วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซัมซุง' จ่ออัพเดตซอฟต์แวร์ 'โน้ต 7' จำกัดชาร์จแบตฯ ไม่เกิน 60%

บริษัท ซัมซุง เตรียมอัพเดตซอฟต์แวร์ของ กาแลคซี่ โน้ต 7 รุ่นที่มีปัญหาแบตเตอรี่ ไม่ให้ชาร์จไฟได้เกิน 60% เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาแบตเตอรี่ระเบิด หรือไฟลุกไหม้ และบีบให้ลูกค้านำเครื่องไปเปลี่ยน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท ซัมซุง อิเล็คทรอนิกส์ เตรียมอัพเดตซอฟต์แวร์สมาร์ทโฟน 'กาแลคซี่ โน้ต 7' รุ่นที่มีปัญหาแบตเตอรี่ ไม่ให้ชาร์จไฟได้เกิน 60% หลังจากเกิดปัญหาแบตเตอรี่ติดไฟ หรือระเบิดขณะชาร์จไฟ จนทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของเกาหลีใต้เจ้านี้ ต้องประกาศเรียกคืนสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวไปแล้ว 2.5 ล้านเครื่อง ภายในเวลาเพียง 2 สัปดาห์

เรื่องดังกล่าวถูกประกาศลงบนหน้าแรกของหนังสือพิมพ์ในเกาหลีใต้ เช่น โซล ชินมุน และ จุงอัง เดลีย์ ฉบับวันที่ 14 ก.ย. 2016 โดยระบุว่า นี่เป็นการอัพเดตซอฟต์แวร์สำหรับผู้ใช้งาน กาแลคซี่ โน้ต 7 ที่อาจเพิกเฉยต่อการแจ้งเรียกคืนสินค้า และยังใช้สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวต่อไป "มันเป็นมาตรการที่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้ก่อน แต่เราก็ต้องขอโทษที่ทำให้เกิดความไม่สะดวก" ประกาศของซัมซุงระบุ โดยจะเริ่มอัพเดตสำหรับผู้ใช้ในเกาหลีใต้ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย. เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าการอัพเดตสำหรับต่างประเทศจะเกิดขึ้นเมื่อใด และไม่แน่ชัดว่าซัมซุงจะบังคับให้อัพเดตซอฟต์แวร์ดังกล่าว โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้ยินยอมหรือไม่ ขณะที่ สำนักข่าวยอนฮัป รายงานว่า ซัมซุงกำลังหารือกับผู้ค้าโทรศัพท์มือถือเจ้าต่างๆ ให้ช่วยเหลือเรื่องการอัพเดตซอฟต์แวร์ด้วย

ทั้งนี้ ซัมซุงวางแผนจะเริ่มการเปลี่ยน กาแลคซี่ โน้ต 7 รุ่นที่มีปัญหาแบตเตอรี่ ซึ่งซัมซุงระบุว่าเป็นความผิดพลาดในการผลิต กับเครื่องใหม่ ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย. ในเกาหลีใต้และสหราชอาณาจักร แต่การเปลี่ยนเครื่องในปริมาณที่มากขนาดนี้เป็นเรื่องท้าทายสำหรับซัมซุง โดยลูกค้าต้องไปที่ศูนย์บริการของซัมซุงที่พวกเขาซื้อโน้ต 7 มาถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกไปเพื่อรับโทรศัพท์ทดแทน ซึ่งจะยังไม่ใช่โน้ต 7 และให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความปลอดภัยของโน้ต 7 ของพวกเขา ส่วนครั้งที่ 2 ไปเพื่อรับโน้ต 7 เครื่องใหม่

บริษัท ซัมซุง เตรียมอัพเดตซอฟต์แวร์ของ กาแลคซี่ โน้ต 7 รุ่นที่มีปัญหาแบตเตอรี่ ไม่ให้ชาร์จไฟได้เกิน 60% เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาแบตเตอรี่ระเบิด หรือไฟลุกไหม้ และบีบให้ลูกค้านำเครื่องไปเปลี่ยน... 14 ก.ย. 2559 03:22 14 ก.ย. 2559 07:07 ไทยรัฐ