วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 14/09/59

รอบโลก 14/09/59

  • Share:
ตุรกีขอเป็นทางการ

อิสตันบูล–เมื่อ 13 ก.ย. ทางการตุรกียื่นคำร้องอย่างเป็นทางการถึงสหรัฐฯ เพื่อให้จับกุมเฟตุลเลาะห์ กูเลน นักการศาสนาชื่อดังชาวตุรกีที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ ฐานสั่งการให้ทำการรัฐประหารโค่นอำนาจรัฐบาลตุรกีแต่ล้มเหลวเมื่อ 15 ก.ค. ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีเรเจป ตอยยิพ เออร์โดกันของตุรกี หารือเรื่องนี้กับประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ ระหว่างร่วมประชุมสุดยอดผู้นำจี 20 ที่จีนเมื่อต้นเดือนนี้เอง ซึ่งโอบามาได้อธิบายว่า เรื่องนี้ต้องทำเป็นกระบวนการทางกฎหมายไม่ใช่แบบการเมือง.

รมช.ญี่ปุ่นขี่หลังลูกน้อง

โตเกียว–เมื่อ 13 ก.ย. นายชุนสุเกะ มูตาอิ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงก่อสร้างของญี่ปุ่น ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังภาพที่เขาขี่หลังลูกน้องเพื่อหลบหลุมบ่อที่มีน้ำขังไม่ให้เท้าเปียกขณะไปประเมินความเสียหายจากฤทธิ์พายุไต้ฝุ่น “ไลอ้อนร็อก” ที่เมืองอิวาอิซูมิ แต่ลืมเอารองเท้าบูตยางกันโคลนไปด้วยถูกเผยแพร่ทางโลกออนไลน์ ซึ่งนายมูตาอิแถลงขอโทษว่า ตนทำไม่เหมาะสมและเสียใจอย่างสุดซึ้ง ส่วนนายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีก็ร่วมตำหนินายมูตาอิว่าขาดความละเอียดอ่อน.

โอบามารอต้อนรับซูจี

ย่างกุ้ง–สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อ 13 ก.ย. คาดว่าสหรัฐฯจะผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรเมียนมาเพิ่มเติม ขณะที่นางอองซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศและที่ปรึกษาแห่งรัฐ ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา เดินทางเยือนสหรัฐฯใน 14-15 ก.ย. และประธานาธิบดีบารัค โอบามา ต้อนรับนางซูจีในทำเนียบขาว เพื่อแสดงถึงการยอมรับการปฏิรูปประชาธิปไตยของเมียนมา หลังซูจีเคยชักชวนให้มหาอำนาจตะวันตกคว่ำบาตรเมียนมาในยุครัฐบาลทหาร.

กวาดล้างผู้ประท้วง

ปักกิ่ง–เมื่อเช้ามืด 12 ก.ย. ตำรวจจีนบุกค้นบ้าน ยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงในหมู่บ้านชาวประมง “อู๋กาน” มณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ ชาวบ้านถูกจับไป 13 คน การจู่โจมมีขึ้นหลังนายหลิน ซู่หลวน ผู้ใหญ่บ้านอู๋กานถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปีในข้อหาคอร์รัปชันสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่ชาวบ้านก่อหวอดประท้วงมา 80 วันตั้งแต่นายหลินถูกจับ อนึ่ง หมู่บ้านอู๋กานมีประชากรราว 13,000 คน ตกเป็นข่าวดังในฐานะหมู่บ้านประชาธิปไตย เมื่อชาวบ้านลุกฮือประท้วงรัฐยึดที่ดินและคอร์รัปชันเมื่อ 5 ปีก่อน จนรัฐบาลยอมให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งนายหลินชนะได้เป็นผู้ใหญ่บ้าน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้