วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญาณดี! หยุดยิงในซีเรียวันแรกเป็นไปตามแผน มีรุนแรงเล็กน้อย

การหยุดยิงทั่วประเทศในซีเรียวันแรก ตามแผนลดความรุนแรงของสหรัฐฯ และรัสเซีย ดำเนินไปได้ด้วยดี โดยมีรายงานเกิดความรุนแรงเพียงเล็กน้อย ขณะที่หลายหน่วยงานเร่งส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปช่วยเหลือผู้เดือดร้อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แผนการหยุดยิงทั่วประเทศในซีเรีย ที่สหรัฐอเมริกาและรัสเซียเป็นผู้ผลักดัน และเริ่มขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ที่ผ่านมา ดำเนินไปได้ด้วยดี โดยสื่อของซีเรียรายงานว่า เกิดความรุนแรงขึ้น 7 จุดที่เมืองอเลปโป ทางตอนเหนือ และที่เมืองฮอมส์ ทางตะวันตก แต่ไม่พบผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ ส่วนกองทัพของรัสเซีย ซึ่งส่งอุปกรณ์สอดแนมเข้าไปในซีเรียเพื่อตรวจจับและหยุดยั้งความพยายามก่อเหตุความรุนแรง ระบุว่า การหยุดยิงที่เมืองอเลปโปส่วนใหญ่ได้รับการปฏิบัติตามเป็นอย่างดี

ด้านกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) เผยว่า มีรายงานการโจมตีทางอากาศและการยิงปืนใหญ่ในชั่วโมงแรกๆ หลังการหยุดยิงเริ่มต้นขึ้นในเวลา 19:00น. วันจันทร์ (12 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น แต่สถานการณ์เริ่มสงบลงในเวลาต่อมา และไม่มีบันทึกว่ามีพลเรือนเสียชีวิตจากการต่อสู้เลยนานกกว่า 15 ชั่วโมง นับตั้งแต่การหยุดยิงเริ่มขึ้น

ขณะเดียวกัน หน่วยงานช่วยเหลือต่างๆ กำลังรีบดำเนินการส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังพื้นที่ที่มีความต้องการอย่างเร่งด่วน โดยทางการตุรกีประกาศในวันจันทร์ว่า พวกเขาจะร่วมมือกับสหประชาชาติ ในการส่งรถบรรทุกมากกว่า 30 คน ขนอาหาร, เสื้อผ้าเด็กและของเล่น ไปยังพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมของเมืองอเลปโป ซึ่งในวันอังคารมีพยานผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า พบรถบรรทุกประมาณ 20 คันขนสิ่งของช่วยเหลือข้ามพรมแดนประเทศตุรกี เข้าสู่พื้นที่ทางเหนือจองซีเรียแล้ว และขณะนี้อยู่ห่างจากเมืองอเลปโปประมาณ 40 กม.

ด้านรัฐบาลซีเรียออกมาประกาศว่า พวกเขาจะปฏิเสธการส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าสู่เมืองอเลปโป ที่ขนส่งโดยไม่ผ่านหน่วยงานรัฐบาลซีเรีย หรือสหประชาชาติ โดยเฉพาะสิ่งของจากตุรกี ซึ่งกำลังมีปฏิบัติการทางทหารในภาคเหนือของซีเรีย

ส่วนองค์การสหประชาชาติเผยว่า รถบรรทุกของพวกเขายังไม่เดินทางเข้าสู่ซีเรีย เนื่องจากพวกเขากำลังรอการยืนยันว่าการหยุดยิงดำเนินไปได้ด้วยดีเสียก่อน "เรากำลังรอเพื่อให้การยุติความเป็นศัตรู ทำให้เกิดความเชื่อมั่นและความสงบ ก่อนที่ขบวนรถจะเริ่มเคลื่อนตัวเข้าสู่ซีเรียจากตุรกี และในขณะที่ผมพูดอยู่นี้ เรื่องนั้นยังไม่เกิดขึ้น" นาย เยนส์ แลเกอร์ โฆษกสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (OCHA) กล่าว

ทั้งนี้ การหยุดยิงดังกล่าวเป็นความพยายามครั้งที่ 2 ในปีนี้ของสหรัฐฯ และรัสเซีย เพื่อหยุดสงครามกลางเมืองในซีเรีย โดยเจ้าหน้าที่ของทั้ง 2 ประเทศ ประกาศแผนลดความรุนแรงในซีเรียเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยจะเริ่มจากการยุติความเป็นศัตรูระหว่างฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายกบฏในช่วงเย็นวันจันทร์ ตามด้วยการร่วมมือโจมตีทางอากาศของทั้ง 2 ประเทศ เพื่อกำจัดกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) และอัล-นุสรา

การหยุดยิงทั่วประเทศในซีเรียวันแรก ตามแผนลดความรุนแรงของสหรัฐฯ และรัสเซีย ดำเนินไปได้ด้วยดี โดยมีรายงานเกิดความรุนแรงเพียงเล็กน้อย ขณะที่หลายหน่วยงานเร่งส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปช่วยเหลือผู้เดือดร้อน... 13 ก.ย. 2559 23:17 13 ก.ย. 2559 23:26 ไทยรัฐ