วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผล่อีกลักลอบทิ้งขยะ บริเวณป่าต้นน้ำปิง

นายสนั่น เผือกพันธุ์ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ ชม.8 (ปางกว้าง) อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ รับแจ้งว่า จะมีรถบรรทุกนำขยะเข้ามาทิ้งในป่าต้นแม่น้ำปิง พื้นที่ ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แตง และป่าอินทขิล อ.แม่แตง เมื่อบ่ายวันที่ 12 ก.ย. นำกำลังไปตรวจสอบบริเวณเส้นทางเข้าสู่ป่าสงวนบ้านสบเลิม หมู่ 3 ต.บ้านเป้า อ.แม่แตง บ้านทับเดื่อ หมู่ 9 ต.อินทขิล บ้านหนองผึ้ง หมู่ 18 ต.อินทขิล ริมถนนพบกองขยะจำนวนมาก เรียงรายอยู่ทั่วไป นายสนั่นเปิดเผยว่า ทางจังหวัดเชียงใหม่ และ สนง.จัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) มีคำสั่งให้เฝ้าระวังกลุ่มที่นำขยะเข้ามาทิ้งในพื้นที่ป่าต้นน้ำ จึงประสานกับ อบต.ในพื้นที่เข้ามาร่วมดำเนินการ ขยะที่พบน่าจะเป็นขยะตามชุมชน อ.แม่แตง ที่ถูกนำมาทิ้งไว้ในป่า แนวทางการแก้ปัญหาขยะชุมชน น่าจะมีการจัดระบบสร้างโรงเผาขยะพลังความร้อน อบต. หรือเทศบาลแต่ละพื้นที่ ควรร่วมมือกันดำเนินการ ซึ่งจะบรรเทาปัญหาขยะลงได้ระดับหนึ่ง แต่หากใช้ วิธีการฝังกลบไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับปัญหาขยะในหลาย พื้นที่ของ จ.เชียงใหม่ ยังเป็นปัญหาใหญ่ในขณะนี้ จะมีขบวนการรับจ้างเก็บขยะตามชุมชนหมู่บ้านต่างๆ อ้างว่า จะนำไปทิ้งยังจุดฝังกลบขยะที่เตรียมไว้ แต่ปรากฏว่า กลุ่มขบวนการเหล่านี้จะใช้วิธีการทิ้งไว้ตามป่าที่ปลอดคน หรือที่ดินรกร้างว่างเปล่าของกลุ่ม นายทุนที่ได้กว้านซื้อที่ดินไว้จำนวนมากจนสภาพเป็นป่า รวมถึงบ่อดินต่างๆที่มีจำนวนมากในพื้นที่ เชียงใหม่ จนเป็นปัญหาของเชียงใหม่ ถึงแม้จะกำหนด ยุทธศาสตร์ 4 โซน ในการกำจัดขยะเชียงใหม่ แต่ก็ยัง ไม่เห็นรูปร่าง ยังคงสร้างปัญหาอย่างต่อเนื่อง สร้างความ เดือดร้อนให้กับชาวบ้านและชุมชนเมืองอยู่ในขณะนี้.

นายสนั่น เผือกพันธุ์ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ ชม.8 (ปางกว้าง) อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ รับแจ้งว่า จะมีรถบรรทุกนำขยะเข้ามาทิ้งในป่าต้นแม่น้ำปิง พื้นที่ ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แตง และป่าอินทขิล อ.แม่แตง 14 ก.ย. 2559 07:51 14 ก.ย. 2559 08:12 ไทยรัฐ