วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ความฝัน กับ ความจริง"

เล่าสู่กันฟัง อีกแล้วนะ บี

ทุกคน ทุกประเทศ มีความใฝ่ฝันว่าชีวิตหนึ่ง อยากจะเห็นประเทศของตนเอง ได้ไปร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก กับประเทศอื่นเขาบ้าง ก่อนที่จะเสียชีวิตไปซะก่อน ก็ได้แต่ฝัน และก็ลุ้น เชียร์กันทุกแมตช์

ล่าสุด ปี 2016 ทีมไทยเราก็ผ่านมา 2 แมตช์แล้ว แพ้ทั้ง 2 แมตช์ ยังไม่มีแต้มเลย และยังคงต้องเจอกับกระดูกก้อนโต ทีมออสเตรเลีย อีก 2 แมตช์

ว่าไปแล้วทีมที่จะได้ไปเล่นฟุตบอลโลก ไม่เคยมีทีมไหนเลยที่แพ้เกิน 2 แมตช์ แล้วได้ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้ นั่นก็หมายถึงว่า ทีมไทยเราจะแพ้ทีมใดไม่ได้อีกแล้วนั่นเอง

บางครั้งในความฝัน มันก็ต้องใกล้เคียงกับความจริงซะก่อน แล้วค่อยฝันกัน เพราะมันมีขั้นบันไดในการเข้าไปสู่ระดับนั้น อยู่หลายขั้นเลย เช่น

ขั้นที่ 1 ต้องได้แชมป์เยาวชนทุกรุ่น ในระดับเอเชีย

ขั้นที่ 2 ต้องเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลเยาวชนโลก

ขั้นที่ 3 ต้องได้แชมป์ เอเชียนคัพ

ขั้นที่ 4 ต้องได้แชมป์ เอเชียนเกมส์

ขั้นที่ 5 ต้องเข้ารอบ 2 หรือรอบรองฯฟุตบอลโอลิมปิก (นักเตะไปค้าแข้งในลีกยุโรปหลายคน)

ขั้นที่ 6 ได้เข้าไปเล่นฟุตบอลโลก

จะเห็นได้ว่า บันไดต่างๆเหล่านี้ ทีมที่เขาได้ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ล้วนทำได้หมดแล้ว ส่วนทีมของประเทศไทยเรา ยังไม่ถึงขั้นที่ 2 เลย และไม่มีทางลัดที่จะก้าวจากบันไดขั้นที่ 1 มาถึงบันไดขั้นที่ 6 เลย

หมายความว่า ความฝันของเรากับความจริงมันห่างไกลกันมากเลยนะ แล้วจะทำอย่างไรกันดี?

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนี่แหละที่ต้องมองทิศทางการพัฒนาเด็กเยาวชนของชาติเราให้ออก ให้พบหนทางพัฒนาเยาวชนของเราให้เก่งให้ได้ อย่างถูกวิธี

บางครั้งการจัดการแข่งขันเยาวชนแบบเยอะแยะมากมายขึ้นมา โดยหวังว่าเด็กจะเก่งเร็วขึ้นนั้น บางทีคนที่คิด ก็ไม่เคยลงมาคลุกในกลุ่มเยาวชนเหล่านี้อย่างจริงจัง บางทีมแข่งขันมาก จนแทบไม่มีเวลาฝึกซ้อมพัฒนาทักษะให้เก่งขึ้นเลย เพราะจะต้องเตรียมทีมเพื่อแข่งขันทุกสัปดาห์

บางทีมเตะ 3-4 แมตช์ต่อสัปดาห์ ไม่มีเวลาพัฒนานักเตะให้เก่งขึ้นเลย เด็กที่เล่นไม่เก่งก็นั่งดูเพื่อนเล่นไปจนจบการแข่งขัน สิ่งเหล่านี้ภาครัฐฯต้องเก็บเอาไปแก้ไข ปรับปรุงให้ดีขึ้น

อยากไปเล่นฟุตบอลโลก (บันไดขั้นที่ 6) แต่เรายังไปไม่ถึงขั้นที่ 2 เลย

ความฝันก็กลายเป็นฝันลมๆ แล้งๆ ไปในบัดดล นั่นเอง!!!

ด้วยความปรารถนาดีจาก

สมบัติ ลีกำเนิดไทย
ผู้อำนวยการสถาบันสอนฟุตบอลอินเตอร์ไทยแลนด์

บี บางปะกง

14 ก.ย. 2559 01:20 14 ก.ย. 2559 03:22 ไทยรัฐ