วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของดีราคาถูก

ของดีราคาถูก

โดย โจโจ้
14 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

โคลอมเบียถือเป็นประเทศที่ไม่ใหญ่และไม่เล็กในโซนทวีปอเมริกาใต้ จำนวนประชากรก็ไม่มากใกล้เคียงกับประเทศ ไทย พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นแนวเทือกเขาติดทะเล มีอาชีพทางด้านการเพาะปลูก โดยเฉพาะเรื่องของกาแฟที่มีมานานกว่า 100 ปี

แม้ก่อนหน้านี้ ประเทศนี้จะมีปัญหาเรื่องของยาเสพติดจนหลายคนขนานนามว่าเป็นเมืองโคเคนก็ตาม แต่โดยภาพรวมถือเป็นอีกประเทศที่ยังมีเรื่องของธรรมชาติที่สมบูรณ์ และมีคนนิยมที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะแม่น้ำ 5 สี ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแม่น้ำที่สวยที่สุดในโลก

นอกจากนี้ เรื่องของความสวยงามก็ถือว่าติดอันดับโลกเพราะที่ผ่านมานางงามระดับจักรวาลก็มาจากโคลอมเบีย

ส่วนเรื่องของกีฬาก็ถือว่าโดดเด่นทั้งฟุตบอลที่ได้ไปเล่นในฟุตบอลโลกอยู่ตลอด แถมนักเตะหลายคนก็ออกไปค้าแข้งกับสโมสรดังๆในยุโรป รวมถึงอีกหลายลีกดัง ขณะที่ฟุตซอลก็อยู่อันดับ 12 ของโลกก็ถือว่าไม่ธรรมดา

วันนี้ประเทศโคลอมเบียกำลังเป็นเจ้าภาพจัด ฟุตซอลเวิลด์คัพ 2016 ที่ถือเป็นแมตช์ใหญ่ที่สุดของฟุตซอล ซึ่งผลงานนัดแรกถือว่าไม่ขี้เหร่เสมอกับยอดทีมอย่างโปรตุเกสแบบน่าชนะเพราะเป็นฝ่ายขึ้นนำไปก่อนและมาเสียประตูในช่วงท้ายเกมแบบเส้นยาแดง

ทำให้หลายคนเริ่มคาดเดาว่าหลังจากจบฟุตซอลโลกครั้งนี้ อันดับโลกของโคลอมเบียน่าจะขยับสูงสุดกว่าเดิมแน่นอน รวมถึงน่าจะสร้างผลงานเข้าได้ถึงรอบลึกๆ ชนิดต่อกรกับทีมใหญ่ๆระดับบิ๊กเนมได้อย่างไม่อายใคร

สำหรับทีมขุนพลโต๊ะเล็กไทยมาถึงวันนี้ก็ต้องยอมรับว่า โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่นัดเปิดสนาม แม้ว่าจะเป็นฝ่ายพ่ายต่อทีมจากรัสเซีย อันดับ 3 ของโลกไปแบบสนุก 4–6 ชนิดที่ยอดทีมจากแดนหมีขาวก็เกือบน้ำตาร่วงเช่นกัน

ซึ่งก็เป็นเครื่องที่พิสูจน์ได้ว่าโค้ชจากแดนกระทิงดุ “มิเกล โรดริโก” ที่เข้ามาจัดระบบทีมใหม่ในช่วงระยะเวลาไม่กี่เดือน เป็นของดีราคาถูกที่สามารถสร้างความลำบากใจให้กับทีมอันดับ 3 ของโลกได้อย่างเจ็บปวดที่สุด

นั่นแสดงให้เห็นถึงสายตาความเฉียบคมและเพาเวอร์บารมีของเจ้าพ่อโต๊ะเล็กไทย “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอล ที่สามารถดึงยอดกุนซือมือดีระดับโลกมาอยู่กับเราได้ทั้งที่มีเวลาเพียงแป๊บเดียว โดยเฉพาะเกมรุกในระบบเพาเวอร์เพลย์ที่หลายชาติเห็นในนัดแรกกับ รัสเซีย ต่างก็ยกนิ้วว่าเจ๋งจริงๆ

เหมือนในอดีตที่เราเคยได้ทั้ง เกลาซิโอ กุนซือชาวบราซิล รวมถึง “ปูลปิส” โฆเซ มาเรีย เมนเดส กุนซือชาวสเปน ที่ต่างก็ทำให้ผลงานของฟุตซอลไทยจากชาติโนเนมจนก้าวไกลมาถึงขนาดนี้

ครั้งนี้ทีมโต๊ะเล็กไทยตั้งเป้าไว้ลึกถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย หรืออย่างน้อยรอบ 16 ทีมสุดท้าย ซึ่ง จะว่าไปแล้วก็ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันจากฟอร์มที่เห็นในนัดแรก

แสดงให้เห็นว่าระยะเวลาจากนี้ไปหากทีมฟุตซอลไทยได้รับการฝึกฝนและฝึกปรือจากกุนซือแดนกระทิงดุคนนี้แบบเต็มเวลา เชื่อว่าโอกาสที่เราจะกลับมาผงาดชนิดหายใจรดต้นคอเบอร์ 1 เอเชียอย่างอิหร่าน รวมถึงญี่ปุ่น ได้อีกครั้งเหมือนในอดีต คงไม่ใช่เรื่องยาก

ทำให้อุ่นใจว่าวันนี้ช้างศึกของไทย ทั้งสนามใหญ่และสนามเล็กกำลังเดินมาถูกทางแล้ว อยู่ที่ต่อจากนี้ไปใครจะก้าวไปถึงฝั่งฝันก่อนเท่านั้น.

โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้