วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จะรู้ได้อย่างไรว่าสามีเป็นเกย์หรือไม่?

โดย ครูเคท

วันนี้มีคุณผู้อ่านถามมาว่า “...คือสามีเหมือนจะเป็นเกย์ แต่แฟนไม่ยอมรับ เลยอยากให้เขาพูดความจริงกับเราค่ะ ก็เลยจะถามครูเคทว่าจำเป็นไหมที่เราต้องไปคาดคั้น... ต้องบอกก่อนนะคะว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้คิดว่าเขาเป็นเกย์ คือ 1. เรามีลูกด้วยกัน 1 คน อายุ 4 ขวบ ตั้งแต่คลอดลูกมาเราก็ไม่เคยมีอะไรกัน 2. เวลาโดนตัวเขามักจะเอาตัวออกไปให้ไกลค่ะ 3. เขามักจะคุยกับผู้ชายเชิงชู้สาว ลึกซึ้งค่ะ ไม่ใช่เพื่อนกันแน่นอน เคยถามว่าทำแบบนี้เพราะอะไร เขาบอกว่าที่ไม่มีอะไรกันเพราะเขามีปัญหาหลั่งเร็ว เรื่องที่โดนตัวเขาแล้วเขารังเกียจ เขาว่าเราคิดไปเอง ส่วนเรื่องที่เขามักคุยกับผู้ชายแบบเหมือนกับจะไปมีอะไรกัน เราบอกเขาว่าถ้าไม่ได้เป็น ทำไมไม่เลิกคุย เขาบอกมาว่าแค่คุยกัน ไม่เคยเจอกัน ต้องทำใจ ปล่อยวาง (ประมาณว่าเขาก็จะคุยแบบนี้แหละ)...”

เรื่องสามีเป็นเกย์นี่เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจที่สุดสำหรับผู้หญิงเรา จึงอยากขอคุณผู้ชายที่เป็นเกย์ ขอให้ยอมรับตัวตนที่แท้จริง และดำเนินชีวิตตามแบบของคุณอย่างมีความสุข อย่าแต่งงานกับผู้หญิงเพื่อสังคมหรือเพื่อพ่อแม่อะไรเลย ควรสงสารผู้หญิงที่ต้องมาแต่งด้วย เหมือนตกนรกทั้งเป็น และพ่อแม่ก็ไม่ควรบังคับลูกชายที่เป็นเกย์ให้แต่งงานกับผู้หญิง โดยหวังว่าเขาจะกลับใจเปลี่ยนมารักผู้หญิงได้ เขาทำไม่ได้หรอกค่ะ หากรักลูกจริงก็ควรยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น อย่าทำให้คนถึงสองคนเป็นทุกข์ไปทั้งชีวิตเลย

จากที่คุณผู้อ่านเขียนถามมา ก็มีสัญญาณบอกค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า เขาน่าจะเป็นชายรักชาย แต่ก็ยังฟันธงไม่ได้ เช่น มีคู่แต่งงานหลายคู่ที่เมื่อมีลูกแล้วก็ไม่มีความสัมพันธ์ทางเพศกันอีก หากฝ่ายชายไม่เป็นเกย์ อาจเกิดจากปัญหาทางเพศ เช่น การหลั่งเร็ว อวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรืออาจเกิดจากความรู้สึกทับซ้อนระหว่างภรรยาของตนที่กลายเป็นแม่ กับแม่ของเขา ผู้ชายส่วนใหญ่มีแนวโน้มเลือกภรรยาที่มีลักษณะหรือพฤติกรรมคล้ายแม่ แต่พอภรรยากลายเป็นแม่ (ของลูก) จิตลึกๆ ของเขาอาจรู้สึกเหมือนอยู่กับแม่ตน จึงไม่มีอารมณ์กับภรรยาก็เป็นได้ หรืออย่างเรื่องที่ชอบพูดโทรศัพท์กับผู้ชายเชิงชู้สาว หากด่วนสรุปก็คงเป็นเกย์แน่นอน แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่าเขาชอบมีแฟนตาซีที่ทำให้มีความสุข (ชายรักชาย หากไม่เกิดจากพันธุกรรม ก็มักเกิดจากขาดความรักจากพ่อ หรือพ่อห่างเหิน หรือพ่อทำร้ายร่างกาย พ่อทำร้ายแม่ ฯลฯ)

สัญญาณที่น่าจะพอบอกได้ว่าเขาเป็นเกย์

1. ตอนเริ่มเดตกัน ให้สังเกตว่าเขาไม่ค่อยจะเป็นฝ่ายรุก ฝ่ายหญิงต้องให้ท่าพูดจาเชิญชวน ซึ่งช่วงอินเลิฟกันนี้ผู้หญิงมักจะหูตาฝ้าฟางมองไปว่าเขาเป็นผู้ชายเรียบร้อยขี้อาย พี่ไม่ต้องน้องทำเอง และความรักของเกย์ชายกับหญิงส่วนใหญ่จะเริ่มจากความเป็นเพื่อน คบแล้วสบายใจ มากกว่าการตกหลุมรักเมื่อแรกพบแบบหนุ่มสาวทั่วไป

2. เมื่อเป็นแฟนกันแล้ว เขายังไม่อยากย้ายมาอยู่ด้วยกัน แต่จะชอบที่จะอยู่คนเดียวหรือรูมเมทที่เป็นชายด้วยกัน

3. เขามักแต่งเนื้อแต่งตัวดี ชอบช็อปปิ้ง มีรสนิยมเป็นเลิศในการแต่งกายและเครื่องใช้ต่างๆ บางคนก่อนแต่งงานอาจดูเป็นชายธรรมดาที่ไม่ค่อยสนใจตัวเองสักเท่าไร แต่พอแต่งไปแล้ว สบายใจแล้ว อาจเห็นการเปลี่ยนแปลงเรื่องการแต่งกาย และการดูแลร่างกาย เช่น ลุกขึ้นมาลดน้ำหนัก เล่นกล้าม ลุกขึ้นมาเสริมความหล่อ สักคิ้วหรือศัลยกรรม ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ ทรงผมอย่างพิถีพิถัน เมื่อก่อนตัดผมหน้าปากซอย เดี๋ยวนี้เปลี่ยนมาเข้าร้านหรู


4. เรื่องบนเตียงสังเกตง่ายๆ ว่า เขาจะไม่เป็นฝ่ายเริ่มก่อน และไม่ว่าฝ่ายหญิงจะแต่งตัวยั่วยวนเพียงใด เขาจะไม่ค่อยสนใจหรือมีอารมณ์เพิ่มขึ้น อาจดำเนินการไปตามปกติ ไม่สนใจมองหน้าหรือเรือนร่างของฝ่ายหญิง ชายเกย์ที่เป็นไบเซ็กชวล ในช่วงแรกของการแต่งงานกับผู้หญิง อาจสามารถมีความสัมพันธ์ที่แอ็กทีฟกับคู่ได้ตามปกติ แต่ต่อมาเมื่อเขาเริ่มยอมรับตัวตนที่แท้จริงและเลือกที่จะไม่ปกปิด เขาจะเริ่มไม่มีอารมณ์กับคู่หญิงของตน

5. เขาจะไม่มีเรื่องหึงหวง เช่น ถ้าฝ่ายหญิงบอกว่ามีคนมาจีบหรือแอบสนใจ เขาจะไม่รู้สึกหึงแต่อย่างใด ดีไม่ดีหากฝ่ายหญิงพูดเรื่องชายอื่นให้เขาฟังมากๆ หรือเห็นคนมาจีบมากๆ เขาอาจยินดียกให้ไปเลยก็ได้

6. ลองแอบดูในคอมฯ ส่วนตัวหรือในสมาร์ทโฟนของเขาว่า เขามีภาพผู้ชายหนุ่มหล่อกล้ามใหญ่ๆ แบบนู้ดบางหรือไม่ เขาชอบดูกีฬาที่เน้นนักกีฬาชายกล้ามเป็นมัดๆ เช่น มวยปล้ำ ยกน้ำหนัก เพาะกาย บ้างหรือไม่ ฯลฯ

ที่เขียนมานี่เท่าที่รวบรวมมาได้จากคู่สมรสที่มีทำ counseling กับครูเคท หากคุณผู้อ่านท่านใดมีประสบการณ์อย่างไร กรุณาคอมเมนต์เพิ่มเติมให้ด้วย หรือหากคุณผู้อ่านที่เป็นชายรักชายจะช่วยให้ความรู้เพิ่มเติม จะเป็นวิทยาทานแก่คุณผู้หญิงที่น่าสงสารด้วยจะขอบคุณมากค่ะ

ใครที่มีปัญหา ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 08-1458-1165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

ครูเคท

วันนี้มีคุณผู้อ่านถามมาว่า “...คือสามีเหมือนจะเป็นเกย์ แต่แฟนไม่ยอมรับ เลยอยากให้เขาพูดความจริงกับเราค่ะ ก็เลยจะถามครูเคทว่าจำเป็นไหมที่เราต้องไปคาดคั้น... 13 ก.ย. 2559 15:16 16 ก.ย. 2559 13:39 ไทยรัฐ