วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นายกฯ' ห่วงพายุ 'ราอี' ถล่มไทย หวั่นน้ำท่วมเหนือ-อีสาน หลายพื้นที่

"ไก่อู" เผย "นายกฯ" ห่วงน้ำท่วมเหนือ อีสาน หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือน กำชับทุกหน่วยเฝ้าระวัง พร้อมปฏิบัติการ 24 ชั่วโมง ย้ำให้แก้น้ำมากเผื่อน้ำน้อย มองปัญหาครบวงจร แนะประชาชนระมัดระวังตัว...

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงสถานการณ์น้ำในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะปัญหาน้ำท่วมในหลายจังหวัด ภายหลังจากที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนว่า พายุโซนร้อน "ราอี" จะเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทยในช่วงนี้

"ท่านนายกฯ ขอให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังอันตรายจากน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ไม่ออกนอกบ้านในช่วงที่ฝนตกหนักหรือมีพายุ รวมทั้งเก็บข้าวของทรัพย์สินมีค่าขึ้นที่สูง พร้อมทั้งกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวัง และเตรียมออกปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนตลอด 24 ชม. กรณีเกิดความเสียหายจากพายุที่รุนแรง นอกจากนี้ ยังให้กรมชลประชาชน หน่วยงานด้านน้ำอื่นๆ และแต่ละจังหวัดที่พายุจะพาดผ่าน ปรับแผนบริหารจัดการน้ำในภาพรวม และพื้นที่รับผิดชอบให้สอดคล้องกับความเป็นจริงในแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด โดยนอกจากจะต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเรื่องน้ำท่วมแล้ว จะต้องวางแผนกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งปีหน้าอย่างครบวงจรด้วย" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

โฆษกรัฐบาล กล่าวด้วยว่า ต่อว่า ขณะนี้ทุกหน่วยงาน ทั้ง กษ. ทส. มท. วท. ทก. คสช. ได้วางแผนและเชื่อมโยงการทำงานร่วมกัน เพื่อรับมือกับปัญหาน้ำท่วมแล้ว โดยเบื้องต้นได้คาดการณ์สภาพฝนและส่งข้อมูลแก่กัน รวมทั้งประเมินสถานการณ์น้ำทั้งในและนอกเขตชลประทาน นอกจากนี้ ยังได้จัดเตรียมรถแจกน้ำกว่า 1,900 คัน และเครื่องสูบน้ำ 1,500 เครื่อง สำหรับประชาชนที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค และพื้นที่น้ำท่วมขัง ตลอดจนกำลังพลและเครื่องมือที่พร้อมให้ความช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน ครอบคลุม 30 จังหวัด ที่อาจได้รับผลกระทบจากพายุ

"มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในภาคเหนือบริเวณลุ่มน้ำยม จะมีการลดระดับน้ำเหนือประตูระบายน้ำ บ้านหาดสะพานจันทร์ จ.สุโขทัย ให้มีพื้นที่รองรับน้ำเพิ่มเมื่อมีฝนตกหนัก และผันน้ำเข้าคลองฝั่งซ้ายและขวาของแม่น้ำยม ส่วนในภาคกลางได้เตรียมพร่องน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก และเขื่อนพระรามหก จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อรองรับการระบายน้ำจากภาคเหนือ และเตรียมสถานีสูบน้ำให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำ" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว."ไก่อู" เผย "นายกฯ" ห่วงน้ำท่วมเหนือ อีสาน หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือน กำชับทุกหน่วยเฝ้าระวัง พร้อมปฏิบัติการ 24 ชั่วโมง ย้ำให้แก้น้ำมากเผื่อน้ำน้อย มองปัญหาครบวงจร แนะประชาชนระมัดระวังตัว... 14 ก.ย. 2559 07:26 14 ก.ย. 2559 07:43 ไทยรัฐ