วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกสภา ค้าน สปท.ชงร่าง ก.ม.ยกเลิก ส.ข. ชี้ ขัดหลักกระจายอำนาจ

อดีตนักการเมือง บุกสภา ค้าน สปท.ชงร่าง ก.ม.ยกเลิก ส.ข. ชี้ ขัดหลักกระจายอำนาจ ไม่ยึดโยงประชาชน อลงกรณ์ เผย ขอให้สบายใจยังทบทวนได้ ระบุ มีอีกหลายขั้นตอน 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 ก.ย. ที่รัฐสภา นายสมเกียรติ กันทรวรากร อดีต ส.ข.ในฐานะแกนนำกลุ่มคนรัก ส.ข. นายสามารถ มะลูลีม อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยตัวแทนชาว กทม.กว่า 50 คน เข้ายื่นหนังสือ ต่อนายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ (สปท.) คนที่ 1 เพื่อคัดค้านกรณี คณะ กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการปกครองท้องถิ่น เสนอร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร (ฉบับที่...) พ.ศ....ต่อ สปท. และ ครม. เพื่อให้ใช้บังคับเป็นกฎหมาย โดยในร่างกฎหมายดังกล่าว มีสาระสำคัญให้ยกเลิก ส.ข. ถือเป็นการขัดต่อหลักการกระจายอำนาจ ไม่ยึดโยงกับประชาชน ขาดความเชื่อมต่อระหว่างชาวบ้านกับสำนักงานเขต ขาดการถ่วงดุลอำนาจ ตัวแทนชาว กทม.จึงได้ร่วมลงชื่อขอ สปท.ได้ยกเลิกการตัด ส.ข.ออกจากกฎหมายต่อไป

ด้าน นายอลงกรณ์ กล่าวว่า จะนำข้อเสนอนี้ไปให้ กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการปกครองท้องถิ่น และ กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง ร่วมกันพิจารณา ถือเป็นเรื่องสำคัญในการปฏิรูปการเมือง ที่ต้องยึดโยงประชาชน และหลักประชาธิปไตยเป็นสากล แม้เรื่องนี้ สปท.จะมีมติเห็นชอบและเสนอไปยัง ครม.แล้ว แต่ทุกเรื่องยังสามารถทบทวนได้ ขอให้สบายใจ ยังไม่ได้บังคับใช้เป็นกฎหมายทันที ต้องผ่านกระบวนการอีกหลายขั้นตอน.

อดีตนักการเมือง บุกสภา ค้าน สปท.ชงร่าง ก.ม.ยกเลิก ส.ข. ชี้ ขัดหลักกระจายอำนาจ ไม่ยึดโยงประชาชน อลงกรณ์ เผย ขอให้สบายใจยังทบทวนได้ ระบุ มีอีกหลายขั้นตอน 13 ก.ย. 2559 15:38 13 ก.ย. 2559 21:30 ไทยรัฐ