วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงคิว ภาคเหนือตอนล่าง-กลางตอนบน รับมือ 'ราอี' กทม.มีฝน 80%

คาดวันนี้ ดีเปรสชัน 'ราอี' เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน กทม.มีฝน 80% เตือน 33 จังหวัด มีฝนตกหนัก ขณะที่อันดามัน และอ่าวไทยตอนบน คลื่นสูง เรือเล็กงดออกทะเลถึง 19 ก.ย.นี้...

วันที่ 14 กันยายน จากการตรวจสอบสภาพอากาศ กับระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าเมื่อเย็นวานนี้หลังจากพายุโซนร้อนราอี ได้อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชัน ก็ได้เคลื่อนเข้ามาในประเทศไทย บริเวณจังหวัดอุบลราชธานี และอำนาจเจริญ จากนั้นก็ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง เคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณภาคอีสานตอนกลาง และวันนี้คาดการณ์ว่าจะเคลื่อนเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบนต่อไป

จากภาพถ่ายดาวเทียมในเช้านี้ กลุ่มเมฆฝน และเมฆฝนฟ้าคะนอง ส่วนใหญ่วันนี้เคลื่อนเข้ามาปกคลุมอยู่ในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง และภาคลางตอนบน รอยต่อระหว่างภาคอีสาน โดยพื้นที่ที่มีเมฆฝนปกคลุม ได้แก่ บริเวณจังหวัดลำพูน น่าน แพร่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง ตาก อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น เลย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ มหาสารคาม นครสวรรค์ ลพบุรี ชัยนาท อุทัยธานี อ่างทอง สิงห์บุรี สระบุรี อยุธยา สุพรรณบุรี จันทบุรี ตราด และ สตูล

ขณะที่ การคาดการณ์สถานการณ์ฝนในวันนี้ พบว่ากลุ่มฝนจากภาคอีสานจะเคลื่อนเข้ามาปกคลุมยังบริเวณภาคกลาง หลังจากนั้นกลุ่มฝนจะเคลื่อนไปทางตะวันตก จึงทำให้ฝนในพื้นที่ภาคอีสานฝั่งตะวันออกวันนี้จะลดลง ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสม 48 ชั่วโมงต่อจากนี้ จะพบพื้นที่สีเขียวที่มีปริมาณฝนสะสมมากนั้นส่วนใหญ่วันนี้นั้น จะปกคลุมอยู่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคตะวันออก นอกจากนี้ ยังมีบางพื้นที่ที่แสดงเป็นสีเหลือง ได้แก่บริเวณจังหวัดชัยภูมิ เพชรบูรณ์ คือพื้นที่ที่จะต้องเฝ้าระวังเรื่องของน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม เพราะมีปริมาณฝนสะสมมากเป็นพิเศษครับ

นอกจากทางตอนบนของไทยที่จะมีฝนตกลงมาอย่างหนักแล้ว กลุ่มพายุนี้ยังเหนี่ยวนำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดเข้าปกคลุมบริเวณทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้นด้วย จึงทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ดังนั้น ชาวเรือที่จะออกเดินเรือในระยะนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 13-19 กันยายนนี้

จากในไทยเราไปดูที่ต่างประเทศกันบ้าง เพราะตอนนี้ยังมีพายุอีก 2 ลูกที่ต้องเฝ้าระวัง นั่นก็คือซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเมอรันตี และพายุโซนร้อนมาลากัส โดยลูกแรกพายุไต้ฝุ่นเมอรันตี พัฒนาความรุนแรงสูงสุดเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 5 หรือซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ที่ล่าสุดตอนนี้มีความเร็วลมศูนย์กลางถึง 306 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งพายุลูกนี้ถือว่ามีความรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์ รองจากพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ที่ถือว่ามีความรุนแรงที่สุดในโลก โดยคาดว่าพายุลูกนี้จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองซัวเถา มณฑลกวางตุ้งของประเทศจีน ในช่วงวันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายนนี้

ส่วนอีกหนึ่งลูก คือพายุโซนร้อนมาลากัส ตั้งชื่อโดยประเทศฟิลิปปินส์ แปลว่าแข็งแรง มีอำนาจ ตอนนี้ก่อตัวบริเวณฝั่งตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ มีศูนย์กลางอยู่บริเวณฝั่งตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ความเร็วลม 111 กิโลเมตร/ชั่วโมง เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือมุ่งสู่ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น มีโอกาสพัฒนาเป็นพายุไต้ฝุ่น และคาดว่าจะเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งที่เมืองคาโงชิมะ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ หลังจากนั้น จะเคลื่อนที่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเข้าปกคลุมตอนกลางของประเทศญี่ปุ่นต่อไป พายุ 2 ลูกนี้ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย แต่ใครที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าว ต้องตรวจสอบสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 90 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และ ตาก อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดสกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี สุรินทร์ บุรีรัมย์ ชัยภูมิ กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ ขอนแก่น และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 90 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สระบุรี และลพบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

คาดวันนี้ ดีเปรสชัน 'ราอี' เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน กทม.มีฝน 80% เตือน 33 จังหวัด มีฝนตกหนัก ขณะที่อันดามัน และอ่าวไทยตอนบน คลื่นสูง เรือเล็กงดออกทะเลถึง 19 ก.ย.นี้ 14 ก.ย. 2559 06:06 14 ก.ย. 2559 07:15 ไทยรัฐ