วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ เชื่อ คำสั่ง คสช.เลิกอำนาจศาลทหาร ไปขึ้นศาล ยธ. ไม่กระทบ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ยัน คำสั่ง คสช.ฉบับที่ 55/59 ยกเลิกอำนาจศาลทหารคดีความมั่นคง ให้ไปขึ้นศาลยุติธรรมแทน ไม่กระทบ ชี้ เป็นเรื่องดี เพราะมองดูเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น จ่อสอบผู้ต้องหา บึม 7 จว.ใต้ สัปดาห์หน้า

วันที่ 13 ก.ย. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดูแลงานฝ่ายความมั่นคง ในฐานะหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนในคดีดังกล่าว เปิดเผยว่า กรณี เจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาที่ก่อเหตุที่จังหวัดตรัง ได้ 1 คน คือ นายอับดุลกอเดร์ สาแล๊ะ อายุ 35 ปี ชาวอำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ซึ่งขณะนี้ ฝากขังอยู่ที่เรือนจำศาลทหารทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเจ้าหน้าที่ทหาร สามารถควบคุมตัวได้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เจ้าหน้าที่ทหารได้สอบปากคำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนคำให้การเบื้องต้น ไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากอยู่ในสำนวน โดยตัวเองจะลงพื้นที่ไปสอบปากคำ นายอับดุลกอเดร์ภายในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ นายอับดุลกอเดร์ เป็นคนกลุ่มเดียวกับที่ก่อเหตุพื้นที่อื่นๆ ในภาคใต้ โดยยืนยันว่าในสำนวนคดีกลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม BRN และ RKK แต่หากเป็นด้านการข่าวนั้นไม่ทราบ ส่วนจะมีการขยายพื้นที่ก่อเหตุอีกหรือไม่นั้น ส่วนตัวคิดว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากพื้นที่อื่นๆ ไม่น่าจะเป็นเป้าหมายของกลุ่มผู้ก่อเหตุ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ 6 คน ได้แก่ 1. นายรุสลัน ใบมะ 2. นายอาหามะ เล็งหะ 3.นายอับดุลกอเดร์ สาแล๊ะ 4. นายอัสมีน กาเด็มมาดี 5.นายฮากีม ดอเลาะ และ 6. นายเสรี แวมามุ โดยผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว มีประมาณ 20 คน

นอกจากนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยังกล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลได้มีคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 55/59 ลงวันที่ 12 กันยายน ที่เปลี่ยนการดำเนินคดีบางประเภทจากอำนาจศาลทหารไปเป็นศาลยุติธรรม นั้นไม่มีปัญหาอะไรเพราะคดีที่เกิดก่อน 12 กันยายน ก็จะประสานการทำงานและส่งผู้ต้องหาให้กับศาลทหารเช่นเดิม หากเป็นคดีที่เกิดขึ้นหลังมีคำสั่งแล้วก็จะทำงานร่วมกับฝ่ายทหารเหมือนเดิมและนำผู้ต้องหาส่งศาลยุติธรรม โดยตนมองว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะทำให้คนทั่วไปมองดูแล้วเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ยัน คำสั่งคสช.ฉบับที่ 55/59 ยกเลิกอำนาจศาลทหารคดีความมั่นคง ให้ไปขึ้นศาลยุติธรรมแทน ไม่กระทบ ชี้ เป็นเรื่องดี เพราะมองดูเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น จ่อสอบผู้ต้องหา บึม 7 จว.ใต้ สัปดาห์หน้า 13 ก.ย. 2559 16:05 13 ก.ย. 2559 23:25 ไทยรัฐ