วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีสานอ่วม 'ราอี'! ฝนถล่มไม่หยุด น้ำท่วมขังหลายจุด เร่งระบายด่วน

อีสานอ่วม 'ราอี'! ฝนถล่มไม่หยุด น้ำท่วมขังหลายจุด เร่งระบายด่วน

  • Share:

อิทธิพล "ราอี" ทำ สกลนคร ขอนแก่น อุบลราชธานี ลมกระโชกแรง ฝนตกหนักไม่หยุด น้ำท่วมขังหลายจุด สั่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เร่งระบาย พร้อมจัด จนท.ช่วยเหลือ อำนวยความสะดวกประชาชน 24 ชม.

ผู้ว่าฯ สกลนคร ลงพื้นที่ดูประตูระบายน้ำสุรัสวดี

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 59 นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วย นายประดิษฐ์ ปิ่นกระจาย ผอ.โครงการชลประทานสกลนคร นายเอกภพ โสภณ นายอำเภอโพนนาแก้ว ว่าที่ ร.ท.สมพร กุลบุญ ประมงจังหวัดสกลนคร เจ้าหน้าที่ อบจ.สกลนคร สำนักงาน ปภ.สกลนคร รุดยังประตูระบายน้ำสุรัสวดี ต.นาตงวัฒนา อ.โพนนาแก้ว ซึ่งเป็นประตูควบคุมระดับน้ำหนองหาร แหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ของ จ.สกลนคร เพื่อประเมินสถานการณ์ระดับน้ำปัจจุบัน หลังจากได้รับอิทธิพลพายุดีเปรสชันราอี ส่งผลให้ในวันนี้มีฝนตกตลอดทั้งวัน

เปิดประตูน้ำสูงสุดเร่งระบาย

ทั้งนี้ มีการเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 3 บาน โดยยกสูงสุด โดยขณะนี้หนองหาร มีน้ำปริมาณสะสมอยู่ที่ร้อยละ 90 ของความจุเก็บกัก 266 ล้านลูกบาศก์เมตร หากยังมีฝนตกต่อเนื่องในคืนนี้ น้ำจากลำน้ำสาขาและจากเทือกเขาภูพานจะไหลลงมาสมทบ ซึ่งอาจส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนล้นสปิลเวย์ ทำให้บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรใกล้แนวตลิ่งได้รับผลกระทบ

น้ำจำนวนมากที่กำลังจะล้นสปิลเวย์

ผวจ.สกลนคร กล่าวว่า เบื้องต้นสั่งการให้ชลประทาน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เร่งระบายในเขตเทศบาลนครสกลนคร เพื่อป้องกันน้ำท่วมฉับพลัน ส่วนพื้นที่ติดกับลำน้ำก่ำ อ.โพนนาแก้ว ส่วนวิธีการรับมือพายุฝนขณะนี้คือ ใช้แก้มลิงที่มีอยู่รอบๆ ลำน้ำก่ำ โดยประสานหน่วยงานเปิดรับเอาน้ำเข้าไปตามจุดต่างๆ คล้ายกับลักษณะหลุมขนมครก บรรเทาปริมาณน้ำจำนวนมหาศาลที่จะไหลเข้าหนองหารในคืนนี้ เพราะตอนนี้กำลังใกล้จุดวิกฤติของระดับเก็บกัก พร้อมกันนี้ ให้หน่วยงานประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และให้ อบต.ทุกแห่งในพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมพร้อมรับมือในช่วง 1-2 วันนี้

สภาพอากาศที่ฝนตกตลอดทั้งวันในเขตเทศบาลนครขอนแก่น

ด้าน จ.ขอนแก่น ทั่วทั้งจังหวัดเกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องและมีลมกระโชกแรง ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะถนนภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น มีน้ำท่วมขังในหลายจุด ขณะที่ นายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ได้ตั้งวอร์รูมเฝ้าจับตาดูการเคลื่อนตัวของพายุราอี โดยระดมนักวิชาการที่ชำนาญการประชุมและประสานงานทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับศูนย์อุตุนิยมวิทยาจังหวัดต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อประเมินสถานการณ์และเตรียมรับมือ อีกทั้ง ฝากเตือนประชาชนที่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้เฝ้าติดตามรายงานของอุตุนิยมวิทยาตลอด 24 ชม. เพราะอาจจะเกิดฝนตกหนัก มีน้ำป่าไหลหลากจนเกิดน้ำท่วมฉับพลันขึ้นได้ และขอให้ระวังพายุที่จะมากับฝนตกหนักในครั้งนี้ด้วย

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ตั้งวอร์รูมดูการเคลื่อนตัวของพายุราอี

ขณะเดียวกันบริเวณด้านหน้าอาคารที่ทำการสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครขอนแก่น เจ้าหน้าที่ อปพร. และเจ้าหน้าที่จากส่วนงานต่างๆ เร่งกันบรรจุทราย 3,000 กระสอบ แจกจ่ายให้กับชุมชนสำหรับการทำแนวกั้นน้ำและทำคันดินป้องกันน้ำท่วมขัง ซึ่งมีประชาชนมาติดต่อขอรับเพื่อเร่งทำแนวกั้นน้ำจำนวนมาก โดย นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า จากการหารือร่วมกับศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เกี่ยวกับสภาพอากาศระหว่างวันที่ 13-15 ก.ย. 59 ทำให้ทราบว่าจะมีพายุฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เทศบาลนครขอนแก่น จึงได้เตรียมแผนเฝ้าระวังน้ำท่วมขัง และให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบครอบคลุม 11 พื้นที่เสี่ยง และติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เพิ่มบริเวณจุดระบายน้ำใกล้ประตูเมืองขอนแก่น เพื่อผลักดันน้ำลงสู่ระบบระบายน้ำ หรือหากเกิดเหตุฉุกเฉินสามารถแจ้งขอรับความช่วยเหลือได้ที่หมายเลข 0-4322-1184 หรือ 199 ได้ตลอด 24 ชม.

ฝนถล่มอุบลฯ ทำน้ำท่วมขังหลายจุด

สำหรับ จ.อุบลราชธานี มีฝนตกหนักนานติดต่อกันกว่า 8 ชั่วโมงแล้ว และไม่มีทีท่าว่าฝนจะหยุด ส่งผลให้หลายพื้นที่มีน้ำท่วมขังรอการระบาย โดยเฉพาะในพื้นที่เทศบาลนครอุบลราชธานี ถนนหลายสายมีน้ำท่วมขัง เช่น ถนนชยางกูร ช่างหน้าทางเข้าห้างบิ๊กซีมีน้ำท่วมสูง 20-50 เซนติเมตร ระยะทางกว่า 20 เมตร ถนนแจ้งสนิท และถนนสุขาอุปถัมภ์ รถเล็กเคลื่อนผ่านลำบาก และยังมีต้นไม้ใหญ่ล้มขวางถนนบริเวณแยกวัดป่าแสนอุดม ถ.เลี่ยงเมือง ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองอุบลราชธานี ต้องออกมาอำนวยความสะดวกและปิดกันเส้นทางจราจร 1 ช่องทาง เพื่อรอเจ้าหน้าที่มาจัดเก็บกิ่งไม้

ต่อมา น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนและแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง โดยมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้ว บริเวณหนองนาควาย 1 เครื่อง ถนนชยางกูร หน้า รพ.ราชเวช 2 เครื่อง สวนสาธารณะหนองบัว 1 เครื่อง หมู่บ้านบางบัวทอง ซอยชยางกูร 10 1 เครื่อง และหลังโรงสูบน้ำเสียถนนบูรพานอก อีก 1 เครื่อง เพื่อระบายน้ำฝนที่ตกลง

น้ำท่วมสูง รถเล็กผ่านลำบาก

ขณะที่สภาพอากาศตามแนวชายแดนไทยลาวริมฝั่งแม่น้ำโขง อ.โขงเจียม และ อ.เขมราฐ ท้องฟ้ามืดครึ้ม มีเมฆปกคลุม ฝนตกลงมาอย่างหนัก และลมกระโชกแรง ทางราชการต้องประกาศเตือนชาวประมงห้ามนำเรือหาปลา เรือโดยสาร เรือขนส่งสินค้า ออกจากฝั่ง โดยระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้น แต่ยังอยู่ในภาวะปกติ สำหรับสถานการณ์น้ำใน จ.อุบลราชธานี (13 ก.ย. 59) เขื่อนสิรินธร มีปริมาณน้ำในอ่างร้อยละ 57 อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 13 อ่าง ปริมาณน้ำรวมร้อยละ 91.31 น้ำในลำน้ำมูล สถานี M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย ต่ำกว่าตลิ่ง 3.86 เมตร สูงกว่าเมื่อวาน 0.24 เมตร และแม่น้ำโขง สถานี KHO อ.โขงเจียม ต่ำกว่าตลิ่ง 5.83 เมตร สูงกว่าเมื่อวาน 0.24 เมตร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้