วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิสราเอลปัดข่าว เครื่องบินรบ-โดรน ถูกซีเรียยิงตก

กองทัพรัฐบาลซีเรียอ้าง ยิงทำลายเครื่องบินรบและโดรนของอิสราเอลได้ แต่ฝ่ายกองทัพอิสราเอลออกมาปฏิเสธทันควัน ว่าไม่เป็นความจริง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) แถลงในวันอังคาร ว่าคำกล่าวอ้างของกองทัพรัฐบาลซีเรียที่บอกว่าสามารถยิงเครื่องบินรบและอากาศยานรบไร้คนขับ หรือ โดรน ของอิสราเอลจนตกในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรียในช่วงเช้าวันเดียวกันนั้น เป็นเรื่องไม่จริงอย่างสิ้นเชิง

เมื่อวันอังคาร ศูนย์บัญชาการของกองทัพรัฐบาลซีเรีย ออกแถลงการณ์ระบุว่า พวกเขาสามารถโจมตีทำลายเครื่องบินรบ และโดรนของอิสราเอลได้ เมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจาก อากาศยานดังกล่าวของอิสราเอลโจมตีที่ตั้งของกองทัพซีเรียในเมือง อัล-คูเนตรา ใกล้กับที่ราบสูงโกลันส่วนที่อิสราเอลยึดครอง โดยเครื่องบินรบถูกยิงตกทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองอัล-คูเนตรา ขณะที่ โดรนถูกยิงตกทางตะวันตกของเมืองซาซา

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา พันโท ปีเตอร์ เลอร์เนอร์ โฆษกของกองกำลังป้องกันอิสราเอล ก็ออกมาตอบโต้แถลงการณ์ของกองทัพซีเรีย โดยระบุว่า เป็นเรื่องไม่จริงอย่างสิ้นเชิง "เมื่อคืน ขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศ 2 ลูก ถูกยิงจากซีเรีย หลังจากปฏิบัติการโจมตีที่ตั้งปืนใหญ่ของซีเรียในคืนเดียวกัน ไม่มีเหตุผลที่ความปลอดภัยของอากาศยานของไอดีเอฟจะถูกคุกคาม"

ทั้งนี้ ไอดีเอฟเผยอีกว่า อิสลามโจมตีใส่ซีเรียหลังจากมีกระสุนถูกยิงจากซีเรียตกในที่ราบสูงโกลัน โดยไม่มีรายงานพบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

กองทัพรัฐบาลซีเรียอ้าง ยิงทำลายเครื่องบินรบและโดรนของอิสราเอลได้ แต่ฝ่ายกองทัพอิสราเอลออกมาปฏิเสธทันควัน ว่าไม่เป็นความจริง... 14 ก.ย. 2559 02:07 14 ก.ย. 2559 07:56 ไทยรัฐ