ายผิวดำฆ่าชิงทรัพย์ ตนถึงกับเป็นลมนอนร้องไห้ทั้งคืน รับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ เพราะนายสมโภชน์เป็นเสาหลักของบ้าน ในอนาคตจะหวังพึ่งพาในยามแก่ชรา และฝากฝังให้เป็นคนดูแลพี่ชายที่ป่วยเป็นออทิสติก เพราะเคยบอกว่าขอเก็บเงินเปิดร้านอาหารในเมืองจอร์เจีย 3 ปี จะกลับมาเลี้ยงแม่และพี่ชาย แต่ต้องมาจบชีวิตลง ทำให้ตนเสียใจมาก สิ่งสำคัญเมื่อติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาให้นำศพลูกชายกลับมาเมืองไทย กลับแจ้งว่าต้องรอกระบวนการชันสูตรศพและต้องมีค่าใช้จ่าย 2-5 แสนบาท ตนไม่เข้าใจว่าลูกชาย ได้กรีนการ์ดของสหรัฐอเมริกา และจ่ายภาษีให้กับสหรัฐอเมริกาตลอด แต่ชีวิตลูกชายกลับไม่มีความปลอดภัย และจะนำศพกลับบ้านเกิด เพื่อจะได้กอดลูกชาย และทำพิธีงานศพเป็นครั้งสุดท้ายกลับไม่ได้ แต่ต้องให้เผาศพที่เมืองจอร์เจีย และนำอัฐิกลับมาแทน ดังนั้น อยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยนำศพลูกชายกลับมาเมืองไทย และเร่งจับคนร้ายมาดำเนินคดี

ขณะที่นายธาตรี เชาวชตา ผู้อำนวยการกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ผ่านไทยรัฐทีวีในช่วงเย็นวันเดียวกัน ถึงความคืบหน้าในการดำเนินการว่า ทางสถานทูตทราบเรื่องแล้ว ขั้นตอนในการดำเนินการช่วยเหลือนั้น ขั้นตอนแรกรอเอกสารทางการท้องถิ่นสหรัฐฯ แจ้งกับสถานทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน เพื่อรายงานการเสียชีวิตแล้ว เพื่อที่สถานทูตจะได้ออกใบมรณบัตรไทย ต่อมาเรื่องการจัดการส่งศพ ทางสถานทูตจะสำรองจ่ายไปก่อน หากทางครอบครัวไม่สามารถชำระได้ในขณะนี้ ให้ไปเขียนยื่นคำร้องต่อสถานทูตไทย เพื่อผ่อนผันการชำระค่าดำเนินการ ขณะนี้สถานทูตได้ติดต่อกับทางการสหรัฐฯ ในเรื่องความคืบหน้าของคดี และติดต่อทางบริษัทเอกชนที่ส่งศพกลับประเทศไทย อีกทั้งดำเนินการออกใบมรณบัตรขึ้นอยู่กับว่าความคืบหน้าของคดีเป็นไปอย่างไร หากจับผู้ต้องหาได้เร็ว ขั้นตอนต่อจากนี้ไปก็จะสามารถดำเนินการส่งศพกลับไทยได้รวดเร็ว

นอกจากนี้มีรายงานว่า พระเทพกิติวิมล หัวหน้าคณะสงฆ์ไทยในสหรัฐฯ และสมาคมไทยแห่งรัฐจอร์เจีย กำหนดวันพิธีสวดอภิธรรมศพนายสมโภชน์ในวันพุธที่ 14 ก.ย. เวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ วัดพุทธบูชา เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย

จากนั้นในช่วงค่ำ นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงเหตุการณ์ที่นายสมโภชน์ อารมณ์สุข เจ้าของร้านอาหารไทย ชื่อ “ไหมไทย” ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา เวลา 03.10 น. สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้รับแจ้งจากคนไทยในสหรัฐอเมริกาว่ามีคนไทยเสียชีวิตที่รัฐจอร์เจีย ซึ่งจากการตรวจสอบกับคนไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่ามีคนไทยถูกยิงเสียชีวิตที่เมืองทัคเกอร์ รัฐจอร์เจีย โดยกรณีนี้เป็นอาชญากรรมท้องถิ่น และอยู่ในระหว่างการสืบสวนคดีโดยตำรวจสหรัฐฯ ทั้งนี้ ร่างของผู้เสียชีวิตอยู่ระหว่างการชันสูตรของทางการสหรัฐฯ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ขณะที่มารดาของผู้เสียชีวิตได้ติดต่อกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศแล้ว เพื่อมอบอำนาจให้สถานเอกอัครราชทูตไทยดำเนินการเกี่ยวกับการส่งศพบุตรชายกลับประเทศไทย ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้ประสานกับสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ และจะให้ความช่วยเหลือในกรณีนี้อย่างเต็มที่

แม่เจ้าของร้านอาหาร “ไหมไทย” ในเมืองทัคเกอร์ รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา รุดร้อง “ไทยรัฐ” เป็นสื่อกลาง หลังลูกชายตกเป็นเหยื่อโจรปล้นรถถูกยิงเสียชีวิต ร่ำไห้วอนอยากได้ร่างลูกชายกลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด เผยเพิ่งส่งรูปใส่สูทใหม่ 14 ก.ย. 2559 08:02 14 ก.ย. 2559 08:02 ไทยรัฐ


advertisement