วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลขาฯ กฤษฎีกา คาดชง 'ก.ม.7 ชั่วโคตร' กลับ ครม. 1-2 สัปดาห์ หลังทบทวน

เลขาฯ กฤษฎีกา คาดชง 'ก.ม.7 ชั่วโคตร' กลับ ครม. 1-2 สัปดาห์ หลังทบทวน

  • Share:

เลขาฯ กฤษฎีกา เผย "ก.ม.7 ชั่วโคตร" เหลือแค่ปรับประเด็นทบทวน ระบุไม่เกิน 1-2 สัปดาห์ส่งกลับ ครม.ส่วนถึงขั้น "ห้ามใช้หลวงชาร์จแบต-ซองตราครุฑใส่เงินทำบุญ" ยังบอกไม่ได้ ให้รอดู ก.ม.ลูก ย้ำเจตนาสกัดปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อน ยกเหตุ "อุตตม" ไขก๊อกก่อน พ.ร.บ.กระทรวง ทบวง กรม มีผล เพื่อความชัดเจน ตัดข้อโต้แย้งเปลี่ยนตัว รมต.

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาตรวจสอบร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการขัดระหว่างประโยชน์ส่วนตัวกับประโยชน์ส่วนรวม หรือที่เรียกว่า "กฎหมาย 7 ชั่วโคตร" ว่า เสร็จแล้ว เหลือปรับแก้อีกเล็กน้อย ในบางประเด็นที่มีการทักท้วงให้ทบทวน โดยปรับแก้จากที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอมา ที่อาจมีมากกว่า 20 มาตรา ที่เสนอมา ทั้งนี้เป็นการปรับแก้ให้เข้มข้นสมเหตุสมผลมากขึ้น

เมื่อถามว่า ข้อห้ามใช้ไฟหลวงชาร์จแบตโทรศัพท์ และห้ามใช้ซองตราครุฑใส่เงินทำบุญ เข้มงวดไปหรือไม่ นายดิสทัต กล่าวว่า เป็นเรื่องที่จะไปกำหนดรายละเอียดมา ไว้ในกฎหมายลูกทั้งหมด แต่บอกไม่ได้ว่าจะลงรายละเอียดขนาดนั้นหรือไม่

"ส่วนใหญ่กฎหมายประเภทนี้ต้องดูที่เจตนา สร้างเพื่อเป็นระบบป้องกันผลประโยชน์ทับซ้อนในหลายแวดวง เช่น รัฐวิสาหกิจ ให้เป็นระบบมาตรฐาน บอกล่วงหน้าต้องตั้งเกณฑ์ไว้ก่อนว่า เรื่องอะไรที่ต้องแจ้งให้เขาทราบก่อนเพื่อป้องกัน เพราะถ้ามาตรวจสอบที่หลังมันจะยาก และมันไม่ชัดเจนด้วย" นายดิสทัต กล่าว

เมื่อถามว่า ตามกฎหมายนี้ครอบคลุมถึงครอบครัวเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ นายดิสทัต กล่าวว่า น่าจะเป็นผู้ที่มีส่วนได้เสียถือเป็นหลักการเดิม ซึ่งในกฎหมายต้องกำหนดให้ชัดเจนครอบคลุมแค่ไหน เมื่อถามว่า กฎหมายนี้ แต่ละหน่วยงานต้องมาวางหลักเกณฑ์ของตัวเองใช่หรือไม่ นายดิสทัต กล่าวว่า ใช่ โดยอยู่ในหลักเกณฑ์กลางที่วางไว้ เพียงแต่ไปอยู่ในกฎหมายลูก ทั้งนี้ คาดว่า 1-2 สัปดาห์ นำกลับเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วเข้าที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก่อนส่ง สนช.พิจารณาต่อไป

นอกจากนี้ นายดิสทัต ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง รมว.ไอซีที ก่อนที่ พ.ร.บ.กระทรวง ทบวง กรม จะประกาศในราชกิจจานุเบกษาในสัปดาห์นี้ ที่จะมีผลให้กระทรวงไอซีทีถูกยุบ และมีผลให้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ว่า เมื่อกระทรวงเปลี่ยนชื่อ รัฐมนตรีก็ต้องออกไปก่อน เพื่อความชัดเจน และตัดปัญหาในข้อโต้แย้งต่างๆ ในการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้