วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนกระหน่ำนครพนม มวลน้ำเริ่มไหลเข้าท่วมนาข้าว บ้านเรือน ปชช.

ฝนกระหน่ำเมืองนครพนม อ.โพนสวรรค์ เริ่มอ่วม มวลน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่นาข้าว และบ้านเรือนประชาชน ถนนหลายสายที่เชื่อมระหว่างตำบลถูกน้ำตัดขาด จนท.รัฐเร่งให้ความช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในจังหวัดนครพนม ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ไม่เพียงพื้นที่ติดกับแม่น้ำโขงที่ได้รับผลกระทบ ยังมีอำเภอที่ติดกับลำน้ำสาขา เริ่มได้รับผลกระทบหนัก โดยเฉพาะพื้นที่ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ซึ่งติดกับลำน้ำอูน ที่รองรับน้ำมาจากพื้นที่สกลนคร เริ่มมีปัญหาน้ำเอ่อล้น ทำให้ท่วมพื้นที่นาข้าว ในพื้นที่ 4 ตำบล ได้แก่ นาหัวบ่อ นาขมิ้น โพนสวรรค์ และโพนจาน จากทั้งหมด 7 ตำบล มีพื้นที่นาข้าวถูกน้ำท่วมขัง ประมาณ 1,000 ไร่ หนักสุดคือ พื้นที่ ต.นาหัวบ่อ ได้รับผลกระทบ นาข้าวถูกน้ำท่วม ประมาณ 500 ไร่

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังได้รับความเดือดร้อน มีถนนที่เชื่อมไปยัง อ.โพนสวรรค์ และ อ.ศรีสงคราม เป็นระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร ระดับน้ำสูงประมาณ 30 เซนติเมตร หากมีฝนตกต่อเนื่องในช่วงนี้คาดว่าจะทำให้นาข้าวได้รับความเสียหายทั้งหมด และถนนถูกตัดขาด ไม่สามารถสัญจรระหว่างอำเภอได้ ต้องเลี่ยงใช้เส้นทางอ้อม

นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ นายอำเภอโพนสวรรค์ ได้สั่งการให้ นายวัชรินทร์ นามวงค์ ปลัดป้องกันอำเภอโพนสวรรค์ ประสานงานร่วมกับ นางทัศนี แสงศิริพงษ์ นายก อบต.นาหัวบ่อ นำเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ พร้อมประกาศเตือนให้ประชาชน เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำในช่วงนี้ และวางแผนหาเส้นทางสำรองบรรเทาความเดือดร้อนในการสัญจรไปมา หากถนนเชื่อมไปยังอำเภอ หมู่บ้าน ถูกตัดขาดจากน้ำท่วม

นางทัศนี นายก อบต.นาหัวบ่อ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่ ต.นาหัวบ่อ ในช่วงนี้ถือว่าน่าเป็นห่วง เพราะเป็นพื้นที่รองรับน้ำเชื่อมมาจากลำน้ำอูน ไหลลงมาลำห้วยทวย ก่อนไหลลงสู่น้ำสงคราม และน้ำโขง แต่ช่วงนี้ฝนตกหนักบวกกับน้ำสาขาเริ่มหนุน ทำให้น้ำระบายช้า นาข้าวชาวบ้านถูกน้ำท่วมขังกว่า 500 ไร่ หากระดับน้ำไม่ลดคาดว่าเสียหายทั้งหมด ที่หนักคือเรื่องของถนนเชื่อมระหว่าง ตำบล ไปยัง อำเภอ ช่วงนี้น้ำเริ่มท่วม หากฝนตกหนักจะถูกตัดขาด ต้องใช้เส้นทางอ้อม ซึ่งเป็นปัญหาซ้ำซากทุกปี

ทั้งนี้ กำลังอยู่ระหว่างการประสานงานกับทางอำเภอ เพื่อเสนอของบประมาณมาแก้ไขปัญหาในการก่อสร้างยกระดับถนน บรรเทาความเดือดร้อน รวมถึงวางแผนพัฒนาแหล่งน้ำขุดลอกคลองน้ำ ให้น้ำไหลระบายลงสู่น้ำโขงเร็วที่สุด ป้องกันน้ำเอ่อท่วม และอยากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้มีอำนาจ ช่วยดูแลจัดสรรงบประมาณมาดูแลแก้ไขเร่งด่วน เนื่องจากทาง อบต.ยังไม่มีงบประมาณเพียงพอ

ฝนกระหน่ำเมืองนครพนม อ.โพนสวรรค์ เริ่มอ่วม มวลน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่นาข้าว และบ้านเรือนประชาชน ถนนหลายสายที่เชื่อมระหว่างตำบลถูกน้ำตัดขาด จนท.รัฐเร่งให้ความช่วยเหลือ 13 ก.ย. 2559 14:41 13 ก.ย. 2559 16:16 ไทยรัฐ