วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'คลองใหญ่-เกาะช้าง' อ่วม! ฝนยังซัดกระหน่ำเกิดน้ำท่วม-ดินสไลด์

'คลองใหญ่-เกาะช้าง' อ่วม! ฝนยังซัดกระหน่ำเกิดน้ำท่วม-ดินสไลด์

  • Share:

ฝนยังคงกระหน่ำ!! ทั้ง 'คลองใหญ่ - เกาะช้าง' ตลอดทั้งวัน ทำน้ำท่วมถนนสายคลองใหญ่-หาดเล็ก กว่า 60 ซม. อีกทั้งเกิดน้ำทะเลหนุน ขณะที่เกาะช้างเกิดดินสไลด์ขวางถนนช่วงบนเนินเขา จุดชมวิวสายคลองสน-หาดทรายขาว...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ก.ย. ศูนย์วิทยุสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ เขตอำเภอคลองใหญ่ รับแจ้งว่ามีน้ำท่วมผิวการจราจรถนนสาย 3 บ้านคลองใหญ่-หาดเล็ก เมื่อรับแจ้งจึงได้เดินทางออกตรวจสอบบริเวณดังกล่าว พื้นที่ที่น้ำท่วมบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 474 หมู่ 9 ตำบลคลองใหญ่ อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด เป็นระยะทางกว่า 300 เมตร ความสูง 60 เซนติเมตร ทำให้รถเล็กไม่สามารถสัญจรไป-มาได้ เนื่องจากระดับน้ำสูง และฝนยังตกอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับน้ำทะเลหนุน เพราะพื้นที่คลองใหญ่ห่างจากทะเลเพียง 200 เมตร

ตราด
ตราด

จากการสอบถามชาวบ้านบริเวณนั้นบอกว่า เวลาฝนตกมากจะทำให้น้ำที่ไหลมาจากบนเขาบรรทัด ชายแดนไทย-กัมพูชา จะไหลมาบริเวณดังกล่าว ทำให้ระบบระบายน้ำระบายไม่ทัน เป็นเหตุให้ไหลท่วมบริเวณท้องถนน แต่ถ้าฝนหยุดตก ระดับน้ำก็จะไหลเป็นปกติเหมือนเช่นเดิม ขณะเดียวกันได้มีหน่วยงานจากราชการ และกู้ภัยตราด ได้มาใช้แผงกั้นแจ้งเตือน และอำนวยความสะดวกในเบื้องต้นแล้ว คาดว่าถ้าฝนไม่ตกก็จะทำให้การจราจรกลับปกติเหมือนเดิม

ภาพจาก อาสากู้ภัยฯเขต อ.เกาะช้าง

ขณะที่เกาะช้าง จ.ตราด นายกำธร เวหน นายอำเภอเกาะช้าง ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เกาะช้างว่า ได้มีเศษกิ่งไม้และดินสไลด์ลงมาขวางถนนช่วงบนเนินเขาใกล้ๆ จุดชมวิว สายคลองสน-หาดทรายขาว หมู่ 4 ต.เกาะช้าง หลังจากได้เกิดฝนตกลงมาติดต่อกัน หลังได้รับแจ้งได้ประสานไปยังเทศบาล ต.เกาะช้าง, ผู้นำชุมชน และอาสาสมัครสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ เขต อ.เกาะช้าง พร้อมอุปกรณ์เดินทางไปตรวจสอบทันที เมื่อไปถึงก็ได้พบว่า มีกิ่งไม้และดินสไลด์ลงมาขวางการจราจรไป 1 ช่องทาง เจ้าหน้าที่เทศบาลฯ และอาสาสมัครกู้ภัยฯ จึงได้ช่วยกันใช้อุปกรณ์ทำการตัดกิ่งไม้ที่กีดขวางการจราจรออกไป ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ก็สามารถเปิดเส้นทางได้ตามปกติ โชคดีในขณะเกิดเหตุไม่มีนักท่องเที่ยว หรือประชาชนขับขี่ยานพาหนะวิ่งผ่านสัญจรไป-มา

ภาพจาก อาสากู้ภัยฯเขต อ.เกาะช้าง

ด้านนายวันรุ่ง ขนรกุล กำนัน ต.เกาะช้าง กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้ดินและหินขนาดใหญ่สไลด์ลงมาได้ง่าย เนื่องจากฝนได้ตกลงมาติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ดินบนภูเขาจึงได้ชุ่มน้ำ บางช่วงดินก็จะเกิดการสไลด์ลงมาด้านล่างพร้อมหินภูเขา และเมื่อเกิดมีลมพัดมารุนแรง ก็อาจจะทำให้ต้นไม้ล้มลงมา และนอกนี้แล้ว จากการออกสำรวจและได้รับแจ้งจากผู้นำชุมชนพบว่ายังมีต้นไม้ขนาดใหญ่อีกหลายต้นที่อยู่ 2 ฟากถนนช่วงบนเนินเขา มีโอกาสเสี่ยงที่จะล้มลงมาอีก ถ้าหากฝนยังไม่หยุดตก เบื้องต้นทางเทศบาล ต.เกาะช้าง ได้มีการติดตั้งป้ายแจ้งเตือนภัยไว้ข้างถนนให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะระมัดระวังไว้ทุกระยะ ขณะรายงานข่าวฝนยังตกลงมาอย่างต่อเนื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้