วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เด้ง 'สุพจน์ โตวิจักษณ์ชัยกุล' พ้นอธิบดีกรมน้ำ เซ่นพิษก่อสร้างผิดสเปก

เด้ง 'สุพจน์ โตวิจักษณ์ชัยกุล' พ้นอธิบดีกรมน้ำ เซ่นพิษก่อสร้างผิดสเปก

  • Share:

ทส.โยกย้ายซี 10 เด้ง 'สุพจน์ โตวิจักษณ์ชัยกุล' พ้นอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ หลัง สตง.ตรวจพบโครงการปรับปรุงแหล่งน้ำประจำปี 59 มูลค่า 818 ล้าน ก่อสร้างผิดสเปก ส่วนสรรหา 7 รองอธิบดี ทส.กรมป่าไม้ป่วนแก้คะแนนอุตลุด 'ยรรยง กางการ' ป่าไม้เขตนครราชสีมาหลุด 'จเรศักดิ์ นันตะวงษ์' ป่าไม้เขตลำปางเต็งหนึ่ง

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.59 คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติโยกย้ายข้าราชการระดับ 10 ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จำนวน 5 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นายสุพจน์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ไปเป็นอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล นายวรศาสน์ อภัยพงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เป็นอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ นายเสริมยศ เสริมมั่น ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นรองปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ แทนนายสุพจน์ เจิมสวัสดิพงษ์ ที่เกษียณอายุ นางสุณี ปิยพันธุ์พงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นรองปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ แทน น.ส.อาระยา นันทโพธิเดช ที่เกษียณอายุ และนายสากล ฐินะกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมแทน น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ ที่เกษียณอายุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การโยกย้ายนายสุพจน์ ออกจากตำแหน่งอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ สาเหตุมาจากปัญหาในโครงการปรับปรุงแหล่งน้ำประจำปี 2559 ของสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 9 (พิษณุโลก) ซึ่งดูแลในพื้นที่ลุ่มน้ำยมและลุ่มน้ำน่านรวม 6 จังหวัด ได้แก่ น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก และพิจิตร จำนวน 395 โครงการ งบประมาณ 182 ล้านบาท ถูกสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบโครงการฯ และพบว่ามีความผิดพลาดในการดำเนินงาน โดยเฉพาะการก่อสร้างที่ไม่ตรงกับแบบที่กำหนดหรือผิดสเปก ก่อนที่ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ จะสั่งการให้มีการตรวจสอบโครงการปรับปรุงแหล่งน้ำประจำปี 2559 ของสำนักงานทรัพยากรน้ำ 1-11 หรือทั่วประเทศ จำนวน 1,689 โครงการ งบประมาณ 818 ล้านบาท ว่ามีการทำแบบผิดสเปก ล็อกสเปก หรือมีความผิดปกติหรือทุจริตเกิดขึ้นหรือไม่ตามมา

สำหรับความคืบหน้าในการสรรหาตำแหน่งรองอธิบดีของกระทรวงทรัพยากรฯ จำนวน 7 ตำแหน่ง นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหาฯ กล่าวว่า ผลการคัดเลือกรองอธิบดีกรมต่างๆ ทั้ง 7 ตำแหน่ง เสร็จเรียบร้อยแล้ว ตนได้ส่งรายชื่อทั้งหมดให้นายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัด ทส.แล้ว จะมีการประกาศผลเมื่อไร นั้นอยู่ที่นายเกษมสันต์ เมื่อถามว่า จริงหรือไม่ ที่มีข่าวว่า ในส่วนของรองอธิบดีกรมป่าไม้นั้น มีการแก้รายชื่อถึง 3 รอบ เพื่อเปลี่ยนตัวคนที่จะมารับตำแหน่งนี้ นายจตุพร กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง การสรรหาเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี

ด้านนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า คนที่บอกกล่าวหาว่ากรมป่าไม้มีปัญหา แสดงว่าชอบหาเรื่องกรมป่าไม้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำแหน่งรองอธิบดีทั้ง 7 ตำแหน่งที่ล่าช้าและยังไม่สามารถประกาศผลได้ เพราะติดปัญหาที่ตำแหน่งรองอธิบดีกรมป่าไม้ เนื่องจากมีการแก้คะแนนให้กับผู้ที่จะสอบได้หลายรอบและมีการเปลี่ยนตัวหลายคน โดยหลังการสอบและมีการเปิดผลคะแนนปรากฏว่านายปรมินทร์ วงศ์สุวัฒน์ ผอ.สำนักฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ กรมอุทยานฯ มีคะแนนมาเป็นอันดับ 1 แต่นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ไม่เอาโดยอ้างว่านายยรรยง กางการ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) กรมป่าไม้ ตอบคำถามได้ดีกว่า แต่มีกรรมการหลายคนไม่เห็นด้วย นายชลธิศ จึงขอร้องให้กรรมการหาคนกลางขึ้นมา พร้อมกับเสนอชื่อนายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ ผอ.สำนักจัดการ ทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) กรมป่าไม้ ขึ้นเป็นรองอธิบดีกรมป่าไม้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้