วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยอรมนีรวบ 3 ผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกไอซิส อาจมีเอี่ยวโจมตีปารีส

เจ้าหน้าที่เยอรมนีจับตัวชาวซีเรีย 3 คน ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มไอซิส รวมทั้งอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มคนร้ายผู้ก่อเหตุโจมตีในกรุงปารีส ของฝรั่งเศสเมื่อปลายปีก่อนด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 13 ก.ย. ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษของประเทศเยอรมนีจับกุมตัวชาวซีเรีย 3 คน ที่รัฐชเลสวิก-โฮลชไตน์ ทางเหนือของประเทศ ในฐานะผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) และทั้งหมดกำลังถูกสอบสวนหาความเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายในกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศสเมื่อเดือนพ.ย.ปีก่อน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 130 ราย

ด้านนาย โธมัส เดอ เมซิแอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งเยอรมนี แถลงที่กรุงเบอร์ลินว่า ข้อมูลที่เจ้าหน้าที่รวบรวมมานถึงตอนนี้บ่งชี้ว่าผู้ต้องสงสัยทั้งสามคน ถูกพาตัวเข้ามาในยุโรปโดยผู้ลักลอบขนคนเข้าเมืองกลุ่มเดียวกับที่พากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุโจมตีในกรุงปารีสเข้ามา และดูเหมือนว่าหนังสือเดินทางของทั้งสามคน ก็มาจากแก๊งปลอมเอกสารกลุ่มเดียวกัน

ตามการเปิดเผยของสำนักงานอัยการกลางเยอรมัน ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมเป็นวัยรุ่นชาย 2 คน และผู้ใหญ่เพศชายอายุอยู่ในช่วง 20 ปี ชื่อ โมฮัมเหม็ด เอ. เดินทางเข้าสู่เยอรมนีในช่วงกลางเดือนพ.ย. ปีค.ศ. 2015 ซึ่งเจ้าหน้าที่สืบสวนสงสัยว่า ชาวซีเรีย 3 คนนี้เดินทางมาเยอรมนีตามคำสั่งของกล่มไอซิส เพื่อก่อการร้ายหรือไม่ก็รอคำสั่งต่อไป ทำให้พวกเขาถูกฟ้องร้องในข้อหาเป็นสมาชิกองค์กรก่อการร้ายต่างชาติ

สำนักงานอัยการฯ เผยอีกว่า หนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาเป็นชายอายุ 17 ปี เข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสในเมืองรักกา ฐานที่มั่นหลักของไอซิสซีเรีย เมื่อช่วงสิ้นเดือนก.ย. 2015 และต้องสงสัยว่าเขาได้รับการฝึกฝนด้านต่างๆ รวมถึงการใช้อาวุธและระเบิดที่นั่น และต่อมาในเดือนต.ค. ทั้งสามคนก็ร้องขอจะเดินทางไปยุโรป ก่อนจะได้รับหนังสือเดินทางจากไอซิส พร้อมเงินหลายพันดอลลาร์สหรัฐฯ และโทรศัพท์มือถือ และเดินทางเข้าเยอรมนีผ่านตุรกีและกรีซ

เจ้าหน้าที่เยอรมนีจับตัวชาวซีเรีย 3 คน ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มไอซิส รวมทั้งอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มคนร้ายผู้ก่อเหตุโจมตีในกรุงปารีส ของฝรั่งเศสเมื่อปลายปีก่อนด้วย... 13 ก.ย. 2559 23:45 13 ก.ย. 2559 23:46 ไทยรัฐ