วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

14 บริษัทหุ้นไทยมาตรฐานโลก ร่วมดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยว่า บริษัทจดทะเบียนไทย(บจ.) 14 บริษัท ได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิกของดัชนีแห่งความยั่งยืน Dow Jones Sustainability Indices (DJSI) ประจำปี 59 โดยมีผลต่อการคำนวณดัชนี 19 ก.ย.59 เป็นต้นไป โดยมี บมจ.กสิกรไทย (KBANK) ได้รับคัดเลือกเพิ่มเข้ามาในปีนี้ ทำให้เป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรกของไทยและอาเซียนที่ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในดัชนี DJSI นอกจากนี้ บมจ.ไทยออยล์ (TOP) ยังได้รับคะแนนสูงสุดเป็นที่หนึ่ง ในกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานของโลกจากจำนวน 159 บริษัทในกลุ่มเดียวกันอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ทั้งนี้ ไทยยังเป็นประเทศที่มี บจ.ได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิกสูงสุดในอาเซียน ทั้งในกลุ่มดัชนี DJSI World และกลุ่มดัชนี DJSI Emerging Markets ทั้งนี้ กลุ่มดัชนี DJSI เป็นดัชนีหลักทรัพย์ของบริษัทชั้นนำระดับโลก ที่ผ่านการประเมินความยั่งยืน ที่มีผู้ลงทุนสถาบันและกองทุนทั่วโลกให้ความสนใจลงทุนมากกว่า 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

สำหรับ บจ.ที่ได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิก DJSI ปีนี้ ได้แก่กลุ่มดัชนี DJSI World 5 บริษัท ได้แก่ บมจ.กสิกรไทย (KBANK) บมจ. ปตท. (PTT) บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) และ บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย (SCC) ขณะที่กลุ่มดัชนี DJSI Emerging Markets 14 บริษัท ได้แก่ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) บมจ.บ้านปู (BANPU) บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) บมจ.ไออาร์พีซี (IRPC) บมจ.กสิกรไทย (KBANK) บมจ.ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (MINT) บมจ.ปตท. (PTT) บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย (SCC) บมจ.ไทยออยล์ (TOP) บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป (TU) และยังมี บมจ.ไทยเบฟเวอเรจซึ่งอยู่ในตลาดหุ้นสิงคโปร์.

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยว่า บริษัทจดทะเบียนไทย(บจ.) 14 บริษัท ได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิกของดัชนีแห่งความยั่งยืน Dow Jones Sustainability Indices (DJSI) ประจำปี 59... 14 ก.ย. 2559 03:24 14 ก.ย. 2559 03:24 ไทยรัฐ