วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคลนไฟล์หนัง ฝีมือเข้ม ประสบการณ์เซียนต้อง ป๋อง ปรีดี

งานแต่ละอย่าง กว่าจะทำสำเร็จออกมาได้ ต้องอาศัยฝีมือความสามารถ แรงกายแรงใจจากหลายคนมาร่วมด้วยช่วยกันทำงาน ขาดคนใดคนหนึ่งงานดีๆ ก็ออกมาไม่ได้ ป๋อง ปรีดี วีระธรรม ผู้บริหารจากบริษัท เก้า ๑ เก้า พาณิชย์ Kao 1 Kao Phanich (facebook.com/919phanich) เป็นอีกเบื้องหลังคนสำคัญมากๆ ที่ทำให้แฟนหนังได้ดูหนังได้สมบูรณ์ ทันโปรแกรมที่จะเข้าฉาย จะน่าสนใจขนาดไหน ต้องไปอ่านกันเลย

หนุ่มร่างอวบประสบการณ์แน่น ป๋อง ปรีดี รักหนังจริง มีประสบการณ์ตรงจนเก่งกาจสามารถพอ เริ่มเล่าย้อนความทรงจำการทำงาน ให้กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ได้ฟังกัน "เมื่อก่อนผมทำโปรโมตหนัง คือทำพวกตัวอย่างหนัง (เทรลเลอร์ Trailer) เช่นเรื่องทวิภพเวอร์ชั่นที่มี ฟอเร็นซ์ ฟลอเรนซ์ วนิดา เล่นเป็นนางเอก และทำโปรโมตหนังให้ไฟว์สตาร์โปรดักชั่นเยอะหน่อย เรื่อง ลองของ 1-2, บุญชู ภาค 9 ที่มีพระเอกคือ อาร์ตี้ (ธนฉัตร ตุลยฉัตร), คนเล่นของ ที่กำกับโดยพี่ปี๊ด (ธนิตย์ จิตนุกูล) ฯลฯ ส่วนใหญ่หนังไฟว์สตาร์เกือบทั้งหมด อย่างโลโก้ค่ายหนังของไฟว์สตาร์ผมก็เป็นทำให้

"ยุคนั้นหนังจะใช้ฟิล์ม เป็นม้วนใหญ่เลย คงจะเกิดทันกันเนอะ (หัวเราะ) หลังจากนั้นกำลังจะเข้าสู่ยุคดิจิตอล เปลี่ยนจากฟิล์มมาเป็น ดีซีพี (DCP = Digital Cinema Package ไฟล์หนังที่พร้อมฉายในโรงภาพยนตร์) พอออกจากไฟว์สตาร์ ผมก็มาเริ่มรับงานเองที่บ้าน รับงานพวกซีดีพี DCP มาทำ เริ่มจากตัวอย่างหนังต่างประเทศ เดิมจะเป็นภาษาอังกฤษ เราก็นำคำแปลที่ทางค่ายหนังแปลมาให้แล้ว ทำตีซับไตเติลเป็นภาษาไทย เข้าไปแทนที่ภาษาอังกฤษ ทำมาหลายเรื่องหลายปี ส่วนใหญ่จะเป็นหนังจากค่ายยูไอพี UIP (United International Pictures)

"เวลาที่เราเข้าไปดูหนังสักเรื่องในโรง ก่อนที่เราจะได้ดูหนัง ก็จะมีตัวอย่างหนังหลายๆ เรื่องให้ได้ดู เมื่อก่อนตัวอย่างหนังจะมีเยอะ ช่วงนั้นงานผมก็เยอะตามไปด้วย แต่ระยะหลังๆ ทางโรงหนังเอาเวลาตรงนี้ ไปขายโฆษณาได้มากขึ้น ตัวอย่างหนังก็จะหดลดลง งานก็น้อยตามไปด้วย หลังจากที่ผมมีทักษะความเชี่ยวชาญมากขึ้น จากการทำแค่ตัวอย่างหนัง ก็ขยับมาทำเป็นตีซับไตเติลหนังเต็มทั้งเรื่องทำให้สมบูรณ์เลย จนถึงขั้นตอนสำคัญคือ การโคลนไฟล์หนังให้เป็นหลายๆ ไฟล์ เพื่อจะนำไปส่งตามโรงหนังต่างๆ ให้พวกเราได้ดูกันทันกำหนดฉาย เมื่อก่อนมีไม่กี่เจ้าที่รับทำตรงนี้ ผมก็เป็นผู้นำเป็นเจ้าแรกๆ ที่มาทำ ราคาจ้างทำเลยค่อนข้างสูง ทำแค่ไม่กี่เรื่องก็อยู่ได้สบายๆ ไปหลายเดือน หลังจากนั้นก็มีหนัง 3D เข้ามา ผมก็ได้ทำเป็นเจ้าแรกๆ ด้วย

"ทำงานตรงนี้มาหลายปี น่าจะทำหนังมาเกินร้อยเรื่องแล้วนะ ไม่ได้นับเลยว่าเท่าไร รับงานมาก็ทำๆๆๆ ไป (ยิ้ม) บางทีก็ทำเกือบไม่ทันเพราะหนังเยอะ หนังบางเรื่องมีเวลาให้เราทำน้อย ยิ่งหนังฟอร์มใหญ่มากๆ จะมีการแก้ไขกันเยอะมากช้ามาก กว่าจะมาถึงมือพวกเรา ก็มีเวลาให้ทำน้อย หนังบางเรื่องมีเวลาให้ทำแค่ 3 วัน เราก็ต้องทำให้ได้ ทำให้ทันเวลาเข้าฉายในโรง ตอนนี้หลักๆ ผมทำให้ค่ายยูไอพี (United International Pictures)

"หนังที่เราได้ดูกัน เป็นไฟล์ดิจิตอล ผมทำให้เป็นจุดโรงหนังมีฉายหลายที่ ผมก็ต้องทำการโคลนไฟล์ (Clone File) หลายอัน อย่างสมมติ เมเจอร์รัชโยธิน มีโรงหนังอยู่ 20 โรง ก็มีไฟล์หนังก้อนหนึ่ง ทางโรงหนังนั้นๆ จะเอาไปเข้าเซิร์ฟเวอร์เองเพื่อจะฉายหนังนั้นในแต่ละโรง กระจายไปให้ครบทั้ง 20 โรง การโคลนไฟล์หนังมันยากนะ แต่บริษัทผมกล้ารับประกัน ไม่มีเสีย 100% ลูกค้ามั่นใจเราได้ ส่งตรงเวลา แรกๆ ที่ทำอาจจะมีขลุกขลักบ้าง แต่เราอุดช่องโหว่มาเรื่อยๆ อัพโปรแกรมการโคลนไฟล์หนังใหม่เรื่อยๆ ให้ทันกับเทคโนโลยีที่วิ่งไปข้างหน้าเรื่อยๆ เราต้องตามให้ทัน ถ้ามันเสียเราต้องรู้ว่ามันเสียเพราะอะไร ต้องรู้ให้ได้ จะได้ไม่เกิดการเสียซ้ำแบบเดิมอีก ไม่ใช่สักแต่ว่าส่งๆ ไปจบ! แต่ละโรงฉายก็จะมีเครื่องฉายที่ไม่เหมือนกัน แตกต่างกันไป เราต้องรู้ศึกษาให้หมด ว่ารุ่นนี้เป็นยังไง ข้อเด่นข้อเด่น จนตอนนี้เราทำดีได้ 100% เรากล้าพูดเลย"

"เศรษฐกิจไทยเราตอนนี้ไม่ดี คนซื้อหนังต่างประเทศมาฉายในไทยก็น้อยลง หนังไทยผลิตน้อยลงเข้าฉายน้อยลงจากเมื่อก่อน คนดูหนังไทยก็ยิ่งดูน้อยลง ถ้าอุตสาหกรรมหนังไทยดีขึ้น คอนเทนต์หลากหลายขึ้น คนจะเข้ามาดูหนังเยอะขึ้น มันเกี่ยวกันไปหมด ตอนนี้คนเริ่มเข้าโรงดูหนังน้อยลงๆ เพราะมีหลายปัจจัย อย่างพวกโหลดบิท หลังๆ คนก็จะหันไปดูหนังจากสมาร์ทโฟนกันเยอะขึ้นแล้ว"

"ถ้าสถานการณ์ยังเป็นไปแบบนี้เรื่อยๆ งานผมก็จะน้อยลงๆ ผมเลยคิดจะสร้างคอนเทนต์ของตัวเองขึ้นมา กำลังจะสร้างหนังของตัวเองขึ้นมาร่วมกับพี่อ้วน (ภวายุตม์ สุทธยาคม ผู้บริหารบริษัทสตูดิโออารมณ์ดีจำกัด (facebook.com/StudioAromdi) เป็นหนังแนวผีชื่อยังไม่สรุปนะครับ ตั้งไว้คร่าวๆ เรื่องเดอะเพนท์ติ้ง The Painting จะเป็นหนังร่วมทุนกับทางกัมพูชา ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการเขียนบทอยู่ และจะมีโปรเจกต์ต่อเนื่องอีก 3 เรื่องเป็นหนังผีหมดเลย สังเกตมั้ยว่าตอนนี้หลายค่ายก็ทำหนังผีกันเยอะ เพราะมันขายตลาดต่างประเทศได้ง่าย อย่างค่ายไฟว์สตาร์ระยะหลังๆ ก็หันมาจับแนวผีไปเลย

"ที่ได้ไอเดียจะทำหนังผีร่วมกับทางเขมร เรื่องเดอะเพนท์ติ้ง The Painting เพราะก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ทำให้กับหนังเขมร แนวผีสยองตลกเรื่องจันเตรีย ผมทำหลายส่วนคือ โพสต์โปรดักชั่น (Post Production), ทำสีของตัวหนังทั้งเรื่อง (color granding) และทำ (DCP = Digital Cinema Package ไฟล์หนังที่พร้อมฉายในโรงภาพยนตร์) ตอนนี้เศรษฐกิจแย่ หลายบริษัทก็เลยแย่ตามไปด้วย ผมเลยไปร่วมมือกับอีกบริษัท ว่าเราจะไม่แย่งงานกันนะ มีอะไรช่วยๆ กันไป งานไหนที่รับมาผมไม่ถนัดก็จะโยนบริษัทนี้ ร่วมมือกันได้ปีกว่าแล้ว ก็โอเคนะครับ (ยิ้ม)".

งานแต่ละอย่าง กว่าจะทำสำเร็จออกมาได้ ต้องอาศัยฝีมือความสามารถ แรงกายแรงใจจากหลายคนมาร่วมด้วยช่วยกันทำงาน ขาดคนใดคนหนึ่งงานดีๆ ก็ออกมาไม่ได้ 13 ก.ย. 2559 18:58 29 ก.ย. 2559 17:56 ไทยรัฐ