วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ปกครองระวัง! ‘สไลม์’ เด็กเล่นแล้วมันมือ แต่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นยอด

แชร์เกือบแสน! ภัยจาก 'สไลม์' ของเล่นยอดฮิต ทำเด็กติดเชื้อในกระแสเลือด ด้านอาจารย์เคมีชื่อดัง ชี้ อันตรายจากสารเคมีหลายชนิด อีกทั้งยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นยอด ผู้ปกครองครวรดูแลใกล้ชิด...

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 59 มีรายงานว่าเฟซบุ๊กแฟนเพจ ข่าวเด่นวันนี้ ได้แชร์ภาพเด็กรายหนึ่งนอนป่วยอยู่บนเตียงโรงพยาบาล โดยมีข้อความประกอบว่า “ปูเป้ติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นสมองน้ำตาไหลแสบตาหายใจไม่ออกมาจากการเล่นสไลม์ (อ่านว่า สะลาม) หายใจไม่ออกสูดดมกลิ่นกาวและมือเปื่อยเล่นมาจะปีละ เล่นทุกวันแม่ไม่รู้ก็หอบซื้อให้ตลอดเวลา เศร้าใจและสงสารลูกมากๆ” ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว

ด้าน รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์เคมีและนิติวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยกับทีมข่าวว่า น้ำลายเอเลี่ยน หรือที่ต่างชาติเรียกกันว่า ‘สไลม์’ เป็นของเล่นที่ฮิตกันในหมู่เด็กๆ คล้ายกับดินน้ำมัน โดยตัวสไลม์นั้นสามารถผลิตขึ้นเองได้จากกาวลาเท็กซ์ ร่วมกับการผสมสารเคมีต่างๆ อาทิ ผงซักฟอก หรือ สารบอแรกซ์ เพื่อทำให้กาวที่เหนียวมีความนุ่ม หากมีการสูดดมเข้าไปเป็นประจำ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับระบบทางเดินหายใจได้ เนื่องจากสไลม์เป็นตัวดูดซับฝุ่นและสะสมเชื้อโรคเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ รศ.ดร.วีรชัย ยังกล่าวว่า หากเป็นไปได้ผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด และสไลม์ควรเล่นเพียง 1-2 ครั้ง จากนั้นให้นำไปทิ้ง ที่สำคัญอย่าให้เข้าปากเด็กเป็นอันขาด ส่วนกรณีที่แชร์กันว่า เด็กมีการติดเชื้อในกระแสเลือดนั้น อาจเป็นไปได้ว่าเด็กคนดังกล่าวมีการระคายเคืองทางเดินหายใจจนเกิดการอักเสบและนำไปสู่การติดเชื้อในกระแสเลือดดังกล่าว.

แชร์เกือบแสน! ภัยจาก 'สไลม์' ของเล่นยอดฮิต ทำเด็กติดเชื้อในกระแสเลือด ด้านอาจารย์เคมีชื่อดัง ชี้ อันตรายจากสารเคมีหลายชนิด อีกทั้งยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นยอด ผู้ปกครองครวรดูแลใกล้ชิด... 13 ก.ย. 2559 16:32 13 ก.ย. 2559 17:01 ไทยรัฐ