วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ก.แรงงาน' จัดทัพเยาวชนไทย ร่วมประลองฝีมือช่างระดับอาเซียน

จัดเต็ม!! ก.แรงงาน หวังคว้า 7 เหรียญทอง ในการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 11 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดทัพส่ง 34 ตัวแทนเยาวชนไทย เข้าร่วมชิงชัย ระหว่างวันที่ 21–29 ก.ย.นี้...

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายกรีฑา สพโชค อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เผยว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยจัดส่งเยาวชนไปแสดงศักยภาพทั้งระดับอาเซียนและระดับโลกอย่างต่อเนื่อง และสร้างชื่อเสียงจนเป็นที่รู้จักในหลายสาขา โดยเฉพาะงานช่างและการบริการ ที่เยาวชนไทยแสดงฝีมือได้โดดเด่นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ การจัดส่งเยาวชนไทยไปแสดงฝีมือในต่างประเทศจะช่วยสนับสนุนให้นักลงทุนเห็นศักยภาพ และความสามารถของแรงงานไทย และตัดสินใจมาลงทุนเพิ่มขึ้น ขณะที่ ตัวแทนเยาวชนไทยยังได้ประสบการณ์ และเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อนำมาถ่ายทอดให้กับเยาวชนรุ่นต่อๆ ไป

"การแข่งขันในครั้งนี้ มีประเทศในกลุ่มอาเซียน เข้าร่วมแข่งขัน 9 ประเทศ ใน 25 สาขาอาชีพ และมีเยาวชน 276 คน เข้าร่วม สำหรับประเทศไทยจัดส่งเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 34 คน ใน 17 สาขา โดยสาขาที่เป็นความหวังของไทย คือ สาขาช่างเชื่อม บริการอาหารและเครื่องดื่ม แต่งผม และประกอบอาหาร ซึ่งตั้งเป้าปีนี้ต้องได้ไม่ต่ำกว่า 7 เหรียญทอง" นายกรีฑา กล่าว

สำหรับตัวแทนเยาวชนไทย จำนวน 34 คน เข้าร่วมแข่งขัน ใน 17 สาขา มีดังนี้
1. เทคโนโลยีงานเชื่อม (Welding) 2 คน 2. เทคโนโลยีสารสนเทศ (IT Software Solutions for Business) 2 คน 3. ท่อและสุขภัณฑ์ (Plumbing & Heating) 2 คน 4. เว็บดีไซน์ (Web Design) 2 คน 5. เทคโนโลยีระบบไฟฟ้าภายในอาคาร (Electrical Installations) 2 คน 6. ก่ออิฐ (Bricklaying) 2 คน

7. แฟชั่นเทคโนโลยี (Fashion Technology) 2 คน 8. บริการอาหารและเครื่องดื่ม (Restaurant Service) 2 คน 9. ประกอบอาหาร (Cooking) 2 คน 10. เมคคาทรอนิกส์ (Mechatronics) 1 ทีม ทีมละ 2 คน 11. ออกแบบและเขียนแบบเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ (Mechanical Engineering Design-CAD) 2 คน 12. กราฟิกดีไซน์ (Graphic Design Technology) 2 คน 13. เทคโนโลยีระบบทำความเย็น (Refrigeration and Air Conditioning) 2 คน

14. แต่งผม (Hair Dressing) 2 คน 15. ระบบอัตโนมัติด้านอุตสาหกรรม (Industrial Automation) 1 ทีม ทีมละ 2 คน 16. เทคโนโลยีหุ่นยนต์ชนิดเคลื่อนที่ (Mobile Robotics) 1 ทีม ทีมละ 2 คน 17. การบำรุงรักษาเครื่องจักรกล CNC (CNC Maintenance) 1 ทีม ทีมละ 2 คน

นายกรีฑา กล่าวด้วยว่า สำหรับการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียนเป็นกิจกรรมหนึ่งของประเทศสมาชิกกลุ่มอาเซียน เพื่อร่วมมือกันพัฒนาฝีมือแรงงานในระดับภูมิภาคให้ทัดเทียมกับระดับนานาชาติ โดยประเทศสมาชิกได้กำหนดข้อตกลงเบื้องต้นของการแข่งขัน ไว้ว่า 1. จัดแข่งขันทุก 2 ปี โดยประเทศสมาชิกหมุนเวียนกันทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพผู้จัดการแข่งขัน โดยการลงมติเลือกประเทศที่จะรับเป็นเจ้าภาพ

2. แบบแข่งขัน (Test Projects) ที่ใช้ในการแข่งขัน ประเทศสมาชิกอาเซียนตกลงร่วมกันใช้แบบแข่งขันครั้งล่าสุด ขององค์การแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ หรือ WorldSkills (ซึ่งมีสมาชิกทั่วโลกประมาณ 72 ประเทศ และจัดการแข่งขันทุก 2 ปี) แบบทดสอบ WorldSkills ทุกสาขา จัดทำขึ้นโดย ผู้เชี่ยวชาญซึ่งส่วนใหญ่มาจากภาคอุตสาหกรรมชั้นนำของประเทศสมาชิก โดยเนื้อหาของแบบทดสอบจะสะท้อนถึงเทคโนโลยีล่าสุด และความต้องการทักษะแรงงานของตลาดโลก โดยมีความเชื่อว่าผู้ที่สามารถทำแบบทดสอบในสนามแข่งขันได้ ก็ย่อมจะสามารถทำงานในสถานประกอบการได้เช่นกัน เนื่องจากแบบทดสอบของ WorldSkills มีการปรับปรุงแก้ไขทุกครั้งที่มีการแข่งขันครั้งใหม่ การจัดการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ซึ่งยึดแบบทดสอบของ WorldSkills ครั้งล่าสุด จึงเป็นวิธีการที่ดีอย่างหนึ่งที่ช่วยให้เยาวชนในกลุ่มประเทศอาเซียนได้ฝึกฝนฝีมือให้ก้าวทันกระแสโลกอยู่เสมอ

3. ผู้แข่งขันต้องมีอายุไม่เกิน 22 ปี แต่ละประเทศส่งเข้าแข่งขันไม่เกินสาขาละ 2 คน หรือ 2 ทีม โดยกำหนดระยะเวลาแข่งขัน 3 วัน (ภายในระยะเวลา 15–18 ชั่วโมง).จัดเต็ม!! ก.แรงงาน หวังคว้า 7 เหรียญทอง ในการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 11 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดทัพส่ง 34 ตัวแทนเยาวชนไทย เข้าร่วมชิงชัย ระหว่างวันที่ 21–29 ก.ย.นี้... 14 ก.ย. 2559 07:14 14 ก.ย. 2559 08:11 ไทยรัฐ