วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดอกคำใต้ยังอ่วม บางพื้นที่น้ำสูง 1.50 ม. ร.ร.หยุดสอนไม่มีกำหนด

ดอกคำใต้ยังอ่วม บางพื้นที่น้ำสูง 1.50 ม. ร.ร.หยุดสอนไม่มีกำหนด

  • Share:

น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ใน อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา บางแห่งระดับน้ำได้สูงตั้งแต่ 50 ซม.ถึง 1.50 ม. ทำให้รถเล็กสัญจรด้วยความลำบาก ล่าสุดโรงเรียนไม่ต่ำกว่า 7 แห่งหยุดการเรียนการสอนแล้ว

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของจังหวัดพะเยา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม อ.ดอกคำใต้ โดยมวลน้ำจากลำน้ำร่องช้างได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรของประชาชน และขยายเป็นวงกว้างในเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ รวม 9 ตำบล 65 หมู่บ้าน ซึ่งระดับน้ำยังคงทรงตัว โดยในช่วงบ่ายลดลงบ้างเล็กน้อย มีราษฎรได้รับความเดือดร้อนประมาณ 5,485 คน โดยเฉพาะประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ติดริมคลองลำน้ำร่องช้าง

ตลอดจนศูนย์ราชการ ที่ว่าการอำเภอดอกคำใต้ สถานศึกษา ซึ่งบางแห่งระดับน้ำสูงตั้งแต่ 50 – 80 เซนติเมตร ชาวบ้านต้องนำข้าวของเครื่องใช้เก็บไว้ในที่สูง และรถเล็กต้องสัญจรด้วยความยากลำบาก บางจุดไม่สามารถผ่านได้ เนื่องจากกระแสน้ำแรง นอกจากนี้โรงเรียนในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ ไม่ต่ำกว่า 7 แห่ง ต้องประกาศหยุดการเรียนการสอนเป็นการชั่วคราว ทั้งนี้จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ

นายไมตรี วงศ์เมือง ผู้อำนวยการกลุ่มอำนวยการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 36 กล่าวว่า ตนได้มาตรวจดูโรงเรียนดอกคำใต้วิทยาคมหลังจากถูกน้ำท่วมขังพบว่าระดับน้ำได้ท่วมสูงมากจนเกือบมิดอาคารเรียน และบางอาคารก็ได้ถูกน้ำท่วมหมดแล้ว และได้สิ่งปิดโรงเรียนไว้ก่อนจนกว่าสถานการณ์น้ำเข้าสู่ภาวะปกติ 

นายวสันต์ วงศ์ปัญญาวิวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 46 อ.ดอกคำใต้ เปิดเผยว่า น้ำได้ไหลทะลักเข้าภายในบริเวณโรงเรียนตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมา ตนจึงได้สั่งการให้ครู และเจ้าหน้าที่ รวมถึงเจ้าหน้าที่ทหารจากกรมทหารราบที่ 17 มทบ. 34 ช่วยกันขนย้ายข้าวของขึ้นไปเก็บไว้ที่สูง แต่ก็มีเสียหายบางส่วน และได้ประกาศหยุดการเรียนการสอนเป็นการชั่วคราว โดยคาดว่าอีกราว 2-3 วัน หากไม่มีฝนตกลงมา ก็คาดว่าจะทำการเปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติ

ด้านนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้สั่งการให้อำเภอจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ เพื่อระดมสรรพกำลังและทรัพยากรจากทุกหน่วยที่เข้าช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้นในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ พร้อมทั้งประสานให้ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ติดตามสถานการณ์ และให้ความช่วยเหลือประชาชน พร้อมกับแจ้งให้เฝ้าระวังพายุลูกใหม่ระหว่างวันที่ 13-15 ก.ย.นี้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้