วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประธานแอดมิชชั่นฟอรั่ม เผยจัดระเบียบรับตรงทุก มหา'ลัย ยาก แต่ทำได้

ประธานแอดมิชชั่นฟอรั่ม เผยรวมทุกกลุ่มมหาวิทยาลัยจัดระเบียบรับตรงร่วมกันเป็นเรื่องยากแต่ทำได้ ทปอ.รอคำตอบ มรภ.-มทร.ก่อนประชุม ทปอ.พร้อมเดินหน้าปรับปรุงข้อสอบกลาง

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.59 ผศ.ดร.พงษ์อินทร์ รักอริยะธรรม ประธานแอดมิชชั่นฟอรั่ม ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดระเบียบการรับบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ในนระบบรับตรงกลางร่วมกันหรือระบบเคลียริ่งเฮาส์ ตามนโยบายของ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งต้องการลดปัญหาการวิ่งรอกสอบ ลดค่าใช้จ่าย และลดความเหลื่อมล้ำ โดยให้มหาวิทยาลัยทุกกลุ่มใช้ข้อสอบกลางในการคัดเลือกว่า ในส่วนของ ทปอ. ต้องรอความชัดเจนจากที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) และ ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) ซึ่งหลังจากที่ผู้แทนทุกกลุ่มมหาวิทยาลัยเข้าพบ รมว.ศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา กลุ่ม ทปอ.มรภ.และ กลุ่ม ทปอ.มทร.จะประชุมเพื่อหาข้อสรุปภายในเดือน ก.ย.นี้ จากนั้นกระทรวงศึกษาธิการจะนัดประชุมร่วมกันทุกฝ่ายอีกรอบ ซึ่ง ทปอ.ก็รอฟังผล ซึ่งคาดว่าทุกอย่างน่าจะชัดเจนภายในเดือน ต.ค. ซึ่ง ทปอ.จะได้นำเข้าหารือในการประชุมวันที่ 30 ต.ค. ที่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้

ผศ.ดร.พงษ์อินทร์ กล่าวต่อว่า หากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้ง ทปอ.มหาวิทยาลัยรัฐเดิม, ทปอ.มรภ., ทปอ.มทร. ได้ข้อสรุปที่จะเข้าระบบรับตรงกลางร่วมกัน สิ่งที่ ทปอ.จะดำเนินการต่อคือ การประชุมปรับปรุงข้อสอบกลาง ทั้ง แบบวัดความถนัดทั่วไป หรือ GAT และ แบบวัดความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ PAT และ วิชาสามัญ 9 วิชา โดยมหาวิทยาลัยทุกกลุ่มร่วมกันให้ความเห็น แต่หากถึงที่สุดแล้วกลุ่ม มรภ. และ มทร. ไม่ร่วมด้วย ทปอ.ก็คงต้องปรับปรุงข้อสอบกลางโดยลำพัง และเดินหน้าจัดระเบียบระบบรับตรง โดยเริ่มจากกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิก ทปอ.​ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้คือ ปีการศึกษา 2561 ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่า คงต้องมีการย้ำนโยบายรับตรงร่วมกันในการประชุม ทปอ.​วันที่ 30 ต.ค.นี้

“การดึงมหาวิทยาลัยทุกกลุ่มมาร่วมในระบบเดียวกัน แม้จะเป็นสิ่งที่ยาก แต่ผมเชื่อมั่นว่าเป็นไปได้ ขณะนี้ มรภ.และ มทร. มีความห่วงว่า หากรวมในระบบเดียวกัน นักเรียนจะแห่เลือกมหาวิทยาลัยในสมาชิก ทปอ. มากขึ้น ซึ่งผมคิดว่าไม่เป็นเช่นนั้น เพราะ มรภ.และ มทร. ก็มีเอกลักษณ์ของตัวเอง และการร่วมในระบบคัดเลือกเดียวกันจะทำให้มาตรฐานมหาวิทยาลัยดีขึ้น เพราะข้อสอบกลางในการคัดเลือกบุคคลจะได้รับการพัฒนาเทียบเท่าข้อสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยของนานาชาติ ส่วนกลุ่มมหาวิทยาลัยเอกชน ผมคิดว่าไม่เป็นปัญหา เนื่องจากขณะนี้มหาวิทยาลัยเอกชน ก็ใช้คะแนนข้อสอบกลางอยู่แล้ว”

ประธานแอดมิชชั่นฟอรั่ม เผยรวมทุกกลุ่มมหาวิทยาลัยจัดระเบียบรับตรงร่วมกันเป็นเรื่องยากแต่ทำได้ ทปอ.รอคำตอบ มรภ.-มทร.ก่อนประชุม ทปอ.พร้อมเดินหน้าปรับปรุงข้อสอบกลาง 13 ก.ย. 2559 17:28 14 ก.ย. 2559 00:18 ไทยรัฐ