วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดวงใจของแม่ สาวพิการ วอนช่วยลูกน้อย ป่วยโรคกระดูกพรุน

ดวงใจของแม่ สาวพิการ วอนช่วยลูกน้อย ป่วยโรคกระดูกพรุน

  • Share:

สาวพิการหัวใจแกร่งที่อุดรธานี วอนช่วยเหลือลูกสาววัย 2 ขวบ ป่วยเป็นโรคกระดูกพรุน หวั่นลูกจะพิการเหมือนตัวเอง

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 77 หมู่ 2 บ้านเชียงพัง ต.นากว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังทราบว่ามีหญิงพิการร่างเล็ก เดินนั่งไม่ได้ ต้องเลี้ยงลูกสาวอายุ 2 ขวบ ซึ่งขาหักจากอาการป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนเนื่องจากรักษาไม่ต่อเนื่อง เพราะรายได้ไม่พอใช้จ่ายในการเดินทางไปรักษา จึงวอนขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ ช่วยเหลือค่าเดินทางพาลูกสาวไปรักษาที่กรุงเทพฯ

เมื่อเดินทางไปถึง พบเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ภายในบ้านมีหญิงพิการ แขนขาทั้งสองข้างสั้น ลีบ งอ สูงประมาณ 50 ซม. นั่งและเดินไม่ได้ ต้องเคลื่อนไหวด้วยการนอนบนกระดานแผ่นไม้ติดล้อเลื่อน ที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง ทราบชื่อ น.ส.พิกุล หินกอง อายุ 28 ปี นอนอยู่ภายในบ้าน และมีลูกสาว ด.ญ.วรัญญา ชมพูวิเศษ อายุ 2 ขวบ นอนใส่เฝือกขาข้างขวา เนื่องจากขาหัก นอนอยู่ข้างกัน

แม้จะพิการแต่ก็สามารถดูแลลูกสาวได้

น.ส.พิกุล เล่าว่า ตนและสามีชื่อ นายนิรันดร ชมพูวิเศษ อายุ 39 ปี อาศัยอยู่บ้านหลังนี้กับพ่อแม่ ตนมีพี่น้อง 2 คน ตนเป็นลูกสาวคนโต มีน้องชายอายุ 18 ปี พ่อแม่และน้องชายมีอาชีพรับจ้าง ตนพิการมาตั้งแต่กำเนิด เนื่องจากแม่รับประทานยาคุมกำเนิดโดยไม่รู้ว่าตั้งครรภ์ จนถึง 6 เดือน พอคลอดตนออกมาก็มีลักษณะแขน ขา สั้นและลีบ นั่งได้ แต่ไม่สามารถเดินได้ ตนต้องนั่งรถวีลแชร์ตลอด จะไปไหนมาไหนก็มีเพื่อนมารับไปเที่ยวเล่นด้วย กระทั่งอายุ 18 ปี ตนนั่งซ้อนรถจักรยานยนต์ไปทำนากับแม่ แต่พลัดตกรถทำให้กระดูกหลังเคลื่อน ไม่สามารถนั่งได้ พ่อจึงได้ทำกระดานติดล้อเลื่อนให้ตนนอน และใช้เท้าถีบยันไปตามที่ต้องการ

เป็นแม่ที่สมบูรณ์แบบ แต่หวั่นใจกลัวลูกจะพิการเป็นตัวเอง

ทั้งนี้เมื่อปี 55 ตอนนั้นตนอายุ 23 ปี สามีซึ่งเป็นชาวหนองบัวลำภู แต่มีเพื่อนเป็นคนในหมู่บ้านของตน มาเที่ยวงานบุญประจำปีในหมู่บ้าน และพบกับตนในสภาพคนพิการ เพื่อนบ้านแนะนำให้ตนและสามีรู้จักกัน จนได้พูดคุยกันจนถูกคอ สามีเคยแต่งงานมาก่อน แต่เพราะภรรยาไปมีสามีใหม่ ทำให้สามีของตนหนีไปบวช 7 พรรษา เมื่อสึกออกมาก็ได้มาพบตน และบอกว่าชอบอัธยาศัยของตนดี ชอบที่นิสัยใจคอของตน จึงบอกรักและขอเป็นแฟน โดยไม่รังเกียจที่ตนเป็นคนพิการ เพราะแม้แต่ภรรยาเก่าเป็นคนปกติยังนอกใจได้ คนพิการคงจะไม่มีวันนอกใจ และจะขอดูแลตนตลอดไป

น.ส.พิกุล เล่าต่อว่า ความรักของตนและสามีไม่ได้ราบรื่น เพราะพ่อแม่ฝ่ายสามีและพ่อแม่ตน ต่างก็กีดกันไม่ยอมให้คบหากัน เพราะพ่อแม่ตนเชื่อว่าสามีจะมาหลอกตนซึ่งเป็นคนพิการ ส่วนพ่อแม่สามีเชื่อว่า พวกตนจะอยู่ด้วยกันไม่รอด เพราะตนเป็นคนพิการ แต่ตนและสามีไม่ยอม จะขออยู่ด้วยกัน และไปทำงานโรงงานที่ จ.ชลบุรี เข้าปีที่ 3 ตนเกิดตั้งครรภ์โดยไม่รู้ตัวมาก่อน เมื่อคลอดลูกออกมาด้วยการผ่าคลอด ลูกสาวก็ขาหัก เพราะลูกสาวเป็นโรคกระดูกพรุนคล้ายกับตน แต่ตนและสามีก็ได้ช่วยกันเลี้ยงลูก และพาลูกไปฉีดยาบำรุงกระดูก ให้กระดูกหนา ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ทุกๆ 3 เดือน

กระทั่งลูกอายุได้ 8 เดือน เริ่มจะตั้งไข่ ได้หกล้มขาหักอีกเป็นครั้งที่ 2 ต่อมาโรงงานได้เลิกจ้าง ครอบครัวตนจึงเดินทางกลับมาอยู่บ้าน สามีเป็นช่างเชื่อมอ็อกเหล็กที่โรงงานผลิตสามล้อเครื่อง ได้ค่าแรงวันละ 320 บาท ได้พอค่านมและค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเท่านั้น ส่วนตนมีรายได้จากค่าเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท แต่ไม่มีเงินเหลือเก็บพาลูกสาวไปฉีดยาที่ รพ.รามาธิบดี ที่ตนและสามีต้องพาลูกเดินทางไป-กลับรวม 4 วัน ทำให้ไม่ได้ไปฉีดยามา 9 เดือนแล้ว และลูกยังได้หกล้มขาซ้ายหักอีกเป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 7 กันยายน ที่ผ่านมา

ขณะที่พ่อแม่ น้อง และสามี ออกไปทำงาน ตนจะอยู่บ้านเลี้ยงลูก ถึงตนจะเป็นคนพิการ ก็สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เหมือนคนปกติ และยังเลี้ยงลูกได้ด้วย ทั้งอาบน้ำ เช็ดตัว ชงนม ทำอาหาร ป้อนข้าว เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกสาวได้ แต่อุปกรณ์ต้องอยู่ในที่ต่ำ สามารถหยิบจับได้ง่าย ตนเลี้ยงลูกอย่างมีความสุข เห็นตนพิการเช่นนี้ก็ไม่คิดจะฆ่าตัวตาย เพราะกว่าจะเกิดมาเป็นคนได้ พ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนก็รัก เมื่อแต่งงานมีครอบครัว สามีและลูกก็รัก ตนเคยพบคนพิการขาขาดคิดฆ่าตัวตาย ตนได้พูดปลอบให้กำลังใจ เพราะขาขาดยังสามารถเดินได้ด้วยการใส่ขาเทียม ส่วนตนไม่มีโอกาสเดินได้ตลอดชีวิต จนทำให้คนคิดฆ่าตัวตายยกเลิกความคิด

ทำอาหารให้ลูกทาน

“อยากวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือค่าเดินทางพาลูกไปฉีดยารักษาโรคกระดูกพรุน ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อลูกจะได้มีร่างกายแข็งแรง ไม่พิการอย่างตน และจะได้เป็นความหวังและที่พึ่งให้ตนในอนาคต"

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดอยากช่วยเหลือ สามารถทำบุญผ่านธนาคารกรุงเทพ สาขานิคมอุตสาหกรรมสหพัฒนพิบูล ศรีราชา ชื่อบัญชี น.ส.พิกุล หินกอง หมายเลขบัญชี 540-5-69384-6.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้