วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องถูกข่มขืนกี่ราย! ชาวกรุงเก่า 3 ตำบลร้องปรับปรุงใต้สะพานข้ามทางรถไฟ

ร้อง 1 ปีไม่คืบ! ชาวอยุธยา 3 ตำบล รวมตัวนับ 100 คน ประท้วงการรถไฟฯ-แขวงการทาง หลังย่นเรื่องปรับปรุงใต้สะพานข้ามทางรถไฟหลายครั้งแต่เงียบหาย ล่าสุด มีสาวเสิร์ฟถูกข่มขืนแล้ว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 ก.ย. 59 ชาวบ้านจาก 3 ตำบล คือ ต.ปราสาททอง ต.บ้านเลน และ ต.คลองจิก อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา และพ่อค้าแม่ค้า ร่วม 100 คน มารวมตัวประท้วงการรถไฟแห่งประเทศไทย และแขวงการทางอยุธยา บริเวณใต้สะพานข้ามทางรถไฟตลาดเอกเซ็นเตอร์ หมู่ 11 ต.บ้านเลน อ.บางปะอิน เนื่องจากได้รับความเดือดร้อน หลังจากได้ยื่นหนังสือผ่านท้องถิ่นไปถึงหน่วยงานทั้ง 2 แห่ง นานกว่า 1 ปีแล้ว แต่ไม่มีคำตอบ โดยข้อเรียกร้องมี 3 ข้อ คือ 1. สร้างชานเมืองชั่วคราว 2. สร้างถนนเลียบทางรถไฟไปถึงโรงพยาบาลบางปะอิน และ 3. เปิดทางเดินข้ามทางรถไฟชั่วคราว ซึ่งการชุมนุมครั้งนี้ มี นายวันชัย จุฑานพรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลปราสาททอง และ น.ส.ภัทราวดี กาญจนวรกุล รองนายกเทศมนตรีตำบลบางปะอิน (ตำบลบ้านเลน) ร่วมสังเกตการณ์ พร้อมตำรวจ ทหาร คอยรักษาความปลอดภัยให้การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ และมี นายสินชัย ไกรเกตุ หัวหน้าหมวดการทางบางปะอิน มารับทราบปัญหาเพื่อนำเรียนต่อแขวงการทางอยุธยา

นางสุรีพร ภาคนิมิต อายุ 43 ปี ชาวบ้าน ต.บ้านเลน กล่าวว่า หลังจากสร้างสะพานข้ามทางรถไฟเสร็จ 2 ปี ชาวบ้านมากกว่า 50-60 หลังคาเรือน ต้องใช้เส้นทางใต้สะพานเดินไปทำธุระ และจับจ่ายซื้อของที่ตลาด แต่ช่วงกลางคืนมืดมาก ไม่มีไฟส่องสว่าง อีกทั้ง เจ้าหน้าที่ได้นำหมอนรถไฟมาวางไว้ใต้สะพานจำนวนมากจนไม่มีทางเดิน หญ้าข้างทางรถไฟก็ขึ้นสูง ร้องเรียนไปหลายครั้งเรื่องก็เงียบหาย

ด้าน นายพันธุ์ธิช จุไรสอนกิตติ อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่ดูแลตลาดเอกเซ็นเตอร์ กล่าวว่า ใต้สะพานมืดมากและอันตราย ชอบมีกลุ่มวัยรุ่นมาจับกลุ่ม ล่าสุด เมื่อคืนวันวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา มีสาวเสิร์ฟร้านอาหารใช้เส้นทางนี้เป็นประจำเดินมาซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อ ถูกข่มขืน

ขณะที่ นายกเทศมนตรีตำบลปราสาททอง เผยว่า เมื่อชาวบ้านเดือดร้อนก็มาร้องที่เทศบาล ซึ่งบริเวณดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของการรถไฟแห่งประเทศไทย และแขวงการทางอยุธยา โดยเคยทำเรื่องขอสร้างสะพานข้ามทางรถไฟเพื่อให้คนข้าม ก็ถูกปฏิเสธว่าสร้างไม่ได้ ขอให้ปรับพื้นที่ภูมิทัศน์ใต้สะพาน ทำถนนคนเดินและปรับปรุงอื่นๆ ก็อ้างว่าไม่มีงบประมาณ ทั้งๆ ที่เทศบาลทั้ง 3 แห่ง พร้อมที่จะนำงบมาทำ แต่ทางเทศบาลจะทำอะไรโดยพลการไม่ได้

นอกจากนี้ ขอเรียกร้องให้กรมทางหลวง อนุญาตให้ท้องถิ่นเข้ามาดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ใต้สะพานให้ใช้งานได้ ไม่ใช่ปล่อยให้รกร้างจนกลายเป็นแหล่งซ่องสุมอาชญากรรม ล่าสุด มีคดีข่มขืนเกิดขึ้นแล้วเพราะเปลี่ยวและมืด อีกทั้ง ขอให้เปิดรั้วกั้นเขตทางหลวงใต้สะพานเพื่อให้ท้องถิ่นพัฒนาเป็นลานกีฬาชุมชน.

ร้อง 1 ปีไม่คืบ! ชาวอยุธยา 3 ตำบล รวมตัวนับ 100 คน ประท้วงการรถไฟฯ-แขวงการทาง หลังย่นเรื่องปรับปรุงใต้สะพานข้ามทางรถไฟหลายครั้งแต่เงียบหาย ล่าสุด มีสาวเสิร์ฟถูกข่มขืนแล้ว 13 ก.ย. 2559 14:16 13 ก.ย. 2559 16:54 ไทยรัฐ