วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แบบนี้ได้ไหม! ตร.ไทยกลัวละเมิดสิทธิมนุษยชน หันใช้เพจ-ภาพถ่าย โชว์ผลงาน

แบบนี้ได้ไหม! ตร.ไทยกลัวละเมิดสิทธิมนุษยชน หันใช้เพจ-ภาพถ่าย โชว์ผลงาน

  • Share:

(ภาพส่วนหนึ่งจาก เฟซบุ๊กสถานีตำรวจภูธรธงชัยฯ)

ตำรวจทำตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ให้นำตัวผู้ต้องหาแถลงข่าว เพราะจะเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่ไม่ห้ามแถลงผลงาน หันมาใช้ช่องทางโซเชียล ลงข้อความ ภาพถ่ายแทน บางหน่วยงานใช้วิธีทำชาร์ตโยงให้เห็นเครือข่าย แล้วอธิบายรายละเอียด...

วันที่ 13 ก.ย. ภายหลังรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า นายกรัฐมนตรีมีบัญชา ไม่ให้นำตัวผู้ต้องหาออกมาแถลงข่าว ให้แถลงเฉพาะผลการดำเนินงานเท่านั้น เพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิมนุษยชน (นายกฯ สั่งห้ามนำผู้ต้องหาแถลงข่าวสื่อ หวั่น ละเมิดสิทธิมนุษยชน)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากคำสั่งดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ ทั้งภูธรนครบาล และหน่วยงานที่มีจับกุมตัว แล้วนำตัวผู้ต้องหามาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ต้องปรับตัวและปรับเปลี่ยนวิธีการเพื่อแถลงผลงานการจับกุม และการดำเนินงานของหน่วยงานให้สาธารณชนได้รับทราบ โดยวิธีการมีหลากหลายแตกต่างกันไป เช่น ใช้เพจเฟซบุ๊กของสถานีตำรวจ โพสต์รูปกิจกรรมต่างๆ รวมถึงภาพผู้ต้องหา แทนการแถลงข่าวโดยมีนักข่าวไปถ่ายรูปทำข่าว

ทั้งนี้ที่ สภ.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 12 ก.ย.59 ที่ผ่านมา เพจ "สถานีตำรวจภูธรธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์" ได้โพสต์ข้อความ

"พ.ต.อ.สง่า ธีรศรัณยานนท์ ผกก.สภ.ธงชัย พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ร.ท.สถาพร ชุดเชื้อจีน หน.ชป.รส.ศร. พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาดังนี้

1.ข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ของกลาง ยาบ้า จำนวน 268 เม็ด

2.ข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ของกลาง ยาบ้า จำนวน 20 เม็ด และอาวุธปืนพกสั้น ขนาด .357 จำนวน 1 กระบอก

3.ข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชกระท่อม) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ของกลาง พืชกระท่อม จำนวน 20 ใบ

4.ข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ของกลาง พืชกระท่อม 20 ใบ

นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ธงชัย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป"

ส่วนใบหน้าผู้ต้องหา แอดมินได้นำภาพตัวการ์ตูนมาแปะปิดไว้ พร้อมชี้แจงกับคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า "ขอเรียนว่า สภ.ธงชัย ต้องการนำเสนอผลการปฏิบัติการจับกุม มิได้มีเจตนาให้เกิดความอับอาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียงของผู้ต้องหา และเพื่อไม่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนของผู้ต้องหา จึงต้องปิดบังใบหน้าไว้ครับ"

ทางด้าน กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) การแถลงผลการจับกุม ผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกง โดย พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รอง ผบก.ป. ไม่ได้นำตัวผู้ต้องหามานั่งแถลงแบบเดิม แต่ใช้วิธีทำชาร์ตแผ่นใหญ่ ติดภาพถ่าย โยงให้เห็นพฤติการณ์การก่อเหตุของกลุ่มผู้ต้องหา

เช่นเดียวกับการแถลงผลงานการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ของ บก.น.1 ที่มีการจับกุมผู้ต้องหาในหลายคดี ที่ใช้วิธีติดภาพ แล้วให้หัวหน้าหน่วย หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเป็นผู้อธิบายรายละเอียด เพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิมนุษยชน. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้