วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สสจ.ชลบุรี ให้ความมั่นใจสระน้ำ ม.ดังศรีราชาเป็นบ่อพักน้ำที่มาจากภูเขา

สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมแพทย์ รพ.แหลมฉบัง ลงพื้นที่ตรวจสอบสระน้ำม.เกษตรฯ วิทยาเขตศรีราชา พบเป็นเพียงบ่อพักน้ำที่มาจากภูเขา ให้ความมั่นใจ ไม่มีสารเคมีจากห้องทดลองไหลลงน้ำ

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.59 นายอุกฤษฏ์ มนูจันทรัถ ผู้อำนวยการสำนักงานวิทยาเขตศรีราชา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กล่าวว่า ทางคณะสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สาธารณสุขอำเภอศรีราชา และโรงพยาบาลแหลมฉบัง นำโดยนางนพมณี สงวนพงศ์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เข้ามาดูสภาพน้ำในบ่อและแหล่งที่มาของน้ำภายในบ่อ ที่มีปัญหาและเป็นข่าวครึกโครมขนาดนี้ ทั้งนี้การเข้าตรวจสอบข้อมูลน้ำนั้นเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการรักษาและรายงานทางระบาดวิทยา เพื่อเฝ้าระวังป้องกันการบาดเจ็บ

นายอุกฤษฏ์ กล่าวต่อว่า การที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เข้ามาตรวจสภาพในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีและเป็นหน่วยงานรัฐ ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่ติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นอย่างไร โดยตนได้พาไปดูแหล่งที่มาของน้ำในบ่อพักแห่งนี้ที่ไหลลงมาจากภูเขาที่อยู่ด้านหลังมหาวิทยาลัย มาตามท่อสู่บ่อดังกล่าว นอกจากนั้นยังพาให้ดูปลาในบ่อน้ำ โดยพบว่ายังว่ายอยู่ในน้ำเป็นจำนวนมาก

ส่วนที่มีปลาตายเพียง 1-2 ตัวนั้นเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเกิดการน็อกน้ำ เพราะในช่วงนี้ฝนตกทุกวันทำให้น้ำฝนไหลสู่บ่อพักเป็นจำนวนมาก ทำให้ปลาบางชนิดปรับตัวไม่ทันจนเกิดน็อกน้ำและตายดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ

นอกจากนั้นตนได้พาไปยังตึกเคมี ซึ่งอยู่ใกล้กับบ่อน้ำ เพื่อดูระบบการจัดการของห้องปฏิบัติการเคมี ที่ไม่มีการปล่อยน้ำลงสู่บ่อน้ำดังกล่าวเลย โดยในแต่ละครั้งหากมีการทดลองทางเคมีของนิสิต โดยสารเคมีต่างๆ ที่นิสิตเรียนเรียบร้อยแล้วจะถูกจัดเก็บในถังภาชนะอย่างดี และในประมาณ 1 เทอม หรือ 4 เดือน จะมีบริษัทมารับไปกำจัดอย่างถูกต้อง ดังนั้นไม่มีสารเคมีชนิดใดไหลลงสู่บ่อน้ำดังกล่าวอย่างแน่นอน.

สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมแพทย์ รพ.แหลมฉบัง ลงพื้นที่ตรวจสอบสระน้ำ ม.เกษตรฯ วิทยาเขตศรีราชา พบเป็นเพียงบ่อพักน้ำที่มาจากภูเขา ให้ความมั่นใจ ไม่มีสารเคมีจากห้องทดลองไหลลงน้ำ 13 ก.ย. 2559 14:54 13 ก.ย. 2559 16:08 ไทยรัฐ