วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.ส่ง ก.ม.ลูกให้ กรธ.ศุกร์นี้ 'สมชัย' ชง 4 ประเด็นปฏิรูป ลต.

กกต.ส่ง ก.ม.ลูกให้ กรธ.ศุกร์นี้ 'สมชัย' ชง 4 ประเด็นปฏิรูป ลต.

  • Share:

กกต.ส่ง ก.ม.ลูกให้ กรธ.ศุกร์นี้ “สมชัย” ชง 4 ประเด็นปฏิรูปเลือกตั้งผุดไอเดียเพิ่มค่าสมัคร 1 หมื่นบาท มั่นใจ ทำการเมืองต้นทุนต่ำ แพลมตัดงบฯ ค่าใช้จ่ายจาก 1.5 ล. เหลือ 5 แสน คอทองแดงมีเฮ ปิดหีบปั๊บชนแก้วได้ทันที

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง แถลงภายหลังการประชุม กกต.ถึงความคืบหน้าในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า ในวันนี้คงไม่สามารถส่งร่างกฎหมายดังกล่าวให้ กรธ.ได้ เนื่องจากมีสาระสำคัญหลายเรื่อง ที่ต้องนำกลับไปปรับแก้ คาดว่าจะเสร็จภายในวันที่ 15 ก.ย. และวันที่ 16 ก.ย. ประธาน กกต.จะลงนามเพื่อส่งให้ กรธ.พิจารณา

จากนั้น เวลา 10.00 น. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา ผู้ทรงคุณวุฒิ กกต.ในฐานะอนุกรรมการร่างกฎหมาย จะแถลงให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง นายสมชัย กล่าวว่า ขณะเดียวกันได้เสนอ 4 ประเด็นปฏิรูปการเลือกตั้ง ซึ่งที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบ และจะนำมาบรรจุในร่างกฎหมายนี้ เชื่อว่าข้อเสนอดังกล่าวจะทำให้การจัดเลือก ส.ส.มีคุณภาพ เรื่องแรก 1.ปฏิรูปกลไกการรับสมัคร ในอดีตผู้สมัครบางพรรคไม่ประสงค์เป็น ส.ส.ไม่หาเสียง แต่ใช้โอกาสในการสมัครเพื่อแสดงตัวต่อสาธารณะ ทำให้เป็นปัญหามีผู้สมัครจำนวนมาก ได้คะแนนหลักร้อย หลักพัน จึงจะมีการเพิ่มเงินค่าสมัคร ทั้งผู้สมัคร ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อ เพิ่มเป็น 10,000 บาท จากเดิม 5,000 บาท กรณีผู้สมัครมีคะแนนเกินร้อยละ 5 จะคืนครึ่งหนึ่ง คือ 5,000 บาท ดังนั้น ผู้สมัครจะได้เงินคืน คือ ต้องได้คะแนน 4-5 พันคะแนนขึ้นไป รวมทั้งจะเพิ่มช่องทางให้มีการรับสมัครทางอินเทอร์เน็ต แก้ปัญหาในอดีตที่มีการขัดขวางการเลือกตั้ง ถือเป็นการเปิดให้การสมัคร 2 ช่องทางควบคู่กันกับวิธีปกติ แต่การสมัครทางอินเทอร์เน็ต จะมีเวลามากกว่า เมื่อรับสมัครเสร็จแล้วจึงจะมาจับสลากหมายเลข จะเป็นหมายเลขเดียวกันทั้งประเทศ

2.การปฏิรูปกลไกการหาเสียง จะกำหนดขนาด จำนวนป้ายหาเสียง สถานที่ติดป้าย เบื้องต้นขนาดป้ายหาเสียงกำหนดให้มีขนาด 60x60 ซม. ให้ทำบอร์ดได้ 200 จุด ใน 1 เขตเลือกตั้ง จะมีป้ายหาเสียงทั้งหมด 7 หมื่นจุดทั่วประเทศ น้อยกว่าจำนวนหน่วยออกเสียง จะทำให้เป็นการเมืองต้นทุนต่ำ และกำหนดให้ กกต.ส่งรายละเอียดผู้สมัครถึงประชาชนด้วย ลดต้นทุนผู้สมัครแต่ละคน จะมีการจำกัดวงเงินหาเสียง จะลดลงจาก 1.5 ล้านบาท อาจจะเหลือ 5 แสนบาทต่อเขต แต่ยังไม่ชัดเจน อยู่ที่การตกลงกันระหว่าง กกต.กับพรรคการเมือง จะชัดเจนหลังไฟเขียวเลือกตั้งแล้ว ช่วงสัปดาห์แรกเชิญพรรคการเมืองมาคุยกัน คงจะไปเขียนไว้ในระเบียบปฏิบัติ นอกจากนี้ พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของเขตเลือกตั้งทั้งหมด หรือ 300 เขต ถ้าส่ง 175 เขต ขึ้นไป ดังนั้น ผู้ถูกเสนอเป็นนายกฯ ของพรรคนั้นต้องดีเบตนโยบาย ประมาณ 5-6 ครั้ง ที่จัดขึ้นโดยสถานีโทรทัศน์ ขณะเดียวกัน เรื่องการหาเสียงทางอินเทอร์เน็ต เป็นประเด็นใหญ่ที่สำคัญในการหาเสียง จะจำกัดการหาเสียงทางอินเทอร์เน็ตต้องนิ่งใน 7 วัน ก่อนการเลือกตั้ง ข้อมูลต้องไม่เปลี่ยนแปลง เพื่อป้องกันมีการโจมตีฝ่ายตรงข้าม หรือ ปล่อยข่าวของผู้สมัครบางพรรค

3.การปฏิรูปการลงคะแนน เพิ่มช่องทางลงคะแนนต่างๆ ได้ จัดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้า มี 2 วัน ขยายเวลาถึง 18.00 น. ของวันเลือกตั้งล่วงหน้า ส่วนวันเลือกตั้งขยายเวลาถึง 16.00 น. 4.การปฏิรูปการประกาศผลจะมี 3 อย่าง คือ ใบเหลือง คือการสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ หากพบว่ามีการทุจริตการเลือกตั้ง แต่ไม่เชื่อมโยงผู้สมัคร หรือไม่เป็นไปตามกฎหมาย ส่วน ใบส้ม คือ เกิดกรณีความผิดก่อน หรือ ประกาศผลการเลือกตั้งจนเป็นเหตุให้ต้องเอาคนผิดออกจากการเลือกตั้งเป็นเวลา 1 ปี เป็นอำนาจ กกต.พิจารณา ส่วนการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี หรือ ใบแดง เป็นอำนาจของศาล ส่วนใบดำ ไม่อยู่ในอำนาจ กกต.และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เพราะโทษดังกล่าวถูกกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญแล้ว

นายสมชัย กล่าวว่า สำหรับเรื่องจำหน่ายจ่ายแจกสุรา ได้เสนอให้ห้ามจำหน่ายจ่ายแจกสุราในระยะสั้นลง จากเวลา 18.00 น. ก่อนวันเลือกตั้ง ถึง 24.00 น. ของวันเลือกตั้ง เป็นเหลือแค่เวลา 18.00 น. ของวันเลือกตั้ง เพราะเชื่อว่า หลังปิดหีบ 2 ชั่วโมง การนับคะแนนน่าจะเสร็จสิ้นแล้ว และไม่เกี่ยวข้องกับประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้