วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จตุพร' จี้ยุติทุกคดีพลเรือนขึ้นศาลทหาร เย้ย กกต.ถูกเซตซีโร่

'จตุพร' จี้ยุติทุกคดีพลเรือนขึ้นศาลทหาร เย้ย กกต.ถูกเซตซีโร่

  • Share:

"จตุพร" แนะ "บิ๊กตู่" ถอนคดีพลเรือนหลังรัฐประหาร ออกจากศาลทหารทั้งหมด เปิดโอกาสให้ต่อสู้คดีในศาลปกติ หยัน กกต. ถูก ผู้ตรวจฯ เซตซีโร่ ก่อนพรรคการเมือง ฉะปมแย่งตำแหน่ง ทำวุ่นวาย
        

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งตาม ม. 44 แห่งรัฐธรรมนูญราชอาณาจักรไทย ฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 ยกเลิกให้พลเรือนขึ้นศาลทหารนั้น เป็นเพียงการห้ามในคดีที่ยังไม่เกิดขึ้น จึงทำให้คำสั่งนี้ไม่เกิดประโยชน์ ไม่มีความหมายทางเสรีภาพ อีกทั้งการใช้ ม.44 ยกเลิกพลเรือนขึ้นศาลทหารนั้น หากพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว เป็นการให้เฉพาะคดีที่ยังไม่เกิดขึ้น ส่วนคดีที่เกี่ยวข้องกับประชามติและความมั่นคงยังอยู่ในศาลทหารตามเดิม แต่เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ จะใจกว้างและใจถึงเพื่อคืนความยุติธรรมให้ประชาชนแล้ว ไม่ควรแสดงออกแบบใจแคบ
 "พล.อ.ประยุทธ์ ควรมีใจกว้างมากขึ้น ด้วยการยกเลิกคดีทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายหลังการยึดอำนาจที่ขึ้นศาลทหารอยู่แล้ว มาขึ้นศาลตามปกติ เพื่อให้ประชาชนได้ต่อสู้หาเสรีภาพตามกระบวนการยุติธรรม อีกทั้งคดีที่สะท้อนถึงการลุแก่อำนาจ และไม่มีสาระต้องยกคำร้อง ถอนออกจากศาลทหารทั้งหมดด้วย" นายจตุพร กล่าว

นอกจากนี้ นายจตุพร ยังกล่าวถึงกรณีที่ สำนักผู้ตรวจการแผ่นดิน พิจารณาการร้องเรียนให้ถอดถอน นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากถูกกล่าวหาว่า มีพฤติกรรมใช้ตำแหน่งหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์เมื่อครั้งเป็นผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์และเสื่อมเสียจริยธรรมร้ายแรง โดยผู้ตรวจการแผ่นดินจะพิจารณาและมีมติเสนอให้ถอดถอนหรือไม่ในการประชุมวันนี้ (13 ก.ย.) ซึ่งเป็นคดีแรกกับการพิจารณาถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ
         

"ผมเห็นว่า กกต. เริ่มความวุ่นวายกันมากขึ้น มีทั้งทวงตำแหน่งประธาน กกต.ที่เคยตกลงให้เป็นคนละ 2 ปี เมื่อมีเรื่องราวการถอดถอน กกต.เข้ามาอีก จึงน่าสนใจ เพราะในสถานการณ์ กกต.เสนอแนวคิดเซตซีโร่พรรคการเมือง แต่กลับมีแนวโน้มอาจถูกเซตซีโร่เสียก่อน" นายจตุพร กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้