วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทร.นำสอบรุกที่ดินแสมสาร ท่ามกลางชาวบ้าน ถือป้ายขอความเห็นใจ

กองทัพเรือ นำสื่อมวลชน ลงพื้นที่สอบบุกรุกที่ดินแสมสาร ท่ามกลางชาวบ้าน ถือป้ายขอความเห็นใจ บอกอยู่มานานหลายสิบปี อ้างพร้อมเจรจาเสมอ โดยมีกรรมการสิทธิ เป็นคนกลาง แต่ไม่เคยได้เข้าเจรจาเลยสักครั้ง ...

วันนี้ 13 ก.ย.59 ที่ห้องประชุมกองบัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พลเรือโท วิพากษ์ น้อยจินดา ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ ได้มอบหมายให้ นาวาเอกสุวัจ ดอนสกุล ผู้อำนวยการกองยุทธการและข่าว ฐานทัพเรือสัตหีบ ต้อนรับคณะ นาวาเอก เบญจมาพร วงศ์นครสว่าง ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ สำนักจิตวิทยา กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ หลังนำคณะสื่อมวลชน รับฟังการบรรยายสรุปและตอบข้อซักถาม เกี่ยวกับกรณีมีประชาชน กลุ่มนายทุนท้องถิ่น บริษัทมหาชน และหน่วยงาน ส่วนท้องถิ่น บุกรุกที่ดินในพื้นที่ตำบลแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่รุกล้ำ

ในการลงพื้นที่ มีชาวบ้านในพื้นที่นับร้อยคนมายืนถือป้าย แสดงขอความเห็นใจชาวบ้าน อาทิ แสมสารอยู่ร่วมกับ ทร. ได้, หยุดทำร้ายเรา ช่วยเราด้วย, เจรจา แก้ไข ข้อพิพาท, อย่าทำชาวบ้านเดือนร้อน, แสมสารบ้านเรา จะให้ไปไหน ฯลฯ โดยมีเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารเรือ คอยอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัย โดยไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด โดยสื่อมวลชนได้มีการเข้าไปคุยกับชาวบ้านเพื่อตีแผ่การเสนอความคิดเห็นของชาวบ้าน ในการที่จะหาทางออกของปัญหาดังกล่าว

ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ชาวแสมสาร อยู่กันมานานแล้วเป็นหลายสิบปี หลายร้อยปี ก่อนที่ทหารเรือจะเข้ามาบังคับให้เช่าพื้นที่กับกรมธนารักษ์ ถ้าไม่ให้เราเช่า ก็จะดำเนินการตัดน้ำตัดไฟ อะไรอีกเยอะ ทำให้เราเดือนร้อน โดยทางทหารบอกว่า พวกเราชาวบ้านบุกรุก ทั้งๆที่ เนื้อที่จากหมื่นไร่ในพื้นที่ตำบลแสมสาร ทางทหารบีบให้เราชาวบ้านมาอยู่ในพื้นที่พันกว่าไร่ แล้วก็มาบอกว่าพื้นที่ที่เราอยู่เป็นพื้นที่ของราชพัสดุ ซึ่งทางชาวบ้านก็พร้อมจะเจรจา โดยมีกรรมการสิทธิ เป็นตัวกลาง แต่พอถึงเวลา ทาง ทร.ก็บอกว่าติดธุระไม่ว่าง ซึ่งทุกครั้งชาวบ้านพร้อมเจราจา แต่พอถึงเวลาก็ไม่มีการเจรจาเกิดขึ้นเลย โดยคนส่วนใหญ่ในพื้นที่เป็นอาชีพชาวประมง ทำงานอยู่ในทะเล ก่อนขึ้นมาแปรรูปบนฝั่ง ไม่ให้เราอยู่ที่นี่ แล้วท่านจะให้เราไปอยู่ที่ไหน

นาวาเอกสุวัจ ดอนสกุล ผู้อำนวยการกองยุทธการและข่าว ฐานทัพเรือสัตหีบ กล่าวว่า กองทัพเรือโดยฐานทัพเรือสัตหีบ แจ้งความดำเนินคดีอาญาต่อผู้บุกรุกที่ดินแสมสารแล้ว 55 ราย และจะฟ้องคดีแพ่งควบคู่ไปด้วย 55 ราย รวมถึงรายอื่นต่อไปอีก จนกว่าจะแก้ปัญหาให้แล้วเสร็จ มีทั้งกลุ่มนายทุนท้องถิ่น บริษัทมหาชน และหน่วยงานส่วนท้องถิ่น ระบุความผิดชัดทั้งบุกรุกภูเขา ถมทะเล ทำรีสอร์ต ร้านอาหาร และสำนักงาน เดินหน้าจัดระเบียบที่ดินตามนโยบาย คสช. ย้ำกองทัพเรือมีนโยบายดูแลชาวบ้านตัวจริงที่เดือดร้อน พร้อมให้เช่าที่กับธนารักษ์ตามเงื่อนไข แต่รัฐไม่อ่อนข้อต่อผู้บุกรุกทุกกรณี

"สำหรับ 55 รายชื่อ ผู้บุกรุกที่ดินของแสมสารที่กองทัพเรือได้แจ้งความครั้งนี้ มีทั้งเอกชนที่นำดินของรัฐไปประกอบธุรกิจรีสอร์ต และร้านอาหาร ทั้งกลุ่มนายทุนท้องถิ่น และผู้มีอิทธิพลต่างๆ รวมทั้งยังมีนักธุรกิจเอกชน ที่เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ มีการจัดตั้งที่ทำการและสำนักงานถาวรอยู่ในที่ดินของกองทัพเรือ นอกจากนั้น ยังมีการแจ้งต่อองค์กรบริหารส่วนตำบลช่องแสมสาร ในหลายกรณี ทั้งเรื่องการไม่ขออนุญาตกองทัพเรือใช้เป็นที่ตั้งทำการของ อบต.แสมสาร" นาวาเอกสุวัจ  กล่าว 

นาวาเอกสุวัจ กล่าวต่อว่า การใช้งบประมาณของรัฐในการทำโครงการโดยไม่ขออนุญาตหน่วยปกครอง และการดำเนินโครงการที่ลำลายทรัพยากรธรรมชาติ โดยการขุดภูเขาเพื่อทำบ่อทิ้งขยะและถมทะเลเพื่อทำที่จอดรถ สำหรับที่ดินแสมสารปัจจุบันเป็นทำเลที่ตั้งมีอนาคตมากมีมูลค่านับหมื่นล้านบาท จึงมีความพยายามต่อสู้โดยกลุ่มผู้เสียผลประโยขน์มาอย่างยาวนาน เพื่อพยายามผลักดันให้มีการออกเอกสิทธ์ จนเกินการเรียกร้องให้มีการพิสูจน์สิทธิ์ในที่ดินมาตลอดเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา

" ล่าสุดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำตัดสินแล้วว่าที่ดินแสมสารเป็นสงวนหวงห้ามตามกฎหมายต้องห้ามมิให้ออกโฉนดที่ดินแก่บุคคลใดตามมาตรา 56 แห่งประมาลกฎหมายที่ดิน ประกอบกับกฎหมายกระทรวง ฉบับที่ 43 (พ.ศ.2537)ออกตามความในพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 ฉะนั้นราษฎรผู้อาศัยจึงไม่สามารถครอบครองกรรมสิทธิ์ใดๆในที่ดินได้ตามกฎหมาย" นาวาเอกสุวัจ กล่าว 

กองทัพเรือ นำสื่อมวลชน ลงพื้นที่สอบบุกรุกที่ดินแสมสาร ท่ามกลางชาวบ้าน ถือป้ายขอความเห็นใจ บอกอยู่มานานหลายสิบปี อ้างพร้อมเจรจาเสมอ โดยมีกรรมการสิทธิ เป็นคนกลาง แต่ไม่เคยได้เข้าเจรจาเลยสักครั้ง 13 ก.ย. 2559 23:57 14 ก.ย. 2559 03:55 ไทยรัฐ