วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนามึน อ้างสรรพากรแจ้งส่งออกหมากไม่เสียภาษี บอกที่บ้านมีแค่ต้นเดียว

ชาวนามึน อ้างสรรพากรแจ้งส่งออกหมากไม่เสียภาษี บอกที่บ้านมีแค่ต้นเดียว

  • Share:

สาวใหญ่ชาวนาที่สุโขทัย สุดมึน กลุ่มคนอ้างเป็น สรรพากร บุกบ้าน แจ้งส่งออกหมากไปต่างประเทศไม่เสียภาษี เผยมีต้นหมากที่หน้าบ้านเพียงต้นเดียว วิ่งโร่หา ตร.แจ้งความแสดงความบริสุทธิ์ใจ

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.59 นางรจนา แผ่วงศ์ อายุ 41 ปี ชาวสุโขทัย เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.คนึง อินสุนทร รอง สว. (สอบสวน) สภ.บ้านแก่ง อ.ศรีสัชนาลัย ว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา มีคนแปลกหน้า 4 คนมาหาตนที่บ้าน เป็นชาย 2 หญิง 2 แต่งกายภูมิฐาน ใช้รถยนต์กระบะ สีบรอนซ์ มีหลังคา ไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียน ที่ข้างประตูคนขับมีอักษรคำว่ากรมสรรพากร จากนั้นได้เข้ามาแนะนำตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร และทำการสอบถามตรวจสอบข้อมูลส่วนตัว แล้วแจ้งว่าเมื่อ 2 ปีที่แล้วตนทำธุรกิจส่งออกหมากแห้งเพื่อใช้ทำสี ไปยังประเทศเมียนมา โดยไม่เสียภาษี

นางรจนา กล่าวว่า ตนทำนา 20 ไร่ ไม่เคยทำธุรกิจใดๆ ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ อยู่แต่ที่สุโขทัย ที่สำคัญที่บ้านตนมีต้นหมากอยู่บริเวณหน้าบ้านเพียงต้นเดียว เป็นหมากพันธุ์เตี้ย และยังไม่เคยออกลูกเลย ตนจะเอาหมากที่ไหนไปส่งออก จึงรู้สึกงงมาก กลุ่มบุคคลดังกล่าวจึงตรวจสอบข้อมูลจากเพื่อนบ้านและผู้นำหมู่บ้าน ก็พบว่าสิ่งที่ตนพูดเป็นความจริง จึงให้ผู้ใหญ่บ้านเซ็นรับรอง จากนั้นจึงพากันกลับออกไป ตนรู้สึกงงและเกรงว่าจะเกิดปัญหาในอนาคต จึงนำเรื่องดังกล่าวปรึกษาญาติ และผู้ใหญ่บ้าน ก่อนจะตัดสินใจเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบเอกสาร ซึ่งมีอยู่ 2 แผ่น แผ่นแรกเป็นหนังสือนำตัว ออกโดย สนง.สรรพากรพื้นที่สาขาศรีสัชนาลัย เลขที่ กค 0711.0307/745 มอบหมายให้นายสันต์ แสนโกศิก สรรพากรอำเภอ, นางวารุณี ศิละวรรณโณ นักวิชาการสรรพากรชำนาญการ และนางมะลิรักษ์ ชัยมงคล เจ้าพนักงานสรรพากรชำนาญงาน ทำการสำรวจการเสียภาษี ส่วนเอกสารอีก 1 แผ่น เป็นกระดาษ A4 ที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวเขียนใว้ให้

ทั้งนี้ระบุคร่าวๆ ว่า เมื่อวันที่ 10/08/2014 มีการส่งออกหมากแห้งไปประเทศพม่า มูลค่า 132,000 บาท และวันที่ 11/08/2014 ส่งออกไปอีกมูลค่า 124,600 บาท ต่อมาผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังสรรพากร อ.ศรีสัชนาลัย เจ้าหน้าที่แจ้งว่านายสันต์ แสนโกศิก สรรพากรอำเภอศรีสัชนาลัย ติดอบรมอยู่ที่ จ.พิษณุโลก ซึ่งผู้สื่อข่าวจะได้ติดตามความคืบหน้าเพื่อรายงานให้ทราบต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้