วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ. เผย ไม่พบผู้ป่วยซิกาเพิ่มในกทม. ยังเฝ้าระวัง 4 จว.-คนท้อง 25 ราย

สธ. เผย ผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา รอบสัปดาห์นี้อยู่ที่ 20 คน จาก 200 คนที่หายป่วย อยู่ระหว่างติดตามช่วง 28 วัน เฝ้าระวัง 4 จว. คือ เชียงใหม่ บึงกาฬ เพชรบูรณ์ และจันทบุรี ส่วนหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อ 33 คน คลอดแล้ว 8 ลูกเป็นปกติ เหลืออีก 25 ต้องติดตาม...

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 59 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ถึงปัจจุบัน มีผู้ป่วยสะสมประมาณ 200 คน แต่หายป่วยไปแล้ว ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยลดลง เหลือเพียงการเฝ้าระวังตามรอบสัปดาห์ซึ่งเฉลี่ยสัปดาห์ละ 20 คนเท่านั้น และอยู่ในระยะทรงตัว ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้ป่วยประมาณ 20 คน อยู่ระหว่างติดตามให้พ้นระยะเฝ้าระวัง 28 วัน และเป็นเพียงบางพื้นที่ ไม่ได้เป็นลักษณะของการระบาดทั่วประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างทำรายงานพื้นที่ที่พบผู้ป่วยจริงๆ เท่านั้น จะไม่รายงานเป็นรายจังหวัด เพราะทำให้เกิดความเข้าใจผิด ส่วนกรณีพบผู้ป่วยใน กทม. อยู่ในช่วงของการติดตาม ยังไม่พบรายงานผู้ป่วยเพิ่ม

นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผอ.สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กล่าวว่า กำจัดลูกน้ำยุงลาย ไม่ใช่แค่ป้องกันซิกา แต่รวมถึงไข้เลือดออก และชิคุนกุนยาหรือไข้ปวดข้อยุงลาย โดยเฉพาะไข้เลือดออก เพราะตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน มีผู้ป่วย 38,000 ราย เสียชีวิต 31 รายแล้ว แต่ละสัปดาห์พบผู้ป่วยรายใหม่สูงถึง 2,000 คน ขณะที่ซิกาพบ 20 คน ดังนั้นต้องคุมเข้มทั้งหมด แต่ที่น่าห่วง ช่วงนี้หน้าฝนลูกน้ำยุงลายเพิ่มขึ้น

ขณะที่ นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ ผอ.สำนักระบาดวิทยา กล่าวว่า ยังต้องเฝ้าระวังติดตามการติดเชื้อไวรัสซิกา ใน 4 จังหวัด คือ จ.เชียงใหม่ บึงกาฬ เพชรบูรณ์ และจันทบุรี โดยซิกาเกิดขึ้นในประเทศไทยและแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มานาน ซึ่งประเทศไทยเข้มงวดเรื่องนี้มาก เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับเด็กต้องพิการศีรษะเล็กจากเชื้อดังกล่าว ที่ผ่านมาพบหญิงตั้งครรภ์ป่วยจำนวน 33 ราย คลอดแล้ว 8 ราย เป็นปกติทุกคน เหลืออีก 25 รายต้องติดตามต่อไป

ด้าน พญ.นฤมล สวรรค์ปัญญาเลิศ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ หัวหน้ากลุ่มฉุกเฉินทางการแพทย์ กรมการแพทย์ กล่าวว่า หญิงตั้งครรภ์ต้องเฝ้าระวังช่วง 1-6 เดือนแรก เนื่องจากเป็นช่วงการสร้างอวัยวะของทารก และพัฒนาการต่างๆ ส่วนหลังจาก 6 เดือนเป็นต้นไปยังไม่มีข้อมูลวิชาการยืนยัน

“การป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัดเป็นสิ่งสำคัญที่สุด หากใครกังวลว่าทาครีมกันยุงจะมีผลต่อหญิงตั้งครรภ์ หรือทารกหรือไม่ ให้ใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น ตะไคร้ ส่วนกรณีหญิงที่คลอดลูกแล้ว แต่ป่วยเป็นโรคเชื้อไวรัสซิกา ในช่วงป่วยไม่ควรให้นมบุตร แต่เมื่อหายป่วยแล้วก็สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ”

สธ. เผย ผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา รอบสัปดาห์นี้อยู่ที่ 20 คน จาก 200 คนที่หายป่วย อยู่ระหว่างติดตามช่วง 28 วัน เฝ้าระวัง 4 จว. คือ เชียงใหม่ บึงกาฬ เพชรบูรณ์ และจันทบุรี ส่วนหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อ 33 คน คลอดแล้ว 8 ลูกเป็นปกติ 13 ก.ย. 2559 16:17 13 ก.ย. 2559 16:59 ไทยรัฐ