Thairath Logo
กีฬา

ลดค่าธรรมเนียมทีวีดิจิตอล

Share :
line-share-logo

บอร์ดกสท.อุ้มทีวี-วิทยุ 70% ของระบบ

มาตรการอุ้มทีวีดิจิตอลก๊อกแรกโผล่ บอร์ด กสท.เคาะลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาต จาก 2% เป็นเก็บอัตราขั้นบันได เหลือต่ำสุด 0.50% อุ้มผู้ประกอบการทั้งระบบได้กว่า 70% เผยที่จะเสียเต็ม 2% เหลือแค่ 3–5 ราย ส่วนการเลื่อนชำระค่างวดประมูลต้องรออีกนิด ชงของบโฆษณาลงทีวีดิจิตอล ชดเชยออกอากาศรายการทอล์กโชว์นายกฯ

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เผยว่า ที่ประชุมบอร์ด กสท. ได้เห็นชอบแนวทางการปรับลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์รายปีลง จากเดิมเก็บในอัตรา 2% ของรายได้ เปลี่ยนเป็นจัดเก็บตามอัตราขั้นบันได โดยจะเสนอให้บอร์ด กสทช.พิจารณาในวันนี้ (14 ก.ย.) เมื่อบอร์ด กสทช.เห็นชอบแล้ว ก็จะนำไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ ปี 2559 เป็นต้นไป ซึ่งผู้ประกอบการจะต้องมาชำระค่าธรรมเนียมทุกปีในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.

สำหรับอัตราค่าธรรมเนียมใบอนุญาตใหม่ ที่กำหนดเป็นขั้นบันไดของรายได้ แบ่งเป็น 5 ระดับ ได้แก่ 1.รายได้ 0-5 ล้านแรก อัตราค่าธรรมเนียม 0.50% ของรายได้ 2.รายได้ส่วนที่เกินกว่า 5 ล้านบาทแต่ไม่เกิน 50 ล้านบาท อัตราค่าธรรมเนียม 0.75% ของรายได้ 3.รายได้ส่วนที่เกิน 50 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 500 ล้านบาท อัตราค่าธรรมเนียม 1% ของรายได้ 4.รายได้ส่วนที่เกินกว่า 500 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 1,000 ล้านบาท อัตราค่าธรรมเนียม 1.75% ของรายได้ 5.รายได้ส่วนที่เกิน 1,000 ล้านบาทขึ้นไป อัตราค่าธรรมเนียม 2% ของรายได้

โดยการปรับลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตครั้งนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ผู้ประกอบการเคเบิลทีวี ผู้ประกอบการดาวเทียม และผู้ประกอบการวิทยุส่วนใหญ่ ขณะที่ผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีรายได้มากกว่า 1,000 ล้านบาทมีเพียง 3-5 รายเท่านั้น โดยปีที่ผ่านมา กสทช.จัดเก็บค่าธรรมเนียมได้ราว 580 ล้านบาท ส่วนแนวทางความช่วยเหลือด้านอื่นๆ นั้น สำนักงาน กสทช.กำลังเร่งดำเนินการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และเลขาธิการ กสทช. หารือร่วมกับกระทรวงการคลัง เพื่อกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาและเยียวยาผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลคาดว่าภายใน 1-2 เดือนจะมีข้อสรุป

สำหรับแนวทางความช่วยเหลือเบื้องต้น ซึ่งถือว่ามีความเป็นไปได้มากที่สุด คือ การเลื่อนระยะเวลาการชำระค่าประมูลทีวีดิจิตอลงวดที่ 4 ซึ่งจะครบกำหนดชำระในเดือน พ.ค.2560 ออกไป 1-2 ปี โดยขณะนี้ผู้ประกอบการได้ชำระค่าประมูลทีวีดิจิตอลไปแล้ว 3 งวด วงเงินรวม 27,580 ล้านบาท หรือคิดเป็น 60%ของเงินประมูลทั้งหมด 50,862 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หากจะมีการเลื่อนชำระค่างวดประมูล สำนักงบประมาณและกระทรวงการคลัง จะต้องเป็นหน่วยงานที่ให้ความเห็นว่าจะกระทบต่อการจัดสรรงบประมาณของรัฐบาลหรือไม่ ซึ่งต้องรอฟังความเห็นก่อน

นอกจากนี้ กสทช.ยังได้มีข้อเสนอแนะไปยังรัฐบาล ให้หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจจัดสรรเงินโฆษณาและประชาสัมพันธ์ให้กับช่องทีวีดิจิตอลในอัตราเท่าๆกัน เพื่อชดเชยรายได้ ในกรณีที่รัฐบาลใช้ช่วงเวลาออกอากาศรายการเดินหน้าประเทศไทย รายการนายกฯพบประชาชนทุกวันศุกร์ เพื่อประชาสัมพันธ์ผลงานของรัฐบาล

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผู้รับใบอนุญาตทีวีดิจิตอล ทีวีดาวเทียม เคเบิลทีวี และวิทยุ จำนวน 500 ใบ แต่เมื่อลดค่าธรรมเนียมลง จะทำให้ผู้รับใบอนุญาตราว 70% ของทั้งหมด จ่ายค่าธรรมเนียมเพียง 0.50% ของรายได้.

อ่านเพิ่มเติม...
ลดค่าธรรมเนียมทีวีดิจิตอลนที ศุกลรัตน์กสทชค่าธรรมเนียมใบอนุญาต