วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มหัศจรรย์ เงินยวงคลองท่อม ไล่อสรพิษ ชาวบ้านหลอมขาย-วัดหล่อพระ

มหัศจรรย์ เงินยวงคลองท่อม ไล่อสรพิษ ชาวบ้านหลอมขาย-วัดหล่อพระ

  • Share:

‘เงินยวงคลองท่อม’ ใช้ประโยชน์ได้สารพัด ชาวบ้านขุดนำมาหลอมทำเครื่องประดับขายนักท่องเที่ยว ส่วนวัดใช้หลอมพระ เผยสามารถป้องกันสัตว์อสรพิษทุกชนิด คนโบราณเชื่อมีอริเทพระดับอรูปมานรักษาอยู่ ดีเรื่องคงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม... 

วันที่ 13 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่วัดคลองท่อม ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ หลังจากมีการพูดปากต่อปากว่า ขณะนี้ทางวัดและชาวบ้านในพื้นที่ ได้มีการพบ ‘เงินยวง’ ในลำคลองข้างวัดเกือบตลอดสาย หลังจากชาวบ้านเข้าไปตักดินทรายแล้วนำมาเผาก็จะได้เงินยวงหล่อเป็นก้อน และทางวัด ยังได้จัดสร้างพระเพื่อให้ประชาชนได้บูชาอีกด้วย

‘เงินยวงคลองท่อม’ ชาวบ้านขุดนำมาหลอมทำเครื่องประดับขายนักท่องเที่ยว เชื่อป้องกันอสรพิษได้ ทุกชนิด

ทั้งนี้ จากการสอบถามพระมหาวิชาญ นราธิโป เจ้าอาวาสวัดคลองท่อม ทราบว่า เรื่องของเงินยวงนั้น ทางวัดได้ขุดค้นพบตั้งแต่ปี 2557 ภายในบริเวณข้างอุโบสถ ต่อมาในปี 2558 ได้ขุดขึ้นมาจำนวนหนึ่ง จัดสร้างพระเพื่อให้ประชาชนได้บูชา นำรายได้มาบูรณะอุโบสถที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรม

"เงินยวงนั้นมีการกล่าวถึงว่ามี เงินยวงคลองท่อม สามารถป้องกันสัตว์อสรพิษทุกชนิด ถ้ามีไว้ครอบครองสัตว์มีพิษไม่กล้าเข้าใกล้ และยังเชื่ออีกว่าถ้าเอาไปผสมน้ำมะนาวแล้วประคบกับเงินยวงในตำแหน่งที่ได้รับบาดเจ็บจากสัตว์มีพิษ ก็จะบรรเทา หรือหายจากอาการเจ็บปวด" เจ้าอาวาสวัดคลองท่อม กล่าว 

สะสารที่นำมาหลอมเป็นเงินยวง ที่ จ.กระบี่

ด้านนางประไพจิตร ชนะกุล อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 22/3 ม.1 ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ กล่าวว่า เงินยวงนั้น นานทีจะโผล่ขึ้นมาจากลำคลอง ซึ่งในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ขุดพบอีกครั้ง นำมาหล่อสร้างเป็นกำไล และเครื่องประดับอื่นๆ ได้สวยงาม โดยราคาอยู่ที่กก.ละ 5 พันบาท สามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดีกับชาวบ้าน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจาก มาเลเซีย สิงคโปร์ ช่วงฤดูท่องเที่ยวจะขายดี

นอกจากนี้ มีความเชื่อมาแต่โบราณว่า เงินยวง จะมีอริเทพระดับอรูปมาน(เทพล่องหน) รักษาอยู่ ดีเด่นทางเมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี แคล้วคลาด เสริมโชคลาภเงินทองบารมีมหาเสน่ห์ และดลใจให้ผู้ครอบครองมีจิตใจฝักใฝ่การสร้างกุศล ปรับอุณภูมิในร่างกายให้กับเจ้าของอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้