วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

AIS สั่งปลดพนักงานทุจริตเผยข้อมูลลูกค้า ยัน มาตรฐานปลอดภัยสำคัญสุด

เอไอเอส ยัน ให้ความปลอดภัยกับข้อมูลลูกค้าอย่างสูงสุด พร้อมเอาผิดพนักงานทุจริตนำข้อมูลลูกค้าไปเผยแพร่แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการตามกฎหมาย...

วันที่ 13 ก.ย.59 นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ชี้แจงจากกรณีที่ลูกค้าเอไอเอส ได้โพสต์ลงเว็บไซต์พันทิป เรื่องที่มีพนักงานเอไอเอสถือวิสาสะ นำข้อมูลลูกค้าไปให้บุคคลภายนอก ว่า เอไอเอสมีมาตรการที่เข้มงวด และให้ความสำคัญกับกฎข้อบังคับในเรื่องนโยบายความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้าอย่างสูงสุดมาโดยตลอด สำหรับกรณีดังกล่าว บริษัทได้ทำการตรวจสอบแล้ว พบว่า พนักงานมีเจตนากระทำความผิดจริง โดยอาศัยอำนาจหน้าที่ กระทำผิดกฎข้อบังคับ ในเรื่องนโนบายความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้า โดยบริษัท ได้พิจารณาให้พนักงานคนดังกล่าวพ้นสภาพทันที และได้แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว โดยในเบื้องต้น ทางบริษัทยังไม่ทราบเหตุจูงใจการกระทำของพนักงานรายดังกล่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และการดำเนินการทางกฎหมาย และขอยืนยันว่า บริษัทจะเอาผิดพนักงานที่มีเจตนาทุจริตให้ถึงที่สุด

ด้าน นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม กล่าวว่า กรณีนี้มีความผิดตามกฎหมาย เพราะถือว่าเป็นการนำข้อมูลส่วนตัวไปเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยผู้เสียหายสามารถฟ้องต่อศาลแพ่ง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายได้ ซึ่งต้องไปพิสูจน์ความเสียหายต่อไป นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังสามารถร้องเรียนผ่านคอลเซ็นเตอร์ 1200 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนผู้ประกอบการ ต้องแสดงความรับผิดชอบ และชี้แจงข้อมูล ซึ่งในส่วนของ กสทช. อาจเข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ. กสทช. 2553 และ พ.ร.บ.การประกอบกิจการโทรคมนาคม 2544 แต่กฎหมายไม่ได้กำหนดบทลงโทษไว้ ซึ่ง กสทช. อาจเชิญมาให้แก้ไขให้ถูกต้อง-ยุติการกระทำ หากไม่ปฏิบัติตาม จะมีโทษตั้งแต่ เตือน ปรับ พักใช้ และเพิกถอนใบอนุญาตตามลำดับต่อไป.

เอไอเอส ยัน ให้ความปลอดภัยกับข้อมูลลูกค้าอย่างสูงสุด พร้อมเอาผิดพนักงานทุจริตนำข้อมูลลูกค้าไปเผยแพร่แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการตามกฎหมาย... 13 ก.ย. 2559 17:18 14 ก.ย. 2559 09:45 ไทยรัฐ