วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมเหนืออ่วม! น้ำท่วมใหญ่ดับพุ่ง 133 ศพ หายอีก 400 คน

สถานการณ์น้ำท่วมในประเทศเกาหลีเหนือยังคงรุนแรง โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 133 ราย ขณะที่มีประชาชนต้องพลัดถิ่นที่อยู่อีกเป็นจำนวนมาก และเสี่ยงเผชิญปัญหาสุขภาพ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศเกาหลีเหนือกำลังเผชิญสถานการณ์น้ำท่วมอย่างรุนแรง จากอิทธิพลของพายุไซโคลน 'ไลออนร็อก' ซึ่งพัดถล่มเมื่อช่วงปลายเดือนส.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายจำนวนมาก ขณะที่มีผู้พลัดถิ่นอีกนับหมื่นคน จนหลายหน่วยงานออกมาเตือนว่า รัฐบาลเปียงยางกำลังจะต้องเผชิญกับวิกฤติด้านมนุษยธรรม

เมื่อวันอังคารที่ 13 ก.ย. องค์การสหประชาชาติ (UN) และคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) ออกมาเปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมในเกาหลีเหนือทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 133 ราย และมีผู้สูญหายอีกเกือบ 400 คน นอกจากนี้ยังมีบ้านเรือนและพืชผลทางการเกษตรจำนวนมากถูกทำลาย

ตามรายงานของ UN พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมากที่สุด เป็นพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำทูมัน (Tumen) ติดชายแดนประเทศจีน หลายพื้นที่ในเขตมูซานและยอนซา ในจังหวัดฮัมกยองเหนือ ถูกตัดขาดทั้งหมด ขณะที่นายคริส สไตเนส แกนนำคณะผู้แทนกาชาดในเกาหลีเหนือระบุว่า เกาหลีเหนือกำลังเผชิญภัยพิบัติครั้งใหญ่และซับซ้อนมาก

"น้ำท่วมไหลมาแรงมาก ทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่บนทางเส้นทางของมัน" นายสไตเนสบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี และเสริมด้วยว่า "ผู้คนจำนวนมากต้องออกจากที่อยู่อาศัยเพราะน้ำท่วม และตอนนี้กำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากมาก และมีความเสี่ยงจะเจอภัยพิบัติระลอกที่ 2 โดยเฉพาะปัญหาที่เกี่ยวกับสุขภาพ"

ด้านสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (OCHA) ระบุว่า มีผู้คนประมาณ 140,000 คน กำลังต้่องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน แต่ทีมกู้ภัยยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดบางจุดได้

ทั้งนี้ อุทุกภัยครั้งล่าสุดในเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลเปียงยางกระทำการเย้ยโลก ด้วยการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 5 เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งอาจทำให้เกาหลีเหนือถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติเพ่ิมเติมอีก แม้ว่าประเทศคอมิวนิสต์แห่งนี้จะประสบปัญหาขาดแคลนอาหารเรื้อรังมานาน และต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากต่างชาติก็ตาม

สถานการณ์น้ำท่วมในประเทศเกาหลีเหนือยังคงรุนแรง โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 133 ราย ขณะที่มีประชาชนต้องพลัดถิ่นที่อยู่อีกเป็นจำนวนมาก และเสี่ยงเผชิญปัญหาสุขภาพ... 14 ก.ย. 2559 00:33 14 ก.ย. 2559 00:35 ไทยรัฐ