วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกเครื่อง พ.ร.บ.ขายตรง รัฐไฟเขียวแก้กฎหมายรวดเดียว 80 ฉบับ

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน ได้เห็นชอบตามที่สำนักงานคณะ กรรมการกฤษฎีกาเสนอร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม บางประการแห่งกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความรับผิดในทางอาญาของผู้แทนนิติบุคคล พ.ศ....ซึ่งจะนำไปสู่การแก้ไขกฎหมาย 80 ฉบับในครั้งเดียวกัน เนื่องจากมีผู้ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ.2550 มีมาตราที่ขัดกับหลักนิติรัฐ นิติธรรม คือตามปกติ ผู้ที่เป็นจำเลย ซึ่งถูกกล่าวหา จะถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ไว้ก่อน จนกว่าจะมี คำตัดสินของศาล แต่การตัดสินของ พ.ร.บ.ขายตรงฯ มีมาตราที่ระบุว่าไม่ว่าผู้นั้นจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวข้อง แต่หากเป็นกรรมการของบริษัท ก็ถือว่าผิดไว้ก่อน จนกว่าจะพิสูจน์ทราบว่าไม่ผิดถึงจะหลุดจากข้อกล่าวหาได้ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยออกมาว่า ขัดกับหลักนิติรัฐ นิติธรรม

“ครั้งนี้จึงได้มีการแก้ไขใหม่ ต่อจากนี้กฎหมายใด ที่ขัดกับหลักรัฐธรรมนูญ ถ้าคนหนึ่งคนใดในบริษัทที่ผิด ให้มีความผิดเฉพาะคนนั้นคนเดียว ส่วนคนอื่นที่ไม่รู้เห็น ไม่ต้องรับผิด ไม่ว่าจะเป็นประธานบริษัท รองประธานบริษัท กรรมการบริษัท แต่หากมี ส่วนรู้เห็นก็ต้องรับผิดชอบด้วย และจะไม่แก้ไขที่ พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ.2550 ฉบับ เดียวแต่ให้แก้ไขในประเด็นเดียวกันของกฎหมายทั้ง 80 ฉบับ โดยจะมีบัญชีแนบท้ายระบุว่า 80 ฉบับ ที่ต้องการแก้ไข คือกฎหมายฉบับใดบ้าง และแต่ละฉบับจะแก้ไขในมาตราใด ด้วยถ้อยคำอย่างใด”.

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน... 14 ก.ย. 2559 03:05 14 ก.ย. 2559 03:05 ไทยรัฐ