วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนามึน อ้างสรรพากรแจ้งส่งออกหมากไม่เสียภาษี บอกที่บ้านมีแค่ต้นเดียว

สาวใหญ่ชาวนาที่สุโขทัย สุดมึน กลุ่มคนอ้างเป็น สรรพากร บุกบ้าน แจ้งส่งออกหมากไปต่างประเทศไม่เสียภาษี เผยมีต้นหมากที่หน้าบ้านเพียงต้นเดียว วิ่งโร่หา ตร.แจ้งความแสดงความบริสุทธิ์ใจ

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.59 นางรจนา แผ่วงศ์ อายุ 41 ปี ชาวสุโขทัย เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.คนึง อินสุนทร รอง สว. (สอบสวน) สภ.บ้านแก่ง อ.ศรีสัชนาลัย ว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา มีคนแปลกหน้า 4 คนมาหาตนที่บ้าน เป็นชาย 2 หญิง 2 แต่งกายภูมิฐาน ใช้รถยนต์กระบะ สีบรอนซ์ มีหลังคา ไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียน ที่ข้างประตูคนขับมีอักษรคำว่ากรมสรรพากร จากนั้นได้เข้ามาแนะนำตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร และทำการสอบถามตรวจสอบข้อมูลส่วนตัว แล้วแจ้งว่าเมื่อ 2 ปีที่แล้วตนทำธุรกิจส่งออกหมากแห้งเพื่อใช้ทำสี ไปยังประเทศเมียนมา โดยไม่เสียภาษี

นางรจนา กล่าวว่า ตนทำนา 20 ไร่ ไม่เคยทำธุรกิจใดๆ ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ อยู่แต่ที่สุโขทัย ที่สำคัญที่บ้านตนมีต้นหมากอยู่บริเวณหน้าบ้านเพียงต้นเดียว เป็นหมากพันธุ์เตี้ย และยังไม่เคยออกลูกเลย ตนจะเอาหมากที่ไหนไปส่งออก จึงรู้สึกงงมาก กลุ่มบุคคลดังกล่าวจึงตรวจสอบข้อมูลจากเพื่อนบ้านและผู้นำหมู่บ้าน ก็พบว่าสิ่งที่ตนพูดเป็นความจริง จึงให้ผู้ใหญ่บ้านเซ็นรับรอง จากนั้นจึงพากันกลับออกไป ตนรู้สึกงงและเกรงว่าจะเกิดปัญหาในอนาคต จึงนำเรื่องดังกล่าวปรึกษาญาติ และผู้ใหญ่บ้าน ก่อนจะตัดสินใจเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบเอกสาร ซึ่งมีอยู่ 2 แผ่น แผ่นแรกเป็นหนังสือนำตัว ออกโดย สนง.สรรพากรพื้นที่สาขาศรีสัชนาลัย เลขที่ กค 0711.0307/745 มอบหมายให้นายสันต์ แสนโกศิก สรรพากรอำเภอ, นางวารุณี ศิละวรรณโณ นักวิชาการสรรพากรชำนาญการ และนางมะลิรักษ์ ชัยมงคล เจ้าพนักงานสรรพากรชำนาญงาน ทำการสำรวจการเสียภาษี ส่วนเอกสารอีก 1 แผ่น เป็นกระดาษ A4 ที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวเขียนใว้ให้

ทั้งนี้ระบุคร่าวๆ ว่า เมื่อวันที่ 10/08/2014 มีการส่งออกหมากแห้งไปประเทศพม่า มูลค่า 132,000 บาท และวันที่ 11/08/2014 ส่งออกไปอีกมูลค่า 124,600 บาท ต่อมาผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังสรรพากร อ.ศรีสัชนาลัย เจ้าหน้าที่แจ้งว่านายสันต์ แสนโกศิก สรรพากรอำเภอศรีสัชนาลัย ติดอบรมอยู่ที่ จ.พิษณุโลก ซึ่งผู้สื่อข่าวจะได้ติดตามความคืบหน้าเพื่อรายงานให้ทราบต่อไป.

สาวใหญ่ชาวนาที่สุโขทัย สุดมึน กลุ่มคนอ้างเป็น สรรพากร บุกบ้าน แจ้งส่งออกหมากไปต่างประเทศไม่เสียภาษี เผยมีต้นหมากที่หน้าบ้านเพียงต้นเดียว วิ่งโร่หา ตร.แจ้งความแสดงความบริสุทธิ์ใจ 13 ก.ย. 2559 20:12 14 ก.ย. 2559 00:23 ไทยรัฐ