วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนเชียงแสน ยื่นหนังสือผู้ว่าฯ ค้านสร้างอาคารริมโขง หวั่นบดบังทัศนียภาพ

คนเชียงแสน ยื่นหนังสือผู้ว่าฯ ค้านสร้างอาคารริมโขง หวั่นบดบังทัศนียภาพ

  • Share:

ชาวเชียงแสน อยากรักษาความเป็นเมืองเก่า รวมตัวยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ ขอให้ระงับโครงการพัฒนาผังเมืองเชียงแสน ในการสร้างอาคารร้านค้า ริมแม่น้ำโขง เนื่องจากบดบังทัศนียภาพที่สวยงาม...

วันที่ 13 ก.ย.59 ได้มีตัวแทนชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ประมาณ 30 คน นำโดยนางเกศสุดา สังขกร ประธานหอการค้า อ.เชียงแสน รวมตัวกันที่หน้าที่ว่าการ อ.เชียงแสน พร้อมนำป้ายไวนิล ระบุข้อความว่า "ชาวเชียงแสน ขอระงับโครงการพัฒนาผังเมืองเชียงแสน ในการสร้างอาคารร้านค้า ริมแม่น้ำโขง" เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านจากการที่กรมโยธาธิการและผังเมือง จัดงบก่อสร้างอาคารบนแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง และงานปรับปรุงทางจักรยานและทางเท้า ในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน 88 ล้านบาท ให้กับนายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน และ นายเกรียงไกร เวชอนุรักษ์ ปลัดอาวุโส ที่บริเวณลานหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน โดยมี พ.ต.ท.เจริญชัย จารุแพทย์ สวป. สภ.เชียงแสน ร.ต.อ.พิชิต ปินตาพุฒิ รอง สว.สส. ทหาร นรข.เขตเชียงราย ร้อยทหารพราน 3103 และ ร้อย ตชด. 327 มาดูแลความปลอดภัย

นางเกศสุดา ประธานหอการค้า อำเภอเชียงแสน กล่าวว่า งบที่กรมโยธาธิการและผังเมือง จัดเข้ามาพัฒนาให้กับอำเภอเชียงแสน เป็นเรื่องดี แต่การจะมาสร้างอาคารร้านค้าในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน ติดริมฝั่งแม่น้ำโขง ยาวตลอดแนว จะไปปิดบังความสวยงามของแม่น้ำโขง ซึ่งนับวันริมฝั่งแม่น้ำโขง จะไม่มีที่โล่งให้กับชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยวที่เข้ามาได้ชมแม่น้ำโขง และเดินออกกำลังกายกันแล้ว ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว ทางเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน ก็ได้ก่อสร้างศาลาที่พัก 7 หลัง ส่วนใหญ่ตั้งไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขง และทุกวันนี้ศาลาที่พักเหล่านั้น ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร กลายเป็นสิ่งที่ไปบดบังความสวยงามของแม่น้ำโขง เสียดายงบประมาณของแผ่นดิน

นางเกศสุดา กล่าวต่อว่า อยากรักษาไว้ซึ่งความงดงามของเมืองเชียงแสน ซึ่งเป็นเมืองเก่า มีประวัติศาสตร์อันยาวนานไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นขม ปัจจุบันกับมีสิ่งก่อสร้างที่ผุดขึ้นใหม่ๆในเขตเทศบาล ล้วนแต่ไม่เป็นที่พึงปรารถนาของคนเชียงแสนและสิ่งเหล่านั้นก็จะกลายเป็น อนุสาวรีย์ที่ตั้งโด่ใช้ประโยชน์อันใดไม่ได้เลย จึงอยากจะเก็บริมฝั่งแม่น้ำโขงที่สวยงามที่สุด ไว้เป็นปอดของคนเชียงแสน และนักท่องเที่ยว ได้มีที่พักผ่อน เดิน ออกกำลัง รับอากาศที่บริสุทธิ์และชมธรรมชาติ

ด้านนายพินิจ นายอำเภอเชียงแสน กล่าวว่า หลังจากนี้จะนำเรื่องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายได้ทราบ พร้อมหารือกับกรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อนำแบบก่อสร้างมาพิจารณากันใหม่ จะไม่ให้เกิดผลกระทบทุกด้าน ซึ่งเมื่อต้นเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมหัวหน้าส่วนราชการของ อำเภอเชียงแสน ตนก็ได้นำเรื่องการก่อสร้างอาคารร้านค้า เข้าแจ้งและหารือในที่ประชุมหัวหน้าส่วน ซึ่งในที่ประชุมก็ไม่มีใครเห็นด้วยกับการที่จะมีสร้างอาคารปิดบังแม่น้ำโขง

ต่อมา นายสุรพล ศรีโท และ นายโสภณ สังขกร แกนนำ พร้อมชาวบ้าน ได้เดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย โดยมี นายประจญ ปรัชญ์สกุล รองผู้ว่าฯเชียงราย มารับหนังสือร้องเรียนแทน เนื่องจาก ผู้ว่าฯ ติดภารกิจ โดยรับปากว่าจะเร่งจะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งด่วนต่อไป

นายสุรพล ศรีโท ได้กล่าวว่า โครงการดังกล่าวไม่มีความเหมาะสม เนื่องจากอาคารจะบดบังภูมิทัศน์ ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นแม่น้ำคู่มากับเมืองเชียงแสน หลายๆอย่างที่ได้งบจากกรมโยธาธิการและผังเมือง มาก่อสร้างในเขต อ.เชียงแสน เช่น ถนนติดกำแพงเมืองพร้อมทางจักรยาน ที่สร้างตามแนวกำแพงเมืองเก่าทางทิศใต้ เป็นการออกแบบก่อสร้างที่ไม่เข้ากับการเป็นเมืองเก่า ซึ่งทางจักรยานเล็กแคบ บางช่วงจะปั่นไม่ได้ แถมก่อสร้างราวเหล็กขึ้นมากั้นกับแนวถนนข้างทาง ซึ่งอันตรายมาก สร้างเสร็จก็ไม่มีใครเข้าไปปั่นจักรยาน เพราะเกรงเกิดอุบัติเหตุ ที่จะไปชนกับราวเหล็กกั้นข้างทาง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้