วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชุม TBC ไทย-พม่า ชื่นมื่น ถกปัญหายาเสพติด พัฒนา รพ.ชายแดน ฉลุย

ประชุม TBC ไทย-พม่า ชื่นมื่น ถกปัญหายาเสพติด พัฒนา รพ.ชายแดน ฉลุย

  • Share:

ชื่นมื่น!! การประชุม TBC ไทย - เมียนมา ของทหารทั้งสองชาติ บรรยากาศทั้งสองฝ่ายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยหยิบยกปัญหายาเสพติด การพัฒนาโรงพยาบาลคู่ขนานตามแนวชายแดน พร้อมถกเรื่องราษฎรไทยที่ถูกพม่าจับ พกยารักษาโรคเกาต์...
 

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 ก.ย.59 ที่ห้องประชุมบุษราคัม มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด จ.ตาก มีการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น ไทย-เมียนมา (TBC) ครั้งที่ 35 ซึ่งฝ่ายไทยเป็นเจ้าภาพ โดยมี พ.อ.โสภณ นันทสุวรรณ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 เป็นประธาน และคณะประกอบด้วย พ.อ.อภิวิศน์ สุธรรมวรโรจน์ ผบ.นพค.ที่ 33 พ.อ.กฤต พันธะสา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 พ.อ.ก่อพงศ์ ทรงศิลป์ ผู้อำนวยการกองกิจการชายแดนไทย-เมียนมา พ.อ.เฉลิม สีเจริญ รองเสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 310 ตรวจคนเข้าเมืองตาก นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ นายศราวุธ ทังดิน ปลัดความมั่นคงอำเภอแม่สอด เข้าร่วมประชุม ด้านพม่ามี พ.ต.ตานวินไหน่ ผบ.พัน.คร.310 เป็นประธานฝ่ายเมียนมา

ส่วนข้อหารือในครั้งนี้ ฝ่ายไทยแจ้งแก่ทางการเมียนมาว่า ไทยจะสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งพังริมแม่น้ำเมย 2 แห่ง คือ ที่แม่สอด และท่าสองยาง รวมทั้งขอทราบผลคดีกรณีนายอัศวิน รอดชันเมือง และนายแคน มาชาวป่า ชาวไทยที่ขับรถไปส่งสินค้า ขากลับถูกจับตรวจค้นในรถ พบยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบ (tramadol) ยารักษาโรคเกาต์ ซึ่งทางการเมียนมาตั้งข้อหามียาประเภทควบคุมในครอบครอง แม้ฝ่ายไทยจะนำใบหลักฐานใบรับรองแพทย์ไปยืนยันแล้วก็ตาม ซึ่งเมียนมาแจ้งว่าวันพรุ่งนี้ศาลเมียนมาจะพิจารณาคดีและจะแจ้งให้ทราบ นอกจากนี้ยังมีการหารือความร่วมมือพัฒนาโรงพยาบาลคู่ขนานตามแนวชายแดนระหว่าง รพ.พบพระ กับ รพ.เมียวดี การหารือเกี่ยวกับบัตรข้ามแดนชั่วคราวที่ตรวจคนเข้าเมืองตาก พร้อมที่จะดำเนินการ และเรื่องปัญหายาเสพติดที่ปัจจุบันเริ่มขยายเข้ามาทางพื้นที่ชายแดนด้านนี้ โดยหารือการประสานงานอย่างใกล้ชิด ระหว่างแหล่งข่าว ป.ป.ส.ไทย และ ป.ป.ส.เมียนมา โดยหลังการประชุมหารือ ทั้งสองฝ่ายได้รับประทานอาหารร่วมกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้