วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมผู้ต้องหา 2 แม่ลูก ทัวร์ศูนย์เหรียญฝากขัง ศาลไม่อนุญาตให้ประกัน

คุมแม่-ลูก "โรจน์รุ่งรังสี" กก.บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต – รอยัลพาราไดซ์ ฝากขังครั้งแรก ผิด พ.ร.บ.นำเที่ยว-ฟอกเงิน ร่วมทัวร์จีนจัดทัวร์ศูนย์เหรียญ ขณะ ตร.ค้านประกัน ชี้ ทัวร์มีเงินหมุนเวียนนับหมื่นล้าน กลัวยุ่งหลักฐาน เสียรูปคดี แถมโทษสูงอาจหนี

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 13 ก.ย.59 พ.ต.ท.ธรรมรักษ์ เรืองดิษฐ์ พนักงานสอบสวน สน.พญาไท พนักงานสอบสวนตามคำสั่ง ตร.813/2559 ควบคุมตัว นายวสุรัตน์ โรจน์รุ่งรังสี อายุ 26 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด และนางนิสา โรจน์รุ่งรังสี อายุ 61 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัท รอยัลพาราไดซ์ จำกัด ซึ่งเป็นมารดาของนายวสุรัตน์ ผู้ต้องหาที่ 1-2 ตามหมายจับศาลอาญาลงวันที่ 23 ส.ค.59 คดีร่วมกันทำผิด พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวฯ จัดทัวร์ศูนย์เหรียญ ขายสินค้าแพง สร้างความเสียหายอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและฟอกเงิน มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-24 ก.ย.นี้ เนื่องจากต้องสอบพยานบุคคลอีก 40 ปาก และรอผลตรวจสอบข้อมูลทางการเงิน การธนาคารที่เกี่ยวกับการฟอกเงิน รวมทั้งผลการตรวจสอบเส้นทางการเงินระหว่างประเทศ กับลายพิมพ์นิ้วและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหาทั้งสองประกอบคดี ขณะที่พนักงานสอบสวน ก็ได้ขอคัดค้านการให้ประกันตัวด้วย เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งสองเกี่ยวพันกับขบวนการนำนักท่องเที่ยวศูนย์เหรียญ จากประเทศจีน เข้ามาในประเทศไทยนับล้านคน โดยมีรถทัวร์พานักท่องเที่ยวมาถึง 2,000 คัน มีเงินหมุนเวียนนับหมื่นล้านบาท ดำเนินการลักษณะปกปิด มีอิทธิพลเหนือผู้ประกอบการรายอื่น พฤติการณ์ขูดรีดขายสินค้าราคาแพง และห้ามผู้ประกอบการรายอื่นขายสินค้าชนิดเดียวกันกับผู้ต้องหา ทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของไทยได้รับความเสียหาย อีกทั้งสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้ยึดอายัดทรัพย์สินในเครือของผู้ต้องหานับหมื่นล้านบาท โดยพยานบุคคล ยังเกิดความเกรงกลัวไม่กล้าหรือหลบเลี่ยง ไม่มาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ดังนั้นหากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เกรงว่าผู้ต้องหาทั้งสองจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานจนเสียหายต่อรูปคดี อีกทั้งคดีมีอัตราโทษสูง จึงกลัวว่าจะหลบหนี

โดยคำร้องฝากขังได้ระบุพฤติการณ์ สรุปว่า เมื่อวันที่ 28 ส.ค.59 พนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้งสองว่า กระทำผิดฐานร่วมกันเป็นอั้งยี่, ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยว, กระทำการอันจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว หรือนักท่องเที่ยว โดยชั้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ต่อมา วันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับนายวสุรัตน์ กก.ผจก.บจก.โอเอ ทรานสปอร์ต ผู้ต้องหาที่ 1 และนางนิสา กก.ผจก.บจก.รอยัลพาราไดซ์, บจก.รอยัลเจมส์ อินเตอร์เนชั่นแนล, บจก.ไทยเฮิร์บ และ บจก.บางกอก แฮนดิคราฟท์ เซ็นเตอร์ จำกัด ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินเพิ่มเติมอีกข้อหาหนึ่ง เนื่องจากระหว่างเดือน ก.พ.- ก.ค.59 พบมีการโอนเงิน 98,932,810 ล้านบาท จากเครือญาติของผู้ต้องหาทั้งสอง ที่ได้จากการกระทำผิด ไปยัง กก.ผจก.บจก.ฝูอัน ทราเวล และผู้เกี่ยวข้องที่ถูกจับกุมและฝากขังศาลอาญาแล้ว ซึ่ง ผจก.บจก.ฝูอัน ทราเวล และ บจก.ซินหยวน ทราเวล จะทำหน้าที่รับนักท่องเที่ยวจากบริษัททัวร์ประเทศจีน ที่เป็นทัวร์รับเฉพาะนักท่องเที่ยว แต่ไม่มีค่าใช้จ่ายมาด้วย หรือ ทัวร์ศูนย์เหรียญ แล้วบริษัทผู้ต้องหาที่ 1 จะทำการจัดหารถทัวร์รับนักท่องเที่ยวฟรี แต่มีข้อตกลงว่าจะรับนักท่องเที่ยวไปจอดแวะที่ร้านจำหน่ายสินค้าจิวเวลรี่ กระเป๋าหนัง ยางู ที่นอนยางพารา ผ้าไหม ของฝากที่ระลึกต่างๆ ซึ่งบริษัทผู้ต้องหาที่ 2 ที่เป็นมารดาของผู้ต้องหาที่ 1 ดำเนินการ โดยไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวชาติอื่น หรือคนไทยเข้าไปภายในร้าน โดยมีการจำหน่ายสินค้าราคาที่สูงกว่าความเป็นจริง โดยบริษัทผู้ต้องหาที่ 1 จะรวบรวมเงินจากการจำหน่ายสินค้าแล้วแบ่งปันผลประโยชน์ให้กับบริษัทนำเที่ยว 20-30% ส่วนมัคคุเทศก์ จะได้ 3-4% ซึ่งเป็นการกระทำผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน เหตุเกิดที่ร้านค้าต่างๆ ต่อมาวันที่ 13 ก.ย. พนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับผู้ต้องหาทั้งสองว่า ร่วมกันเป็นสมาชิกอั้งยี่, ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวกระทำการก่อให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวหรือนักท่องเที่ยว และร่วมกันฟอกเงิน ตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209 วรรคแรก, พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ.2551 มาตรา 24, 100 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 3 (10), 5, 60 ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลพิจารณาคำร้องฝากขัง และสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้ ผู้ต้องหายื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้วไม่อนุญาต.

คุมแม่-ลูก "โรจน์รุ่งรังสี" กก.บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต – รอยัลพาราไดซ์ ฝากขังครั้งแรก ผิด พ.ร.บ.นำเที่ยว-ฟอกเงิน ร่วมทัวร์จีนจัดทัวร์ศูนย์เหรียญ ขณะ ตร.ค้านประกัน ชี้ ทัวร์มีเงินหมุนเวียนนับหมื่นล้าน กลัวยุ่งหลักฐาน เสียรูปคดี 13 ก.ย. 2559 20:24 13 ก.ย. 2559 21:56 ไทยรัฐ