วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อน้องบอส ลุยยื่นหนังสือถึง 'บิ๊กตู่' จี้กำหนดนโยบายรับน้องปลอดภัย

พ่อน้องบอส ลุยยื่นหนังสือถึง 'บิ๊กตู่' จี้กำหนดนโยบายรับน้องปลอดภัย

  • Share:

(ภาพจาก เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง)

พ่อน้องบอส นิสิตปี 1 ม.เกษตรฯ วิทยาเขตศรีราชา ตั้งใจยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันที่ 16 ก.ย.นี้ เพื่อร้องขอให้กำหนดนโยบายและมาตรการรับน้องให้ปลอดภัยและสร้างสรรค์ พร้อมระบุไม่เอาเรื่องทางคดีกับรุ่นพี่

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.59 นายอัมพร ทองเนื้อขาว พ่อน้องบอส นิสิตปีที่ 1 คณะพาณิชยนาวีนานาชาติ หลักสูตรการขนส่งทางทะเล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา กล่าวในงานเสวนา 'รับน้องไม่สร้างสรรค์ และ กิจกรรม เสี่ยง นศ. ถึงเวลายาแรงหรือยัง?' จัดโดยเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ มูลนิธิเยาวชนพอเพียงเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนและมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนาว่า ขณะนี้อาการน้องบอสดีขึ้นเป็นที่น่าพอใจ ลุกนั่งและยิ้มได้ แต่ยังพูดไม่ได้ ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และอยู่ในห้องไอซียู ซึ่งหมอยังคงเฝ้าระวังการติดเชื้อทางปอดและสมอง เนื่องจากจมน้ำหายไป 2 นาที แต่คิดว่าอีกไม่กี่วันคงจะสามารถกลับมาเรียนได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตามหากหายปกติ ตนคงไม่ติดใจเอาผิดทางกฎหมายกับใคร โดยเฉพาะนักศึกษารุ่นพี่ที่สั่งให้น้องบอสลงไปในบ่อน้ำ ซึ่งตนได้พบเจอก็อยู่ในอาการเศร้าเสียใจ ยังไม่ได้พูดคุยอะไร ส่วนกรณีที่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยระบุว่าไม่ใช่กิจกรรมรับน้องและเป็นการที่น้องบอสลงไปล้างตัวในบ่อน้ำนั้น ตนคิดว่าผู้ใหญ่ควรพูดความจริง การจัดกิจกรรมช่วงเปิดเทอมเป็นที่รู้กันว่าเป็นกิจกรรมอะไร และใช้ภาษาเบี่ยงเบนได้ ทั้งที่ก็คือเรื่องเดียวกัน

อย่างไรก็ตามอยากให้เหตุการณ์น้องบอสเป็นกรณีสุดท้าย ที่ผ่านมาเมื่อเกิดเหตุการณ์รุนแรงจากการรับน้องก็เรียกร้องขออย่าให้เกิดขึ้น แต่ก็ยังคงเกิดขึ้นอีก จึงอยากเรียกร้องไปถึงนายกรัฐมนตรีให้ใช้มาตรการพิเศษที่ชัดเจนควบคุมไม่ให้เกิดเหตุการณ์รับน้องรุนแรงและละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในขณะที่รัฐบาลกำลังปฏิรูปประเทศ ขอให้เร่งแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง

“ในวันที่ 16 ก.ย. ตนจะเดินทางไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้มีการกำหนดนโยบายและมาตรการที่ชัดเจนเกี่ยวกับการรับน้องที่ปลอดภัย สร้างสรรค์” นายอัมพร กล่าว

นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า เครือข่ายเยาวชนฯ ได้สำรวจความคิดเห็นนักศึกษาปี 1-4 จำนวน 1,215 ราย ต่อสถานการณ์การรับน้อง ระหว่างวันที่ 15-30 ส.ค.2559 พบว่า 45.75% มองว่ากิจกรรมรับน้องยังอยู่ในเกณฑ์ดี สร้างสรรค์ 18.44% เห็นว่าไม่เกิดประโยชน์กับนักศึกษา ขณะที่ 10.37% อยากให้แก้ไขเร่งด่วน เพราะเป็นปัญหาอย่างมาก

สำหรับพฤติกรรมที่น่าห่วงมากที่สุดคือ รุ่นพี่บังคับให้ทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ และก่อให้เกิดความอับอาย รองลงมา การบังคับให้รุ่นน้องเข้ากิจกรรม การใช้ถ้อยคำหยาบคาบ ล่อแหลม บังคับข่มขู่ และหลอกล่อให้ดื่มสุรา สูบบุหรี่ หรือใช้สารเสพติด

ขณะเดียวกันกว่า 1 ใน 3 มองว่า ปัญหาสำคัญมาจากทัศนคติของรุ่นพี่ที่สืบทอดกันมา รวมถึงสถานศึกษาไม่มีระบบควบคุม และการมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ 89.30% ต้องการให้สถาบันมีบทลงโทษที่ชัดเจนหากเกิดเหตุรุนแรงขึ้น

ขณะที่ นายเตชาติ มีชัย ฝ่ายกฎหมายมูลนิธิเยาวชนพอเพียงเพื่อการพัฒนา กล่าวว่า กรณีนี้ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 300 และมาตรา 309 เข้าข่ายบังคับข่มขืนให้กระทำการใดๆ ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย หลังจากนี้คงต้องรอผลตรวจทางการแพทย์และพยานหลักฐานพยานแวดล้อมต่างๆ เพื่อแสวงหาข้อเท็จจริง ซึ่งโทษที่จะได้รับอาจจะแตกต่างออกไป อีกทั้งทางมหาวิทยาลัย ผู้บริหาร อาจารย์ถือว่ามีความผิด ตกเป็นจำเลยร่วมมีโทษทางวินัยและอาญา หากข้อเท็จจริงปรากฏว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด หากผู้เสียหายต้องการเอาผิด ทางทนายความของมูลนิธิฯ ยินดีให้คำปรึกษาและดำเนินคดี รวมถึงการรับน้องโหดในรายอื่นๆ ด้วย

ส่วนนายเอ (นามสมมติ) อายุ 21 ปี เยาวชนจากศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก กล่าวว่า สมัยที่เรียนอาชีวะแห่งหนึ่ง เคยผ่านกิจกรรมรับน้องโหด โดยรุ่นพี่สั่งให้ให้วิดพื้น นอนกลิ้งไปมา หมอบคลานกับพื้น ต้องทำหลังพักเที่ยงและเลิกเรียนจนครบ 1 เทอม ที่รุนแรงที่สุด คือ บังคับให้ดื่มเหล้า โดยรุ่นพี่กรอกเข้าปากจนเมาไม่ได้สติ และให้ยืนเกาะกลุ่มกัน แล้วรุ่นพี่ใช้เท้าถีบ ตบ เตะ จนเพื่อนหลายคนล้มไปนอนกองลงกับพื้น อีกทั้งยังใช้คำพูดหยาบคาย ข่มขู่ จึงอยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ออกมาตรการควบคุมอย่างจริงจัง ควรนำบทเรียนที่เกิดขึ้นมาใช้ในการจัดระเบียบการรับน้องให้ได้ ที่สำคัญหากมีการกระทำที่ผิดกฎหมายก็ไม่ควรช่วยกันปกปิด ถึงเวลาที่จะช่วยกันเปลี่ยนกิจกรรมรับน้องให้สร้างสรรค์เป็นประโยชน์กับน้องและสังคมอย่างแท้จริง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้