วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีชัย ยัน กรธ.ไม่ยุ่งกรอบจริยธรรมองค์กรอิสระ ปล่อยเขียนกันเอง

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ปธ.คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยัน กรธ.ไม่ยุ่งกรอบจริยธรรมองค์กรอิสระ ปล่อยให้เขียนกันเอง ก่อนส่งให้แม่น้ำ 3 สาย กลั่นกรอง

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. เวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึง กรณีข้อเสนอร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญของ กกต. ที่ต้องการให้การเลือกตั้งอยู่ภายใต้การพิจารณาของศาลปกครอง ว่า ตนคิดว่า ยังไงก็ต้องอยู่ที่ศาลปกครอง ไม่ก็ศาลยุติธรรมศาลใดศาลหนึ่ง การฟ้องไปยังศาลปกครอง บางทีศาลปกครอง อาจจะไม่ลงโทษ แต่ฟ้องศาลยุติธรรม ก็อาจจะลงโทษได้ หากพบกรณีทุจริตเลือกตั้ง ดังนั้น กรธ.ก็อาจจะพิจารณาไปที่ความรวดเร็วว่า การเลือกตั้งอยู่ที่ความรับผิดชอบของศาลใดแล้วจะเร็วกว่ากัน

เมื่อถามถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระ เตรียมร่วมกันกำหนดมาตรฐานทางจริยธรรม ในวันที่ 14 ก.ย. นายมีชัย กล่าวว่า ตนไม่ได้กำหนดกรอบชัดเจน แต่ให้องค์กรอิสระ มีอิสระในการกำหนดมาตรฐานทางจริยธรรมของตัวเองตามกำหนดเวลา 1 ปี ที่ระบุไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ โดยถ้าไม่เสร็จตามกรอบเวลานี้ ก็ต้องพ้นจากตำแหน่งไป แต่เมื่อเขาได้จัดทำมาตรฐานทางจริยธรรมเสร็จแล้ว ก็ส่งมาให้คณะรัฐมนตรี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ดู ถ้าหากแม่น้ำ 3 สาย เห็นว่ามีอะไรต้องเพิ่ม เขาก็เสนอแนะไป จากนั้นก็ประกาศเป็นมาตรฐานทางจริยธรรมได้เลย.

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ปธ.คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยัน กรธ.ไม่ยุ่งกรอบจริยธรรมองค์กรอิสระ ปล่อยให้เขียนกันเอง ก่อนส่งให้แม่น้ำ 3 สาย กลั่นกรอง 13 ก.ย. 2559 15:50 13 ก.ย. 2559 18:31 ไทยรัฐ