วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โวยไม่จับประมงผิด ก.ม. หาปลาทะเลสาบสงขลา

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ก.ย. ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง ตัวแทนชาวประมงจาก ต.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุงและ อ.สิงหนคร อ.ควนเนียง จ.สงขลา ประมาณ 150 คน นำโดยนายทิน ศิริวัฒน์ อายุ 55 ปี ประธานกลุ่มพัทลุงโมเดล นายสัน แหละดี อายุ 59 ปี อยู่ อ.สิงหนคร จ.สงขลา และนายเคียง บุญโท อายุ 60 ปี อ.ควนเนียง จ.สงขลา เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.พัทลุง โดยมีนายสุรินทร์ เพชรสังข์ รอง ผวจ.พัทลุง เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียน นางกิ้มฟอง พลบุญ อายุ 60 ปี เปิดเผยว่า กลุ่มชาวประมง 2 จังหวัดในทะเลสาบสงขลาตอนในได้ปฏิบัติตามคำสั่ง คสช. อย่างเคร่งครัด ยอมรื้อถอนโพงพาง และพร้อมใจกัน ไม่นำเครื่องมือประมงผิดกฎหมายจับสัตว์น้ำจนส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต และยังไม่ได้รับการเยียวยาจากหน่วยงานรัฐแต่อย่างใด

นางกิ้มฟองเปิดเผยอีกว่า ขณะนี้มีกลุ่มชาวประมงทั้งในและต่างจังหวัดนำเครื่องมือประมงผิดกฎหมายลงจับสัตว์น้ำในทะเลสาบสงขลา ในพื้นที่ จ.พัทลุงเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะไซนั่ง (ไอ้โง่) และไซหนอน แต่หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องไม่ได้จับกุม ทำให้กลุ่มชาวประมงกลุ่มนี้เพิ่มการกระทำความผิดมากขึ้นเรื่อยๆ พฤติกรรมดังกล่าวสร้างความเสียหายแก่ทรัพยากรสัตว์น้ำเป็นจำนวนมาก จึงขอเรียกร้องให้ทางจังหวัดฯเร่งรัดให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเข้าจับกุมกลุ่มชาวประมงดังกล่าวโดยเร่งด่วน หากการร้องเรียนไม่เป็นผลจะนำชาวประมง อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง และ อ.สิงหนคร อ.ควนเนียง จ.สงขลา มาประท้วงใหญ่ ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดพัทลุงในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน ทางด้านนายสุรินทร์กล่าวว่า รู้สึกเห็นใจชาวประมงที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และจะแจ้งเรื่องดังกล่าวให้นายวันชัย คงเกษม ผวจ.พัทลุง ได้รับทราบ พร้อมกับเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมด่วนเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาต่อไป.

ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง ตัวแทนชาวประมงจาก ต.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุงและ อ.สิงหนคร อ.ควนเนียง จ.สงขลา ประมาณ 150 คน นำโดยนายทิน ศิริวัฒน์ อายุ 55 ปี ประธานกลุ่มพัทลุงโมเดล นายสัน แหละดี อายุ 59 ปี 14 ก.ย. 2559 07:58 14 ก.ย. 2559 08:13 ไทยรัฐ