วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้าน 3 ตำบลประท้วง รถไฟและแขวงการทาง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 ก.ย. มีชาวบ้านกว่า 100 คน จาก ต.ปราสาททอง ต.บ้านเลน และ ต.คลองจิก รวมตัวประท้วงเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย และแขวงการทางอยุธยา ที่ใต้สะพานข้ามทางรถไฟตลาดเอกเซ็นเตอร์ หมู่ 11 ต.บ้านเลน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ทั้งนี้ชาวบ้านมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือสร้างชานเมืองชั่วคราว สร้างถนนเลียบทางรถไฟไปถึง รพ.บางปะอิน และเปิดทางเดินข้ามทางรถไฟชั่วคราว โดยมีนายวันชัย จุฑานพรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลปราสาททอง และ น.ส.ภัทราวดี กาญจนวรกุล รองนายกเทศมนตรีตำบลบางปะอิน (ต.บ้านเลน) อ.บางปะอิน ร่วมสังเกตการณ์ และมีนายสินชัย ไกรเกตุ หัวหน้าหมวดการทางบางปะอิน มารับทราบปัญหาเพียงหน่วยงานเดียว

นางสุรีพร ภาคนิมิต อายุ 43 ปี ชาวบ้าน ต.บ้านเลน ผู้เดือดร้อน กล่าวว่า หลังจากสร้างสะพานข้ามทางรถไฟเสร็จมาแล้ว 2 ปีชาวบ้านฝั่งตรงข้ามมีมากกว่า 50-60 หลังคาเรือนต้องใช้เส้นทางใต้สะพานเดินไปทำธุระและจับจ่ายซื้อของที่ตลาด ไฟแสงสว่างไม่มีกลางคืนมืดมาก เจ้าหน้าที่รถไฟได้นำหมอนรถไฟมาวางไว้ใต้สะพานจำนวนมากไม่มีทางเดิน หญ้าข้างทางรถไฟขึ้นสูงชาวบ้านข้ามอันตราย ร้องเรียนไปหลายครั้งเรื่องก็เงียบหาย

นายวันชัย จุฑานพรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลปราสาททอง กล่าวว่า ชาวบ้านเดือดร้อนก็มาร้องที่เทศบาลซึ่งบริเวณดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของการรถไฟแห่งประเทศไทย และแขวงการทางอยุธยา ซึ่งได้ทำเรื่องขอสร้างสะพานข้ามทางรถไฟเพื่อให้คนข้าม ก็ถูกปฏิเสธสร้างไม่ได้ ขอให้ปรับพื้นที่ภูมิทัศน์ใต้สะพาน ทำถนนคนเดิน และปรับปรุงอื่นๆ อ้างว่าไม่มีงบประมาณ ทั้งๆที่เทศบาลทั้ง 3 แห่งพร้อมที่จะนำงบมาทำ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้กรมทางหลวงอนุญาตให้ท้องถิ่นเข้ามาดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ใต้สะพานให้ใช้งานได้ ไม่ใช่ปล่อยให้รกร้าง จนกลายเป็นแหล่งซ่องสุมปัญหาอาชญากรรม อีกทั้งขอให้เปิดรั้วกั้นเขตทางหลวงใต้สะพาน เพื่อให้ท้องถิ่นพัฒนาเป็นลานกีฬาชุมชน.

ชาวบ้านกว่า 100 คน จาก ต.ปราสาททอง ต.บ้านเลน และ ต.คลองจิก รวมตัวประท้วงเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย และแขวงการทางอยุธยา ที่ใต้สะพานข้ามทางรถไฟตลาดเอกเซ็นเตอร์ หมู่ 11 ต.บ้านเลน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 14 ก.ย. 2559 08:01 14 ก.ย. 2559 08:15 ไทยรัฐ