วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


“เอกพรรดิ นำนาผล” ดีเจที่รับงานมากสุดในประเทศ

เริ่มเส้นทางชีวิตจากเป็นคนชอบฟังเพลงตั้งแต่เด็กหากความสำเร็จในชีวิตการงานคือ การได้ทำงานที่รักและสร้างรายได้ พร้อมด้วยโอกาสและความก้าวหน้า สำหรับหนุ่มไฟแรงผู้นี้ “เอกพรรดิ นำนาผล” ได้ก้าวถึงจุดนั้นแล้ว โดยใช้ความชื่นชอบในการฟังเพลง เป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางชีวิตที่ประสบความสำเร็จ

เอกพรรดิ หรือ เก่ง หรือที่คนทั่วไปรู้จักกันในชื่อ “ดีเจ เคนนี” ดีเจคนดังที่มีงานมากที่สุดในประเทศ เล่าว่า ตนเป็นลูกคนเดียวของครอบครัว “ร.ต.อ.เทียนชัย นำนาผล-อารี ชูเมฆา” จบการศึกษาคณะบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ด้วยความที่เป็นคนชอบฟังเพลงมาตั้งแต่เด็ก พอจบก็เดินไปสมัครเป็นเจ้าหน้าที่รับสายโทรศัพท์ ที่ไพรเวท เรดิโอ ในช่วงกลางคืน ทำสักพักก็ได้ช่วยเปิดเพลงบ้าง จัดรายการบ้าง ด้วยความที่ทุกคนที่ไพรเวท เรดิโอ ชอบฟังเพลง เลยเข้าหุ้นกันเปิดร้านขายซีดี ที่สยามสแควร์ โดยตนอาสามาดูร้านช่วงกลางวัน เพราะจะได้มาเจอคนที่ชอบฟังเพลงเหมือนกัน

จากนั้นก็ได้มาเป็นดีเจเปิดเพลงที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ด้วยความที่รู้เรื่องเพลงเยอะ ก็มีคนมาปรึกษาเรื่องเพลงบ่อย ว่าหนังโฆษณาแบบนี้จะเอาเพลงอะไร ก็เริ่มมีคนจ้างไปเปิดเพลงในงานอีเวนต์ งานแฟชั่นโชว์ จัดทำเพลงเพื่อเปิดในศูนย์การค้าดังๆ จนมีคนรู้จักมากขึ้น ทำให้ตนได้ขยายงาน ขยายคน สร้างเป็นธุรกิจ พร้อมกับทำงานประจำเป็น Entertainment Manager ที่โรงแรม Tenface ในซอยร่วมฤดี ถนนวิทยุ

“ผมก็ไม่คิดว่าการชอบฟังเพลงของผมจะทำเป็นอาชีพ และสามารถทำเงินได้อย่างไร ทุกอย่างคงมาจากมันเป็นสิ่งที่เรารัก โลกของดีเจ หลายคนคงไม่เข้าใจ เราไม่ได้สักแต่จะเปิดเพลง เราต้องเรียงร้อย ต้องโชว์ทักษะ ทำอย่างไรจะทำเพลงให้สนุก ซึ่งผมไม่ได้ทำแค่เปิดเพลงในงานอีเวนต์ หรืองานแฟชั่นโชว์เท่านั้น แต่ยังมีงานคัดเลือกเพลงเปิดในศูนย์การค้า, ในร้านอาหาร เราจะเลือกเพลงอะไรให้เข้ากับเสื้อผ้า ธีมของงานแฟชั่นโชว์ หรือบรรยากาศของศูนย์การค้า หรือร้านอาหาร ซึ่งเราต้องใช้จินตนาการและความรอบรู้เรื่องเพลง และเพลงก็เหมือนแฟชั่น ที่มีเทรนด์ มีแนวดนตรีในช่วงเวลาต่างๆ” ดีเจเก่งอธิบายการทำงานของเขา

ดีเจหนุ่มวัย 39 ปีคนนี้ ยังเล่าถึงประสบการณ์งานที่ภาคภูมิใจอีกว่า ที่ทำทุกชิ้นล้วนตั้งใจและภูมิใจ ไม่ว่าจะเป็นงานล่าสุด งานเปิดตัวตึกมหานคร, การคัดเลือกเพลงเปิดในศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ รวมทั้งการแสดงแฟชั่นโชว์ของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริวัณณวรีนารีรัตน์ และอีกสิ่งที่ตนภาคภูมิใจ คือการยกระดับอาชีพดีเจของคนไทยให้เป็นที่รู้จักในต่างประเทศ

“ถ้าเปรียบแล้ว ก็อยากเป็นเหมือน พี่เอ-ศุภชัย นักปั้นดารามือทอง มีดาราในสังกัด ผมเองก็เป็นพี่เอ ในวงการดีเจล่ะครับ เรามีดีเจเก่งหลายคนในเครือข่าย ผมก็จะรับงานและแจกจ่ายกันไป คนที่เป็นดีเจในงานนั้น ก็จะทำหน้าที่เปิดเพลงอย่างเดียว เป็นดาวของงาน มีผู้ช่วยคอยดูแล ไม่ใช่ถือแผ่นไปเปิดเอง นอกจากนี้ผมก็จะพยายามสอนและปั้นคนรุ่นใหม่ด้วย ซึ่งตอนนี้นอกจากในประเทศแล้ว ในระดับภูมิภาค เราก็ไปกันมาหมดแล้ว ผมก็หวังว่า เราจะโกอินเตอร์มากกว่านั้น ในฝั่งประเทศตะวันตก เป็นความฝันของผมครับ”.....นี่เป็นตัวอย่างของคนรุ่นใหม่ไฟแรงอีกคนหนึ่ง.

เริ่มเส้นทางชีวิตจากเป็นคนชอบฟังเพลงตั้งแต่เด็กหากความสำเร็จในชีวิตการงานคือ การได้ทำงานที่รักและสร้างรายได้ พร้อมด้วยโอกาสและความก้าวหน้า สำหรับหนุ่มไฟแรงผู้นี้ “เอกพรรดิ นำนาผล”... 13 ก.ย. 2559 14:15 13 ก.ย. 2559 14:16 ไทยรัฐ