วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ดาว์พงษ์" เผยกระทรวงคลังรับทบทวนมติ กยศ.

"ดาว์พงษ์" เผยกระทรวงคลังรับทบทวนมติ กยศ.

  • Share:

นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ได้หารือกับ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ.ถึงข้อเสนอที่จะให้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ยกเลิกหลักเกณฑ์ที่กำหนดให้ผู้กู้ต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.00 ซึ่ง รมว.ศธ.เห็นด้วยว่าหลักการของ กยศ.คือการให้ทุนทรัพย์แก่เด็กยากจนในลักษณะของการกู้ยืม ไม่ใช่ให้ทุนเรียนดี ดังนั้นถ้าเป็นเด็กยากจนก็ต้องได้กู้ ซึ่ง รมว.ศธ.รับที่จะไปหารือกับนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง อีกครั้ง หาก รมว.คลังเห็นด้วย ก็สามารถมอบเป็นนโยบายให้ กยศ.ไปดำเนินการได้เลยและนอกจากจะเสนอให้ยกเลิกเรื่องเกรดแล้ว จะเสนอให้ยกเลิกเรื่องการคัดกรองสถานศึกษาที่ต้องมีผลการรับรองคุณภาพจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ด้วย

ปลัด ศธ.กล่าวอีกว่า ปัญหาของ กยศ.คือ ผู้กู้ไม่มาชำระหนี้ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเด็กที่เกรดไม่ถึง 2.00 ไม่ใช้หนี้ เพราะที่ผ่านมาก็มีการสืบพบว่าคนเก่งๆ รวมทั้งหมอไม่ใช้หนี้ก็มี

ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า ได้หารือนอกรอบกับ รมว.คลังแล้ว ซึ่ง รมว.คลังพร้อมที่จะรับไปพิจารณา โดยให้ ศธ.เสนอมา ส่วนตัวเห็นว่าควรยกเลิกการใช้เกรดเฉลี่ยมาเป็นเงื่อนไขในการพิจารณาให้กู้ กยศ. เพราะวัตถุประสงค์ของกองทุนคือต้องการช่วยเหลือเด็กยากจน และเด็กที่เรียนไม่เก่งก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นเด็กเกเร และจะไม่ใช้หนี้ แต่ที่ได้เกรดเฉลี่ยน้อย อาจเป็นเพราะบางคนต้องทำงานช่วยเหลือพ่อแม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้