วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่ากลัว! สหรัฐฯส่งบินทิ้งระเบิด B-1 บินต่ำ ขู่โสมแดงทดสอบนิวเคลียร์

(ภาพจากเฟซบุ๊กเพจ U.S. Pacific Command)

กองกำลังสหรัฐฯ​ส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดยักษ์ใหญ่สุด B-1 จากฐานทัพบนเกาะกวม 2 ลำ บินต่ำๆ เหนือน่านฟ้าเกาหลีใต้ ข่มขวัญโสมแดง ขวางโลก ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 5 ผ่านมาได้ 4 วัน

เมื่อ 13 ก.ย.59 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน กองทัพสหรัฐฯส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดใหญ่ที่สุด B-1 จำนวน 2 ลำจากฐานทัพอากาศ แอนเดอร์สัน ของสหรัฐฯ​บนเกาะกวม บินในระดับต่ำ เหนือน่านฟ้าประเทศเกาหลีใต้ บริเวณฐานทัพอากาศโอซาน ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโซลมาทางใต้ประมาณ 64 กม. หวังข่มขวัญเกาหลีเหนือ หลังได้ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ ที่ถือว่าเป็นรุนแรงที่สุด ผ่านมา 4 วัน จนก่อให้เกิดเสียงประณามจากทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านทั้งเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

ข่าวแจ้งว่า นอกจากเครื่องบินทิ้งระเบิดยักษ์ใหญ่ B-1 ของสหรัฐฯ​แล้ว ยังมีเครื่องบินรบ F-16 ของสหรัฐฯ เครื่องบินรบ F-15 ของเกาหลีใต้มาร่วมในการแสดงแสนยานุภาพทางอากาศ เตือนเกาหลีเหนือหากยังคงเดินหน้าทดสอบระเบิดนิวเคลียร์

ด้านพลเอก วินเซนต์ เค.บรูคส์ ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯประจำเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ 13 ก.ย.ว่า การทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึน เป็นการสร้างอันตรายมากขึ้น และเป็นภัยคุกคามที่ไม่อาจยอมรับได้ โดยรัฐบาลสหรัฐฯมีพันธกิจที่จะปกป้องชาติพันธมิตรในภูมิภาคนี้ และจะดำเนินขั้นตอนที่จำเป็นต้องทำ รวมถึงปฏิบัติการอย่างเช่น การส่งเครื่องบินรบและเครื่องบินทิ้งระเบิดข่มขวัญ เกาหลีเหนือเหมือนวันนี้

ทั้งนี้ เครื่องบินรบ B-1 -ของสหรัฐฯ ได้ถูกส่งไปประจำการที่ฐานทัพอากาศสหรัฐฯบนเกาะกวมตั้งแต่เดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ถือเป็นครั้งแรกที่เครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดใหญ่สุดของสหรัฐฯ​ เข้ามามีส่วนร่วมในฝูงบินทิ้งระเบิดในรอบ 10 ปี โดยเครื่องบิน B-1 ได้ร่วมในภารกิจทิ้งระเบิดถล่มกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือไอซิสในซีเรีย แล้วกว่า 630 เที่ยว และทิ้งระเบิดโจมตีทางอากาศไปมากกว่า 2,000 ลูก ตั้งแต่เดือนมกราคม-กรกฎาคม 2558

ที่มา CNN

กองกำลังสหรัฐฯ​ส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดยักษ์ใหญ่สุด B-1 จากฐานทัพบนเกาะกวม 2 ลำ บินต่ำๆ เหนือน่านฟ้าเกาหลีใต้ ข่มขวัญโสมแดง ขวางโลก ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 5 ผ่านมาได้ 4 วัน 13 ก.ย. 2559 14:17 13 ก.ย. 2559 19:10 ไทยรัฐ